Thứ Năm, Tháng Tám 4, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCân nhắc đầu tư cổ phiếu Nike? Sau đây là 3 lý...

Cân nhắc đầu tư cổ phiếu Nike? Sau đây là 3 lý do để mua và 1 lý do để bán

Cafeforexvn – Hoạt động kinh doanh của Nike vẫn đang tăng trưởng, nhưng công ty phải đối mặt với những khó khăn lớn đáng kể trong ngắn hạn.

Cân nhắc đầu tư cổ phiếu Nike? Sau đây là 3 lý do để mua và 1 lý do để bán

Cân nhắc đầu tư cổ phiếu Nike? Sau đây là 3 lý do để mua và 1 lý do để bán

Tham khảo thêm

Giá cổ phiếu Nike (NKE) đã giảm 7% vào ngày 28 tháng 6 sau khi nhà sản xuất giày dép và quần áo thể thao công bố báo cáo thu nhập quý tài chính thứ tư của mình. Doanh thu của công ty đã giảm 1% với cùng kỳ năm trước xuống còn 12,2 tỷ (nhưng vẫn tăng 3% trên cơ sở tiền tệ không đổi), vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích với chênh lệch 140 triệu USD. Thu nhập của công ty cũng đã giảm 3% xuống còn 0,90 USD/cổ phiếu nhưng vẫn cao hơn 9 cent so với ước tính của các nhà phân tích.

Các con số tiêu đề của NKE có vẻ ổn định, nhưng liệu ông lớn quần áo thể thao có còn là một cổ phiếu blue-chip đáng tin cậy sau khi mất gần 40% giá trị trong năm nay? Hãy cùng xem qua ba lý do để mua cổ phiếu Nike – và một lý do để bán – trước khi quyết định.

1. Nike Direct tiếp tục mở rộng

Năm năm trước, Nike đã tung ra chiến lược tích cực mở rộng kênh bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (DTC) bằng cách mở thêm các cửa hàng vật lý và mở rộng nền tảng thương mại điện tử của chính mình.

Chiến lược đó đã làm giảm sự phụ thuộc của NKE vào các nhà bán lẻ trung gian, cho phép công ty nhanh chóng giới thiệu các sản phẩm mới nhất của mình, tăng cường tương tác trực tiếp với khách hàng và mở rộng chiến lược chống lại các đối thủ cạnh tranh như Adidas (ADDYY) và Under Armour (UA) (UAA).

Các mảng kinh doanh DTC đó, hiện được gọi chung là “Nike Direct”, đã liên tục tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn các mảng kinh doanh khác của NKE trong vài năm qua và đóng góp đến 40% tổng doanh thu của công ty trong năm tài chính 2022.

Giai đoạn

Năm tài chính 2019

Năm tài chính 2020

Năm tài chính 2021

Năm tài chính 2022

Tăng trưởng doanh thu Nike Direct (YOY)

16%

8%

30%

15%

Tỷ lệ phần trăm trong tổng doanh thu của Nike

30%

33%

39%

40%

Tăng trưởng tổng doanh thu của Nike (YOY)

11%

(2%)

17%

6%

NGUỒN DỮ LIỆU: NIKE. CƠ SỞ TIỀN TỆ KHÔNG ĐỔI. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC.

Trong cuộc gọi thu nhập quý tài chính thứ tư của công ty, CFO Matthew Friend đã dự đoán “Nike Direct sẽ dẫn đầu đà tăng trưởng của chúng tôi và Nike Digital sẽ là kênh tăng trưởng nhanh nhất của chúng tôi” trong năm tài chính 2023. Friend cũng nhắc lại mục tiêu dài hạn của công ty là tạo ra “khoảng 60%” doanh thu của mình từ Nike Direct.

Sự chuyển đổi này đã giúp NKE tránh khỏi tác động của việc bị buộc phải đóng cửa các cửa hàng trong thời gian đầu của đại dịch trong năm tài chính 2020 (12 tháng kết thúc vào tháng 5/2020) và có thể bảo vệ công ty trước những thách thức khác mà lĩnh vực bán lẻ rộng lớn hơn phải đối mặt trong tương lai.

2. Mở rộng biên lợi nhuận gộp và tăng trưởng thu nhập ổn định

Biên lợi nhuận gộp của NKE đã bị thu hẹp trong năm tài chính 2020 khi đại dịch lây lan. Tuy nhiên, con số này đã liên tục mở rộng trong hai năm sau đó.

Công ty chủ yếu ghi nhận sự mở rộng đó cho tỷ lệ cao hơn trong cấu trúc doanh số của các sản phẩm được bán với giá đầy đủ thông qua Nike Direct thay vì các kênh bán buôn có lợi nhuận thấp hơn. Sự mở rộng của biên lợi nhuận, cùng với việc mua lại cổ phiếu ổn định, đã giúp Nike phục hồi nhanh chóng sau đại dịch và liên tục tăng thu nhập trên một cổ phiếu.

Giai đoạn

Năm tài chính 2019

Năm tài chính 2020

Năm tài chính 2021

Năm tài chính 2022

Biên lợi nhuận gộp

44,7%

43,4%

44,8%

46%

Mua lại cổ phiếu

4,3 tỷ USD

3 tỷ USD

650 triệu USD

4 tỷ USD

Tăng trưởng EPS (YOY)

113%

(36%)

123%

5%

NGUỒN DỮ LIỆU: NIKE. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC.

Nike dự kiến ​​biên lợi nhuận gộp của mình sẽ giảm nhẹ trong năm tài chính 2023 do phải đối phó với chi phí vận chuyển hàng hóa cao hơn, việc điều chỉnh lại hàng tồn kho sau sự cố COVID-19 ở và những khó khăn về tiền tệ.

Nhưng trong cuộc gọi thu nhập, Friend đã nhắc lại mục tiêu của Nike là tăng biên lợi nhuận gộp của mình lên mức “40 gần 50%” trong dài hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng Adidas và Under Armour đều đã mở rộng biên lợi nhuận gộp lên trên 50% trong năm tài chính 2021 của họ (trùng với năm dương lịch 2021).

3. Định giá và cổ tức

Đối với năm tài chính 2023, Nike dự kiến ​​doanh thu của mình sẽ tăng trên 10% trên cơ sở tiền tệ không đổi. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của công ty sẽ tăng trưởng lần lượt 9% và 19% trong cả năm.

Cổ phiếu Nike cũng có định giá hợp lý, cao gấp 24 lần lợi nhuận dự kiến, và trả mức cổ tức kỳ hạn tương đối tốt, đạt 1,2%. Do đó, những nhà đầu tư nào nghĩ rằng cổ phiếu Nike là “nóng bỏng tay” khi nó tăng vọt lên mức đỉnh lịch sử 177,51 USD vào tháng 11 năm ngoái nên có một cái nhìn mới về cổ phiếu này.

Một lý do để bán Nike: Sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Vấn đề lớn nhất đối với Nike là sự phụ thuộc của công ty vào Trung Quốc. này đã chiếm đến 16% tổng doanh thu của hãng trong năm tài chính 2022. Quốc gia châu Á này từng là động lực tăng trưởng cốt lõi của công ty, nhưng nó đã xì hơi khi tăng trưởng Trung Quốc giảm nhiệt và chính sách phong tỏa ngừa COVID-19 nghiêm khắc làm trầm trọng thêm sự giảm tốc đó.

Giai đoạn

Năm tài chính 2019

Năm tài chính 2020

Năm tài chính 2021

Năm tài chính 2022

Doanh thu từ Trung Quốc Đại Lục

6,2 tỷ USD

6,7 tỷ USD

8,3 tỷ USD

7,5 tỷ USD

Tăng trưởng (YOY)

24%

11%

19%

(13%)

NGUỒN DỮ LIỆU: NIKE. CƠ SỞ TIỀN TỆ KHÔNG ĐỔI. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC.

Friend cho biết Nike vẫn tự tin vào “khả năng thúc đẩy tăng trưởng dài hạn” của mình ở Trung Quốc, nhưng ông cũng thừa nhận rằng họ đang thực hiện “cách tiếp cận thận trọng” đối với khu vực này khi phải đối mặt với COVID-19 không thể đoán trước và các thách thức chuỗi cung ứng.

Vẫn còn quá sớm để mua cổ phiếu Nike

Nike vẫn là một khoản đầu tư dài hạn tốt, nhưng có vẻ như nó vẫn chưa đủ rẻ so với Adidas và Under Armour: hai công ty này lần lượt với giá cao gấp 19 và 14 lần thu nhập.

Nike cũng có biên lợi nhuận gộp thấp hơn so với hai đối thủ cạnh tranh trên và có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn đáng kể ở Trung Quốc trong nửa cuối năm nay. Nói một cách đơn giản, cách tiếp cận thận trọng dành cho nhà đầu tư là gắn bó với những cổ phiếu blue-chip tốt hơn cho đến khi Nike vượt qua những rào cản ngắn hạn đó.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI