Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 13/7/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 13/7/2022

Tiêu điểm Hàn Quốc (BoK) ngày 13/7 đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm lên 2,25% nhằm ứng phó trước sức ép gia tăng nhanh trong thời gian gần đây do giá cả hàng hóa và năng lượng tăng vọt.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 13/7/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 13/7/2022Tham khảo thêm

Hàn Quốc lần đầu tiên tăng mức lãi suất 0,5 điểm phần trăm kể từ tháng 8/2021

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp trước đó cùng ngày của Ủy ban chính sách thuộc BoK. Đây là lần tăng lãi suất thứ 6 của BoK kể từ tháng 8/2021 và cũng là lần điều chỉnh lãi suất với “bước nhảy” lớn nhất chưa từng có của ngân hàng này.

BoK đã tăng lãi suất năm lần, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm, kể từ tháng 8/2021 lên 1,75%, kết thúc chính sách nới lỏng tiền tệ được áp dụng gần hai năm qua để củng cố nền trong thời kỳ đại dịch.

Hàn Quốc đang phải vật lộn với áp lực lạm phát tăng nhanh trong bối cảnh giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt do nhu cầu phục hồi từ đại dịch và sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài.

Chỉ số giá tiêu dùng của Hàn Quốc, thước đo lạm phát chính, trong tháng 6/2022 đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng mạnh nhất sau mức tăng lạm phát 6,8% ghi nhận hồi tháng 11/1998, thời điểm Hàn Quốc đang nằm trong vòng xoáy cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998. Hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì ở mức 6%.

Giá nhà cao có thể làm tăng thêm lạm phát ở Mỹ

Theo tờ The Wall Street Journal ngày 12/7, giá nhà tăng cao có thể sẽ khiến lạm phát tăng thêm trong năm nay, tạo thêm thách thức cho các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Lạm phát nhà ở hàng năm được đo bằng chỉ số CPI, ở mức 1,4% vào đầu năm  2021 nhưng đã tăng lên 5,4% vào tháng 5 năm 2022, cao hơn mức trung bình 3,5% từ năm 2015 đến 2019. Fed đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75 điểm phần trăm vào tháng trước và thông báo rằng họ có thể sẽ tiếp tục tăng lần nữa trong cuộc họp vào ngày 26-27/7 tới.

Các nhà kinh tế ước tính rằng, chi phí nhà ở tăng cao hơn có thể làm tăng thêm khoảng 1,1 điểm phần trăm vào CPI trong cả năm 2022 và 2023. Các cơ quan chính phủ không tính trực tiếp đến giá nhà khi tính toán lạm phát vì họ coi việc mua nhà là một khoản đầu tư dài hạn hơn là một món hàng tiêu dùng.

Pháp nỗ lực đưa đồng euro kỹ thuật số vào lưu hành vào năm tới

Ngân hàng trung ương Pháp Banque de France ngày 12/7 cho biết sẽ thúc đẩy giai đoạn thử nghiệm hai đối với đồng euro kỹ thuật số để có thể đưa vào lưu hành vào năm tới. Thống đốc Banque de France nói ngân hàng này muốn phát triển một mô hình khả thi, thử nghiệm nhiều hơn với các ngân hàng trung ương trong nửa cuối năm nay và năm tới. Mục tiêu là phát hành đồng euro kỹ thuật số làm công cụ thanh toán vào năm 2023.

Trong khi các đồng của các ngân hàng trung ương dùng nhiều công nghệ được sử dụng cho các đồng tiền kỹ thuật số như bitcoin, vẫn có những khác biệt lớn. Đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là một dạng kỹ thuật số của đồng tiền chính thức và không biến động trước đồng tiền này. Hầu hết các đồng tiền kỹ thuật số là phi tập trung và các ẩn danh, trong khi đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương tập trung và được quản lý, và các bên tham gia giao dịch được công khai danh tính. 

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 13/7/2022
Microsoft cắt giảm lực lượng lao động

Xem thêm: Microsoft đưa ra cảnh báo nghiêm khắc cho nhà đầu tư 2022

Microsoft cắt giảm lực lượng lao động

Trong một thông báo với CNBC, Microsoft xác nhận rằng hãng này đã sa thải một số nhân viên, một phần trong quy trình sắp xếp lại nhân lực hàng năm. Người phát ngôn của Microsoft khẳng định rằng con số này rất nhỏ và chỉ chiếm chưa đến 1% toàn bộ lực lượng lao động của Microsoft. Cũng theo thông báo trên, Microsoft tiếp tục đầu tư vào một số lĩnh vực nhất định và tăng lượng nhân viên trong năm 2023.

Nhiều công ty đã và đang chuẩn bị cho việc thắt lưng buộc bụng trước đồn đoán nền kinh tế rơi vào suy thoái vào năm tới. của các công ty công nghệ như Microsoft đã chứng kiến hoạt động bán ra và dòng tiền này đổ vào các tài sản an toàn hơn như trái phiếu chính phủ.

Giá cổ phiếu của Microsoft giao dịch ở mức 256,77 USD/cổ phiên trong phiên 12/7, giảm khoảng 2,93%.

Twitter cáo buộc Elon Musk “bí mật” thâu tóm cổ phiếu

Công ty Twitter Inc ngày 12/7 đã khởi kiện ông chủ , tỷ phú Elon Musk lên tòa án bang Delaware với cáo buộc ông này vi phạm thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD giữa hai bên. Trong đơn kiện, Twitter khiếu nại về việc ông Musk coi thường luật kinh doanh của bang Delaware, tự do thay đổi chủ ý, gây tổn hại cho công ty, làm gián đoạn hoạt động và hủy hoại giá trị cổ đông.

Twitter cũng cáo buộc ông Elon Musk “bí mật” thâu tóm cổ phiếu của công ty trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 mà không công khai các giao dịch mua đáng kể của mình với các cơ quan quản lý.

Chốt phiên giao dịch ngày 12/7 tại New York, cổ phiếu của Twitter có giá 34,06 USD, tăng 4,3% so với phiên giao dịch trước đó, song lại thấp hơn nhiều so với mức trên 50 USD vào thời điểm hai bên đạt được thỏa thuận mua bán hồi cuối tháng 4/2022.

Cafeforexvn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI