Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/8/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/8/2022

Kinh tế thế giới – Công ty sản xuất trò chơi điện tử Nintendo Co. (Nhật Bản) ngày 3/8 thông báo lợi nhuận ròng của công ty trong quý I năm tài chính 2022/2023 (từ tháng 4-6/2022) tăng 28,3% so với cùng kỳ năm tài chính trước, đạt 118,98 tỷ yen (890 triệu USD), ghi nhận mức cao kỷ lục cho quý đầu tiên của tài khóa hàng năm. Điều này có được nhờ đồng yen yếu đi.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/8/2022

kinh tế 1
Những sự kiện kinh tế nổi bật

Xem thêm: Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 3/8/2022

Lợi nhuận ròng kinh tế của Nintendo tăng 28% trong quý I năm tài chính 2022/2023

Trong khi đó, Nintendo cho biết lợi nhuận kinh doanh của quý I năm tài chính 2022/2023 (tính từ tháng 4/2022 đến hết tháng 3/2023) giảm 15,1% so với cùng kỳ năm tài chính trước, xuống 101,65 tỷ yen, giữa bối cảnh doanh số bán giảm 4,7% xuống 307,46 tỷ yen.

Nintendo ghi nhận lợi nhuận ngoại hối trong quý I vừa qua là 51,8 tỷ yen, đóng góp lớn vào lợi nhuận kinh tế của công ty, bất chấp doanh số bán hàng chậm, giữa bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn tiếp tục diễn ra trên toàn thế giới. Theo Nintendo, doanh số bán hàng ở nước ngoài của công ty chiếm gần 80% tổng doanh số trong quý I năm tài chính 2022/2023.

Công ty giữ nguyên dự báo thu nhập cả năm tài chính 2022/2023, với lợi nhuận ròng kỳ vọng dự kiến giảm 28,8% so với năm trước đó, ở mức 340 tỷ yen và lợi nhuận kinh doanh giảm 15,6%, ở mức 500 tỷ yen, trong khi doanh số bán giảm 5,6%, ở mức 1.600 tỷ yen.

Công ty tài chính Robinhood cắt giảm 23% nhân sự

Chỉ vài tháng sau khi cắt giảm 9% nhân sự, Robinhood công ty tài chính có trụ sở tại California, vừa công bố kế hoạch sa thải thêm 23%. Động thái này sẽ ảnh hưởng kinh tế đến 780 nhân viên của công ty này.

Giám đốc điều hành của Robinhood, Vlad Tenev, cho biết, “sự suy giảm của môi trường vĩ mô” – đặc biệt là lạm phát cao hàng thập kỷ cùng với sự cố tiền điện tử – đã làm giảm hoạt động giao dịch và tài sản đang bị quản lý của công ty. Doanh thu của công ty đã giảm 44% so với cùng kỳ năm trước. Khách hàng của Robinhood trong tháng Sáu đã giảm hơn 7 triệu người (tương đương 34%).

Ông Vlad Tenev cho biết việc sa thải nhân viên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, trong đó các vị trí quản lý hoạt động, tiếp thị và quản lý chương trình sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Công ty đã lên kế hoạch thông báo cho tất cả nhân viên qua email và Slack vào ngày 2/8 về tình trạng cũng như nguồn lực nếu bị ảnh hưởng.

FED dự kiến tiếp tục tăng lãi suất 

Ngày 3/8, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh St. Louis James Bullard cho biết ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi có cơ sở vững chắc về việc lạm phát đang giảm và dự báo lãi suất sẽ tăng thêm 1,5 điểm phần trăm nữa trong năm nay.

Thông điệp về việc tiếp tục tăng lãi suất nhất quán với phát biểu của giới chức FED trong tuần này, bao gồm các Chủ tịch Loretta Mester của FED Cleveland, Chủ tịch Charles Evans của FED Chicago và Chủ tịch Mary Daly của FED San Francisco. Tất cả đều cho rằng cuộc chiến chống lạm phát còn kéo dài và cần thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Theo lộ trình của Chủ tịch FED  tại St. Louis, ông James Bullard, lãi suất sẽ tiếp tục tăng lên mức 3,75% – 4% vào cuối năm nay. Việc tăng lãi suất diễn ra vào thời điểm tăng trưởng của Mỹ đang chậm lại, tuy nhiên, ông  Bullard cho rằng nền kinh tế không thực sự suy thoái, đồng thời dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng khá mạnh vào nửa cuối năm nay mặc dù mức tăng trưởng việc làm có thể sẽ chậm lại so với xu hướng dài hạn.

Tuy nhiên, theo nhiều quan chức của FED nêu rõ cần xác định mức tăng lãi suất phù hợp. Ông cho rằng FED sẽ chỉ tăng lãi suất ở mức 0,5% tại cuộc họp vào tháng 9, sau khi đã 2 lần tăng lãi suất ở mức 0,75% trong mùa Hè vừa qua. Quan chức này hy vọng rằng sau đợt tăng lãi suất vào tháng 9 sắp tới, FED sẽ quay lại mức tăng truyền thống  0,25% trong các cuộc họp tháng 11 và tháng 12 cũng như trong đầu năm 2023.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm kinh tế hơn 100 tỷ USD trong 10 năm tới

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 3/8 cho biết dự luật về thuế, năng lượng và định giá dược phẩm trị giá 430 tỷ USD mà các nghị sỹ Dân chủ đang hy vọng được Thượng viện thông qua sẽ giúp thâm hụt ngân sách của chính phủ liên bang giảm ròng 101,5 tỷ USD trong 10 năm tới.

Dự đoán chính thức của CBO chỉ bằng khoảng 1/3 mức giảm thâm hụt ngân sách 300 tỷ USD mà các Thượng nghị sỹ Dân chủ ước tính. Dự đoán nói trên của CBO không tính 204 tỷ USD mức tăng doanh thu thuế ước tính từ việc tăng cường thi hành luật của Sở Thuế vụ (IRS).

CBO cho rằng dự luật này sẽ giảm thâm hụt ngân sách khoảng 17,9 tỷ USD trong tài khóa 2023, nhưng sẽ làm tăng nhẹ thâm hụt ngân sách từ tài khóa 2024-2027, sau đó lại giảm thâm hụt ngân sách từ tài khóa 2028, với mức giảm trong năm 2031 được dự đoán là 42,6 tỷ USD.

Dự luật trên, có tên Dự luật giảm lạm phát, được Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer và Thượng nghị sỹ Dân chủ Joe Manchin công bố hồi tuần trước, là một ưu tiên chủ chốt đối với các nghị sỹ Dân chủ và Tổng thống Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử tháng 11 tới để giành quyền kiểm soát Quốc hội.

kinh tế 2
Mỹ lo ngại thâm hụt ngân sách

Đức khẳng định sẵn sàng bàn giao tuabin đường ống khí đốt cho Nga 

Ngày 3/8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết tuabin của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), vừa được bảo trì ở Canada, đã sẵn sàng hoạt động và có thể bàn giao cho Nga bất cứ lúc nào. Thủ tướng Scholz nêu rõ tuabin sẽ được nhanh chóng bàn giao cho Nga nếu Moskva khẳng định muốn có tuabin này đồng thời cung cấp thông tin cần thiết về vấn đề vận chuyển và thủ tục hải quan. 

Tuabin của Dòng chảy phương Bắc 1, hệ thống do tập đoàn năng lượng Nga Gazprom kiểm soát, đã được gửi đến nhà máy của Siemens Canada ở Montreal để định kỳ bảo dưỡng và sửa chữa. Tuabin này được trả lại Đức kể từ giữa tháng 7 và hiện đặt tại nhà máy Siemens ở Muelheim an der Ruhr.

Cùng ngày 3/8, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, đang ở thăm Canada, và người đồng cấp nước chủ nhà Melanie Joly nhất trí cho rằng quyết định của Canada gửi trở lại Đức tuabin đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 là cần thiết. 

Tuy nhiên, sau đó Nga vẫn cắt giảm kinh tế nguồn cung khí đốt tự nhiên qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, với lý do các vấn đề kỹ thuật. Gazprom, công ty Nga đang vận hành đường ống, tuyên bố việc bảo trì tuabin không phù hợp với hợp đồng.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI