Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánĐây là lý do tại sao Warren Buffett yêu thích cổ phiếu...

Đây là lý do tại sao Warren Buffett yêu thích cổ phiếu Amazon

Danh mục đầu tư chứng khoán trong Berkshire của Buffett nắm giữ khoảng 1,8 tỷ USD cổ phiếu Amazon.

Đây là lý do tại sao Warren Buffett yêu thích cổ phiếu Amazon

Đây là lý do tại sao Warren Buffett yêu thích cổ phiếu Amazon

Xem thêm: Bạn muốn đầu tư cổ phiếu FAANG? Hãy mua Amazon và tránh xa Netflix

Khi các nhà đầu tư nghe nói rằng Berkshire Hathaway của Warren Buffett (BRK.A) (BRK.B) đã mở một vị thế, tăng quy mô hoặc bán bớt một cổ phiếu, luôn có những câu hỏi bắt đầu nảy sinh về lý do tại sao Nhà tiên tri xứ Omaha lại thực hiện động thái đầu tư đó. Những câu hỏi đó là chính đáng bởi vì Buffett đã có thành tích chọn đúng cổ phiếu thắng lợi trong nhiều thập kỷ, và danh sách cổ phiếu Buffett chứa đầy các cổ phiếu blue-chip thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên thị trường.

Tính đến bản cập nhật mới nhất vào ngày 31 tháng 3, danh mục đầu tư được báo cáo của Berkshire Hathaway đã có hơn 533.000 cổ phiếu Amazon (AMZN) với giá trị khoảng 1,78 tỷ USD. AMZN là một sự bổ sung tương đối gần đây trong danh mục đầu tư của vị tỷ phú. Buffett đã mua cổ phiếu Amazon lần đầu tiên vào đầu năm 2019, và ông đã sẵn sàng thừa nhận rằng không mua cổ phiếu sớm hơn là một sai lầm và một cơ hội bị bỏ lỡ.

Hiện diện của AMZN trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire đã khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi điều gì đã thu hút Buffett đến với cổ phiếu và tại sao ông quyết định mua cổ phiếu ngay cả sau khi AMZN đã tăng trưởng đáng kể? Hãy cùng xem liệu chúng ta có thể xác định Buffett yêu thích gì ở AMZN hay không.

Buffett đánh giá cao tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mạnh mẽ

Một yếu tố chắc chắn đã thu hút sự chú ý của Buffett là mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng (và bền vững) của Amazon. Trong thập kỷ qua, công ty đã mở rộng doanh thu với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 25,6%. Với tăng trưởng này, doanh thu tổng thể của AMZN đã tăng từ mức 61 tỷ USD vào năm 2012 lên hơn 470 tỷ USD vào năm 2021. Trong số tất cả công ty, AMZN chỉ đứng sau Walmart về tổng doanh thu. Dòng doanh thu khổng lồ đó đã mang lại cho họ lợi thế về quy mô, bao gồm cả sức mạnh đàm phán với các nhà cung ứng của mình.

Và Buffett yêu thích lợi thế cạnh tranh vì nó làm tăng tính bền vững của doanh thu và lợi nhuận của công ty. Ví dụ, một trong những lợi thế của AMZN là mạng lưới logistics khổng lồ cho phép họ cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng cho hàng trăm triệu người. Sẽ rất tốn kém để một đối thủ cạnh tranh xây dựng được một mạng lưới như vậy để cạnh tranh với AMZN. Người bán bên thứ ba có thể sử dụng các dịch vụ thực hiện đơn hàng của AMZN để tiếp cận hơn 200 triệu thành viên Prime (một lợi thế cạnh tranh khác), những người có quyền truy cập vào khả năng giao hàng nhanh chóng và miễn phí.

Khi đứng trước lựa chọn nhận được sản phẩm mình mua trong hai ngày hoặc bốn ngày, người tiêu dùng hầu như luôn chọn thời gian ngắn hơn. Bằng cách đó, AMZN thu hút thêm người bán vào nền tảng của mình. Vòng lặp này sau đó tiếp tục diễn ra khi nhiều lựa chọn sản phẩm hơn thu hút thêm nhiều khách hàng hơn. Không nghi ngờ gì nữa, Buffett nhận ra sự gắn bó của chu kỳ này, và đó là một trong những lý do khiến ông yêu thích cổ phiếu Amazon.

Buffett đánh giá cao tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mạnh mẽ

Biên lợi nhuận hoạt động và thu nhập hoạt động (hàng năm) của Amazon. Dữ liệu theo Ycharts.

Lợi thế kinh tế nhờ quy mô của AMZN đã mở rộng biên lợi nhuận hoạt động của công ty từ mức 1,1% của năm 2012 lên 5,3% vào năm 2021. Đến cùng, mục tiêu chính của một doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận, và AMZN đã tăng thu nhập hoạt động từ mức 676 triệu USD lên 24,9 tỷ USD trong khoảng thời gian đó. Tốc độ mở rộng quy mô lớn đáng kể đó có thể sẽ thu hút sự chú ý của bất kỳ nhà đầu tư nào, đừng nói đến một người quan tâm đến lợi nhuận như Buffett.

Các mảng kinh doanh chính của AMZN bao gồm thương mại điện tử và dịch vụ internet. Phân khúc thứ hai có lợi nhuận cao hơn đáng kể so với bán lẻ. Đáng chú ý, Amazon Web Services (AWS) đã tăng trưởng nhanh hơn so với hoạt động kinh doanh tổng thể. Trong quý được báo cáo gần đây nhất (kết thúc vào ngày 31 tháng 3), tốc độ tăng trưởng doanh thu của AMZN đã tăng lên 37% từ mức 32% trong cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng đó cũng đã giúp tăng tỷ trọng của phân khúc trong tổng doanh thu lên 16% từ mức 13% của cùng kỳ năm ngoái.

Không có gì để nghi ngờ, Warren Buffett đánh giá cao việc doanh thu của Amazon ngày càng có biên lợi nhuận cao hơn. AWS đã báo cáo biên lợi nhuận hoạt động 35,3% trong quý gần đây nhất, cao hơn đáng kể so với biên lợi nhuận hoạt động tổng thể của công ty.

Cổ phiếu Amazon đang được bán với giá hời

Gần đây, cổ phiếu Amazon đã được bán với mức định giá tương đối rẻ. Với hệ số giá trên thu nhập 55,7 lần, cổ phiếu đang ở gần mức thấp nhất trong năm năm qua. Khi Berkshire báo cáo các khoản nắm giữ cổ phiếu công khai vào tháng 8 tới đây, sẽ rất thú vị để xem liệu mức giá thấp hơn có thu hút Buffett mua thêm cổ phiếu Amazon hay không.

Cổ phiếu Amazon đang được bán với giá hời

Hệ số giá trên thu nhập của Amazon. Dữ liệu theo Ycharts

Vì tất cả những lý do được đề cập ở trên, nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi Warren Buffett và cân nhắc thêm cổ phiếu Amazon vào danh mục đầu tư của mình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI