Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánChọn cổ phiếu dầu “ăn theo” Warren Buffett

Chọn cổ phiếu dầu “ăn theo” Warren Buffett

Chọn cổ phiếu dầu “ăn theo” Warren Buffett

Chọn cổ phiếu dầu “ăn theo” Warren Buffett

Nhắc tới nhóm cổ phiếu “tỏa sáng” và đi ngược thị trường từ đầu năm tới nay, không thể không nhắc tới cổ phiếu năng lượng. Ngay cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không ngần ngại gia tăng vị thế của mình với nhóm cổ phiếu này, cụ thể là với Occidental Petroleum (OXY) và Chevron (CVX). Nếu bạn không có nhiều tiền và chỉ được phép chọn 1 trong 2, vậy thì đâu sẽ là lựa chọn tốt hơn?

Occidental Petroleum (OXY) và Chevron (CVX) là hai cái tên nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn trên thị trường, trong đó có Berkshire Hathaway, khi cổ phiếu năng lượng, dầu khí bật lên cùng với giá dầu từ đầu năm 2022 tới nay. Cho tới nay, đây vẫn là nhóm có hiệu suất hoạt động tốt nhất thị trường chứng khoán, và có vẻ tương lai của lĩnh vực này vẫn còn rất tươi sáng.

Occidental

Tuần trước, công ty Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) đã mua thêm 12 triệu cổ phiếu Occidental. Như vậy, tính đến thời điểm này, tỷ phú Warren Buffett hiện đang sở hữu khoảng 18,7% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, tương đương 175,4 triệu cổ phiếu, của Occidental.

Không phải tự nhiên mà nhà đầu tư huyền thoại này mở rộng tiếp xúc với cổ phiếu Occidental.

Thứ nhất, với mức giá đỉnh điểm là 70,86 USD ngày 26/5, cổ phiếu của Occidental đã chứng kiến mức tăng trưởng tới 144% trong vòng 5 tháng so với thời điểm đầu năm 2022. Và với giá dầu đang giao dịch trên ngưỡng 100 USD/thùng như hiện tại, Occidental Petroleum đang có dòng tiền tự do trên mỗi cổ phiếu khá ấn tượng là 10,26 USD trong quý gần đây nhất.

Xem thêm: Buffett vừa đặt cược lớn với cổ phiếu Occidental rằng giá dầu sẽ tăng vọt

Thứ hai, hệ số giá trên dòng tiền tự do hiện tại của cổ phiếu chỉ là 6 lần – thấp hơn nhiều so với mức trung bình năm năm 25,3 lần, cho thấy cổ phiếu Occidental đang rất rẻ.

Thứ ba, nợ ròng của Occidental hiện chỉ còn khoảng 24 tỷ USD và công ty đang đặt mục tiêu cắt giảm con số này xuống dưới ngưỡng 20 tỷ USD. Đây là nguyên nhân khiến cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã điều chỉnh triển vọng cho công ty thành Tích cực.

Cuối cùng, trong quý 1/2022, Occidental đã mua lại 9 triệu cổ phiếu và hiện đang tiếp tục thực hiện chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD của mình.

Chevron

Chevron

Dù tăng trưởng cổ phiếu không đạt được con số ấn tượng như Occidental, nhưng cổ phiếu của Chevron vẫn đang có hiệu suất tốt, với mức tăng 23% từ đầu năm tới nay.

Cùng với đó, triển vọng tài chính của Chevron vẫn rất tích cực. Trong 12 tháng gần nhất, doanh thu của Chevron đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2015 là 176 tỷ USD. Dòng tiền tự do cũng đã tăng lên 12,86 USD/cổ phiếu. Công ty cũng tăng khoản chi trả cổ tức hàng quý lên 1,42 USD/cổ phiếu và công bố tăng gấp đôi chương trình mua lại cổ phiếu của mình, với tổng giá trị lên giá đến 10 tỷ USD trong năm tới.

Đâu là lựa chọn cho nhà đầu tư?

Nếu chỉ nhìn vào tỷ suất cổ tức, Chevron sẽ là lựa chọn tốt hơn so với Occidental Công ty dầu khí này có tỷ suất cổ tức là 4,03%, cao gấp gần 4,6 lần so với mức 0,88% của Occidenta.

Thế nhưng nếu nhìn vào mô hình hoạt động, kế hoạch mua lại cổ phiếu và trả bớt nợ thì có vẻ như nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi hơn từ quyết tâm tạo ra giá trị cho các cổ đông của mình của Occidental. Có lẽ đây cũng là lý do mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đặt niềm tin vào Occidental.

Đỗ Hiền

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI