Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 30/6/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 30/6/2022

Kinh tế thế giới ngày 30/6/2022

Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line – một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển – đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của “Nhà Chuột” với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác. 

kinh tế thế giới 1
Disney ra mắt nhóm Metaverse

Walt Disney công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo

Có thể phục vụ cùng lúc 4.000 khách, Disney Wish là du thuyền mới nhất của Disney Cruise Line được xuất xưởng trong 10 năm qua. Phát biểu trong lễ ra mắt, Giám đốc điều hành Walt Disney – ông Bob Chapek cho biết công ty đã phải mất hơn 6 năm nỗ lực để có thể đưa được “điều ước” năng 144.000 tấn này ra thị trường.

Xem thêm: AVAX có giữ được quỹ đạo giá sau khi tăng 8% không?

Ông Chapek nhấn mạnh: “Trên con tàu này, chúng tôi kết hợp những nhân vật tuyệt vời trong các bộ phim của Disney và những câu chuyện cùng  công nghệ đáng kinh ngạc để tạo ra những trải nghiệm mới với thương hiệu này”.

Bên trong Disney Wish được thiết kế giống như cung điện, nơi mà công chúa Lọ Lem đã tham gia vũ hội và đã đánh rơi chiếc giày thủy tinh. Du khách sẽ có dịp bước chân vào Phòng thí nghiệm Tưởng tượng trên biển của Walt Disney và tham gia AquaMouse – nơi mô phỏng những chuyến phiêu lưu kỳ thú trong các bộ phim hoạt hình của hãng.

Du khách cũng có thể lựa chọn các bữa ăn theo chủ đề “Frozen” và “Biệt đội siêu anh hùng Avengers của Marvel”. Ngoài ra, du thuyền cũng sẽ cung cấp một số dịch vụ tiện ích khác như quán bar trang nhã theo chủ đề “Star Wars”, spa thơ mộng ngoài trời, tiệm làm tóc,… để giúp du khách có cơ hội thư giãn trong không gian sang trọng nhưng vẫn mang đậm chất Disney.

Đặc biệt hơn, Disney Wish cũng sẽ kết hợp thế giới vật lý và kỹ thuật số khi cung cấp cho hành khách một ứng dụng trên điện thoại, theo đó khách hàng có thể biến “dế yêu” thành một chiếc “kính gián điệp” ảo để ngắm nhìn các chòm sao trên bầu trời đêm và dấn thân vào những cuộc phiêu lưu… Giới chuyên gia nhận định trò chơi tương tác này là một chỉ dấu cho thấy ông Chapek đã bắt đầu triển khai chiến lược thiết lập sự hiện diện trong vũ trụ ảo (metaverse).

Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3nm

Ngày 30/6, Công ty điện tử Samsung (SEC) thông báo bắt đầu sản xuất hàng loạt chip bán dẫn 3 nanomet (nm = 1 phần tỷ mét) đầu tiên trên thế giới, đẩy mạnh cuộc đua tranh trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến nhất và đi trước đối thủ cùng ngành là TSMC của Đài Loan (Trung Quốc).

SEC cho biết chip 3nm được xây dựng trên cơ sở công nghệ Gate-All-Around (GAA). Tính năng nổi bật của loại chip này có thể hoạt động trong môi trường điện áp thấp dưới 0,75 volt, cho phép giảm mức tiêu thụ điện năng tổng thể xuống 50%, giảm kích thước lên đến 35% trong khi cung cấp hiệu suất cao hơn 30% so với công nghệ FinFET hiện có.

Kể từ quý III/2021, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới đã hợp tác với các đối tác bao gồm công ty công nghệ Đức Siemens và công ty thiết kế silicon Synopsys của Mỹ – những thành viên của Hệ sinh thái tiên tiến Samsung (SAFETM), để cung cấp cho khách thiết kế nền tảng của chip và các dịch vụ khác.

kinh tế thế giới 2
Xe điện cỡ nhỏ giảm sức hút tại thị trường Trung Quốc

Xe điện cỡ nhỏ giảm sức hút tại thị trường Trung Quốc

Mẫu xe điện (EV) Hongguang giá rẻ được bán chạy tại Trung Quốc đang giảm sức hấp dẫn sau khi giá tăng theo chi phí, trong lúc thị trường đã bão hòa. Mẫu EV cỡ nhỏ (mini) này được liên doanh SAIC-GM-Wuling Automobile ra mắt vào tháng 7/2020, có giá khởi điểm 28.800 nhân dân tệ (4.300 USD theo tỷ giá hiện tại).

Hongguang mini đã có doanh số bán vượt mẫu Model 3 của Tesla và các đối thủ khác, trở thành mẫu xe điện bán chạy nhất trong 20 tháng liên tiếp, tính đến tháng 5/2022.
Theo Hiệp hội xe chở khách Trung Quốc, khoảng 25.000 chiếc Hongguang mini được bán ra trong tháng 4/2022, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần giảm đầu tiên của mẫu xe này. Doanh số bán trong tháng 5/202 giảm 2%. Việc phong tỏa Thượng Hải để kiểm soát dịch có thể là một nguyên nhân gây ra sự sụt giảm đó.

“Môi trường lạm phát thấp” sẽ không thể trở lại

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhận định, thế giới sẽ không quay trở lại “môi trường lạm phát thấp” như trước thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát. Bà Lagarde nhấn mạnh thế giới đang phải đối mặt với hệ lụy từ cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, cũng như bất ổn địa chính trị. 

Bà cũng đề cập đến những yếu tố có vai trò quyết định đối với tăng trưởng kinh tế như tỷ lệ thất nghiệp ở Khu vực sử dụng đồng euro đang ở mức thấp lịch sử. Theo bà, đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phục hồi.

Theo bà Lagarde, các nước nên hỗ trợ những nước dễ bị tổn thương nhất, song không phải theo cách hỗ trợ chung chung khiến các nước rơi vào cảnh nợ nần. Người đứng đầu ECB nhấn mạnh các nước sẽ phải có trách nhiệm thực hiện “các chính sách ngân sách” phi tiền tệ để hỗ trợ những nước chịu nhiều rủi ro nhất do bão giá và lãi suất tăng. 

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói ông không rõ về việc thế giới có quay lại thời kỳ trước đại dịch hay không và theo ông, đó là thời kỳ giảm phát gây bất ổn ở cấp độ toàn cầu do “toàn cầu hóa, dân số già, năng suất và công nghệ thấp”. 

Ông Powell khẳng định nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ và có thể chịu được tác động của việc tăng lãi suất trong thời gian gần đây. Ông cho biết Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và tạo cơ hội cho nguồn cung phục hồi.

Hàn Quốc: Lãi suất cho vay hộ gia đình đạt mức cao nhất 8 năm 

Theo số liệu từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK), trong tháng Năm, lãi suất cho vay đối với các hộ gia đình trung bình ở mức 4,14%/năm vào tháng trước, tăng 0,09 điểm phần trăm so với một tháng trước, ghi dấu mức cao nhất kể từ tháng 1/2014.
Lãi suất thế chấp không đổi ở mức 3,9% trong tháng Năm, nhưng lãi suất cho vay không có thế chấp đã tăng 0,16 điểm phần trăm so với tháng trước lên 5,78%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2014.

Trước sức ép lạm phát gia tăng, BoK đã tăng lãi suất 5 lần kể từ tháng 8/2021, bao gồm cả mức tăng 0,25 điểm phần trăm vào tháng trước.

Với áp lực lạm phát gia tăng, các nhà theo dõi thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, mức cao chưa từng có, tại cuộc họp vào ngày 13/7 tới./.

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI