Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 30/5/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 30/5/2022

Chính sách “Không COVID” của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nhiều hoạt động kinh tế, nhưng đã tạo ra bong bóng tăng trưởng trong các lĩnh vực y tế, công nghệ và xây dựng.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 30/5/2022
Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 30/5/2022

Chính sách “Không COVID” thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế trong nhiều lĩnh vực ở Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu chi trên 52 tỷ USD trong năm nay cho việc xét nghiệm, các cơ sở y tế mới, thiết bị giám sát và các biện pháp chống dịch khác. Theo các nhà phân tích, khoản chi này sẽ làm lợi cho 3.000 công ty.  

Trung Quốc đặt mục tiêu cứ 15 phút đi bộ lại có một cơ sở xét nghiệm COVID ở các thành phố lớn và tiếp tục thực hiện xét nghiện diện rộng khi có dấu hiệu dù là nhỏ nhất của việc bùng phát dịch. Công ty chứng khoán Pacific Securities có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) ước tính điều này sẽ tạo ra một thị trường trị giá trên 15 tỷ USD một năm cho các nhà sản xuất và các nhà cung cấp bộ xét nghiệm.

Hàng chục nhà sản xuất camera giám sát và đo nhiệt độ như Wuhan Guide Infrared Co Ltd và Hangzhou Hikvision Digital Technology Co Ltd đã được hưởng lợi từ nhu cầu thiết bị của chính phủ để duy trì việc giám sát 1,4 tỷ dân.

Theo cơ sở dữ liệu trong nước và quốc tế, dịch đã thúc đẩy quá trình đổi mới. Kể từ tháng Ba, các công ty và các viện nghiên cứu đã nộp ít nhất 50 bằng sáng chế liên quan đến COVID-19. Các sáng chế chủ yếu liên quan đến việc sử dụng các camera và nền tảng giám sát nhằm theo dõi các tiếp xúc gần và phát hiện ca dương tính.

Trong khi đó, nhu cầu khẩn cấp về hàng trăm bệnh viện mới đã tạo ra sự bùng nổ của một số công ty xây dựng. 

Tập đoàn xây dựng, chế tạo và bất động sản China Railway Group Ltd đã xây dựng các bệnh viện dã chiến trên khắp Trung Quốc trong năm nay và đặc biệt là ở các khu vực mà dịch nghiêm trọng như Thượng Hải và Trường Xuân. Lợi nhuận của tập đoàn tăng mạnh trong hai năm qua, ít nhất một phần là nhờ các dự án liên quan đến COVID-19 và các nhà phân tích nhận định điều này sẽ tiếp tục trong vài năm tới. 

Một nhà phân tích ước tính khoảng 300 bệnh viện dã chiến đã được xây dựng tại Trung Quốc trong 35 ngày giữa tháng Ba và tháng Tư, khi số ca nhiễm tăng vọt, với kinh phí trên 4 tỷ USD.

Na Uy hưởng lợi từ chính sách đa dạng hóa nguồn cung của EU

Sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine hồi cuối tháng Hai, giá dầu Brent đã tăng vọt lên 100 USD/thùng và vẫn duy trì quanh mức đó trong vài tháng qua. Trong khi đó, nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu và giảm sự phụ thuộc vào Nga của các nước châu đã thúc đẩy đà tăng giá năng lượng của Na Uy.

Na Uy hưởng lợi từ chính sách đa dạng hóa nguồn cung của EU
Na Uy hưởng lợi từ chính sách đa dạng hóa nguồn cung của EU

Xem thêm: Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 19/7/2022

Công ty năng lượng khổng lồ Equinor (Na Uy), do nhà nước sở hữu phần lớn cổ phần, đã chứng kiến nguồn thu tăng gấp bốn lần trong quý I/2022. Nhờ đó, Chính phủ Na Uy đã điều chỉnh nâng dự báo doanh thu từ các hoạt động dầu khí lên 933 tỷ kroner (97 tỷ USD) trong năm nay, gấp ba lần năm 2021. Phần lớn số tiền sẽ được chuyển vào quỹ đầu tư quốc gia (SWF) của Na Uy – SWF lớn nhất thế giới – để hỗ trợ quốc gia khi cạn kiệt dầu khí. 

Châu Âu đang kêu gọi Na Uy, cùng với các quốc gia như Qatar  và Algeria, hỗ trợ để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhiên liệu. Na Uy cung cấp 20-25% nguồn cung khí đốt tự nhiên của châu Âu, thấp hơn so với mức 40% của Nga trước khi xảy ra xung đột với Ukraine.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Na Uy Amund Vik cho biết điều quan trọng đối với Na Uy là trở thành nhà cung cấp dầu và khí đốt lâu dài, ổn định cho thị trường châu Âu.
Đáp lại lời kêu gọi của châu Âu về việc cung cấp thêm khí đốt, Na Uy cấp thêm giấy phép cho các nhà khai thác để gia tăng sản xuất nhiều hơn trong năm nay.

 Nga hạn chế hoạt động kinh tế của 2 ngân hàng lớn nhất Italy 

Ngân hàng trung ương Nga đã áp đặt một vòng hạn chế tạm thời mới, ảnh hưởng đến các công ty và công dân Italy có tài khoản tại các chi nhánh Nga của 2 ngân hàng lớn nhất Italy là UniCredit và Intesa Sanpaolo.

kinh tế
Nga hạn chế hoạt động kinh tế của 2 ngân hàng lớn nhất Italy

Theo các nguồn thạo tin, 2 ngân hàng trên đã nhận được thư của Ngân hàng trung ương Nga cho biết trong thời gian 1 năm kể từ ngày 25/5, các cá nhân và công ty Italy có tài khoản tại các chi nhánh ở Nga của 2 ngân hàng trên không được phép rút tiền nếu không được sự cho phép của ban quản lý địa phương. Những cá nhân và công ty đó sẽ bị cấm mở tài khoản mới.

Ngân hàng trung ương Nga cũng giới hạn quy mô chuyển tiền mặt đối với các tài khoản là không quá 100.000 euro (107.360 USD) hoặc các đồng nội tệ khác có giá trị tương đương, bao gồm cả những khoản tiền được sử dụng cho các hoạt động lãnh sự của Italy, nhưng sẽ miễn trừ cho công dân Italy có giấy phép cư trú tại Nga.

Đại sứ quán Italy tại Moskva cho biết các biện pháp hạn chế mới, tập trung vào 2 ngân hàng lớn nhất Italy, đã ảnh hưởng đến hoạt động lãnh sự, khi chúng khiến việc thu phí dịch vụ không thể thực hiện được, có nghĩa là đơn xin thị thực sẽ chỉ được xem xét nếu chúng đã được thanh toán hoặc trong trường hợp không cần thanh toán.

Siemens trúng thầu lớn kỷ lục xây dựng đường sắt cao tốc cho Ai Cập
Siemens trúng thầu lớn kỷ lục xây dựng đường sắt cao tốc cho Ai Cập

Siemens trúng thầu lớn kỷ lục xây dựng đường sắt cao tốc cho Ai Cập

Tối 28/5, tập đoàn Siemens của Đức thông báo đã trúng gói thầu có giá trị lớn nhất từ trước tới nay để xây dựng một trong những mạng lưới đường sắt cao tốc hiện đại nhất thế giới cho Ai Cập.

Gói thầu có giá trị cao kỷ lục 8,1 tỷ euro (khoảng 8,7 tỷ USD), do Siemens Mobility – công ty con và quan trọng nhất của tập đoàn Siemens – ký với Chính phủ Ai Cập cùng hai tập đoàn lớn của Ai Cập là Orascom Construction và The Arab Contractors, sẽ xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc dài 2.000 km ở Ai Cập.

Với hợp đồng ký kết, Siemens Mobility sẽ cung cấp 41 tàu cao tốc, 94 tàu vùng và 41 đầu tàu kéo hàng. Ngoài ra, 8 nhà ga cũng sẽ được xây dựng cùng hợp đồng bảo trì kéo dài 15 năm.

Chủ tịch Siemens, ông Roland Busch, cho biết với những công nghệ mới nhất, Ai Cập sẽ sở hữu hệ thống đường sắt lớn thứ 6 và hiện đại nhất thế giới, giúp giảm 70% lượng khí thải CO2 so với việc sử dụng xe bus và ô tô hiện tại. Mạng lưới đường sắt sẽ kết nối 60 thành phố ở Ai Cập, với các tàu cao tốc có tốc độ tới 230 km/h.

Hệ thống sẽ có 3 chặng chính, gồm hệ thống kênh đào Suez trên đường ray trị giá 2,7 tỷ euro đã công bố tháng 9/2021, đó là chặng dài 660 km nối giữa các thành phố cảng Ain Sochhna ở Biển Đỏ với Marsa Matruh cũng như Alexandria ở Địa Trung Hải.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI