Trang chủBài cần sửa SEOVì sao Kyndryl vẫn chật vật sau khi tách khỏi IBM?

Vì sao Kyndryl vẫn chật vật sau khi tách khỏi IBM?

Vì sao Kyndryl vẫn chật vật sau khi tách khỏi IBM?Cafeforexvn – Kyndryl Holdings, công ty được tách ra khỏi IBM vào tuần trước, đang có một khởi đầu khó khăn với tư cách là một công ty đại chúng.

Vì sao Kyndryl vẫn chật vật sau khi tách khỏi IBM?

Kyndryl (NYSE:KD) là công ty hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ CNTT được quản lý, điều hành các trung tâm dữ liệu và các dịch vụ CNTT khác cho hơn 4.000 khách hàng. Kyndryl có 90.000 nhân viên và đang thống trị lĩnh vực này. Công ty có doanh thu 19,1 tỷ USD trong năm 2020 trên cơ sở chiếu lệ, gấp đôi quy mô của đối thủ DXC Technology (NYSE:DXC), theo một bài thuyết trình mà Kyndryl chuẩn bị liên quan đến thương vụ chia tách, với lợi thế lớn hơn so với các đối thủ như Atos (ATO.France), HCL Technologies (532281.India), Tata Consultancy Services (532540.India) và Cognizant Technology Solutions (NASDAQ:CTSH).

CEO Martin Schroeter, nói với Barron’s vào tuần trước rằng ông xem Kyndryl như một “công ty khởi nghiệp trị giá 19 tỷ USD” đang cấu hình lại hoạt động kinh doanh của mình để trở nên phù hợp hơn trong một thế giới mà ngày càng nhiều khối lượng công việc CNTT được chuyển sang đám mây và rời xa các trung tâm dữ liệu truyền thống. Quan điểm của ông là việc chia tách giải phóng Kyndryl để định vị lại công ty cho tăng trưởng, sử dụng mua bán sáp nhập và phát triển nội bộ để điều chỉnh cơ cấu kinh doanh cho phù hợp với các thay đổi của môi trường. Ông lập luận rằng việc tách khỏi IBM sẽ giải phóng cho phép Kyndryl hợp tác với các công ty từng cạnh tranh với IBM trong lĩnh vực phần mềm và tư vấn.

Tuy nhiên, Kyndryl đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cộng đồng nhà đầu tư. Sau khi giao dịch với giá cao đến 52 USD “vào thời điểm phát hành” trước khi phân phối cổ phiếu cho các cổ đông sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 3 tháng 11, cổ phiếu Kyndryl đã rơi thẳng đứng. Kyndryl đã mở cửa phiên giao dịch ngày 4 tháng 11 ở mức giá 28,41 USD và đã giảm xuống thấp hơn mỗi ngày kể từ đó.

Cổ phiếu đã có giá thấp đến 19,26 USD vào sáng thứ tư trước khi tăng lên lại 21,30 USD vào tối thứ sáu, giảm 47,73% so với giá giao dịch đầu tiên.

Ở mức giá hiện tại, vốn hóa thị trường của Kyndryl chỉ đạt 4,4 tỷ USD. Tính cả 1,2 tỷ USD nợ ròng công ty đang gánh, nhà đầu tư sẽ nhận được một doanh nghiệp trị giá 5,6 tỷ USD, rẻ một cách phi lý, ít nhất là trên bề mặt. Nhưng có những lý do khiến các nhà đầu tư tránh xa cổ phiếu này.

Đầu tiên, hãy nhớ rằng IBM (NYSE:IBM) đã thu hút nhà đầu tư một phần nhờ tỷ suất cổ tức 5,3%, mức chi trả cao nhất trong số các cổ phiếu thuộc Dow và là một trong những mức tỷ suất cao nhất trong chỉ số S&P 500.

IBM cho biết trước khi hoàn thành thương vụ chia tách rằng khoản chi trả cổ tức kết hợp của hai công ty sẽ bằng với mức cổ tức của IBM trước khi chia tách. Điều đó không sai. Tuy nhiên, hóa ra tất cả tỷ suất đều đến từ IBM — Kyndryl không có ý định trả cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu và sử dụng tất cả các khoản tiền mặt dư thừa để đầu tư nhằm đưa công ty trở lại con đường tăng trưởng. Vì vậy, bất kỳ ai sở hữu IBM vì tỷ suất cổ tức sẽ không có nhiều khả năng giữ cổ phiếu Kyndryl họ nhận được.

Tham khảo thêm:

Một vấn đề khác là Kyndryl không kỳ vọng sẽ có bất kỳ tăng trưởng nào trước năm 2025. Công ty dự kiến ​​doanh thu năm 2021 sẽ nằm trong khoảng từ 18,5 tỷ USD đến 18,7 tỷ USD. Điểm trung bình của phạm vi này thấp hơn 2,6% so với kết quả của năm 2020. Công ty ước tính Ebitda (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) sau điều chỉnh nằm trong khoảng từ 2,8 tỷ đến 2,9 tỷ USD, với thu nhập hoạt động trước thuế từ 100 triệu đến 200 triệu USD.

IBM vẫn nắm giữ 19,9% cổ phần trong Kyndryl sau khi chia tách nhưng đã cam kết sẽ hoán đổi cổ phần này với khoản nợ chưa thanh toán vào một thời điểm nào đó trong 12 tháng tới — một cổ phần mà ít nhất về lý thuyết có thể được bán ra thị trường đại chúng và pha loãng nguồn cung cổ phiếu.

Kyndryl có vẻ rẻ hơn so với DXC hoặc các đối thủ khác trên hầu hết mọi thước đo — ví dụ: cổ phiếu Kyndryl đang có giá bằng 0,24 lần doanh thu dự kiến cho ​​năm 2021 trong khi DXC giao dịch với giá khoảng 0,5 lần doanh thu dự kiến ​​cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022. Nhưng đối với các nhà đầu tư, có rất ít động lực để sở hữu một công ty dịch vụ CNTT đang thu hẹp mà không nhận được cổ tức. Cùng với sự xuất hiện của một số quỹ đầu tư tư nhân mua bắt đáy, những người có thể mua cổ phần trong công ty ngoài tầm nhìn của thị trường đại chúng, cổ phiếu Kyndryl không có nhiều xúc tác rõ ràng trong ngắn hạn.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI