Trang chủCryptoBitcoin dần phục hồi, đà bán tháo tạm chững lại

Bitcoin dần phục hồi, đà bán tháo tạm chững lại

Bitcoin dần phục hồi, đà bán tháo tạm chững lạiCafeforexvn – Giá Bitcoin đã nhích lên vào Thứ Hai (6/12), hai ngày sau khi giảm mạnh 20% và có thời điểm xuống còn gần 51.000 USD. Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường hiện giao dịch trên ngưỡng 50.000 USD. Khối lượng giao dịch thậm chí còn thấp hơn một ngày trước đó trên các sàn giao dịch tập trung lớn. Ether tăng hơn 3% lên 4.324 USD.

Bitcoin dần phục hồi, đà bán tháo tạm chững lại

Theo công ty giao dịch tiền kỹ thuật số trụ sở tại Singapore QCP Capital, chi phí giữ các vị thế mua trong hợp đồng tương lai vĩnh viễn (Funding Rate) trung bình của Bitcoin trên các sàn vốn được các nhà giao dịch Trung Quốc ưa chuộng – bao gồm Huobi, OKEx và Bybit, đã phục hồi từ vùng tiêu cực. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi chậm hơn nhiều so với Funding Rate trên các sàn giao dịch lớn khác như Deribit. (Các sàn giao dịch tính toán Funding Rate sau mỗi tám giờ.)

“Điều này cho thấy việc bán ra liên tục ở Trung Quốc”, QCP Capital viết trên Telegram vào 6/11, trích dẫn “tin xấu” từ Trung Quốc, trong đó bao gồm thông báo của công ty đặt xe công nghệ Didi về việc hủy niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York. Các cổ phiếu công nghệ khác của Trung Quốc sụt giảm sau tin tức này, vì các nhà đầu tư lo lắng rằng các công ty công nghệ khác sẽ bị áp lực theo động thái của Didi.

Cổ phiếu và trái phiếu của Tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande Group đều giảm xuống mức thấp trong lịch sử, khi chính phủ Trung Quốc xúc tiến tham gia vào việc quản lý công ty này. Việc tập đoàn bất động sản Trung Quốc này chìm vào khủng hoảng nợ là một nhân tố quan trọng tác động tới hoạt động của tiền kỹ thuật số và các thị trường tài chính trên diện rộng.

Đà bán tháo tạm chững lại

Hầu hết các loại tiền kỹ thuật số đều giảm vào thứ Hai (6/12), dù điều kiện thị trường đã ổn định sau đợt bán tháo hồi cuối tuần. Bitcoin giao dịch trên mức trung bình động SMA 200 ngày, hiện ở 46.386 USD. Điều này cho thấy áp lực bán có thể giảm dần trong ngắn hạn.

Giá Bitcoin gần như đi ngang trong vòng 24h, và giao dịch ở mức khoảng 49.000 USD vào cuối phiên giao dịch tại Mỹ. Đồng tiền kỹ thuật số này đã giảm khoảng 15% trong tuần trước đó.

Đà bán tháo tạm chững lại

Tham khảo thêm:

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ theo ngày hiện ở mức quá bán cao nhất kể từ tháng 7, trước khi giá phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, tình trạng quá bán có thể tồn tại trong vài ngày khi phe bán dần dần thoát khỏi vị thế.

Bitcoin đã sẵn sàng cho một đợt phục hồi ngắn hạn, dù xu hướng tăng dường như bị giới hạn bởi vùng kháng cự 55.000 USD – 60.000 USD. Trong dài hạn, các chỉ báo động lượng theo tuần lần đầu tiên chuyển sang tiêu cực kể từ tháng 4, trước khi thị trường bước vào một đợt giảm giá ngắn.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng hiện tượng dư thừa đòn bẩy trên thị trường tương lai Bitcoin đã góp phần hình thành các đợt bán tháo trên diện rộng. Và mặc dù Bitcoin vẫn có cơ hội cho một đợt tăng giá ngắn hạn, một số nhà phân tích vẫn thận trọng về hướng giá của đồng tiền kỹ thuật số này trong vài tuần tới.

“Hai lần trước đó Bitcoin thách thức đường SMA 200 là cơ hội mua tốt, vì cấu trúc thị trường vẫn là tăng giá nhưng chỉ đơn giản là xuất hiện tình trạng dư thừa đòn bẩy quá mức”, chiến lược gia tiền kỹ thuật số tại Fundstrat Global Advisors, Sean Farrell, cho biết.

“Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng một trong những chỉ số chính của thị trường giá lên – đường SMA 20 tuần – hiện đã bị phá vỡ một cách dứt khoát. Vì vậy triển vọng giá đã chuyển sang giảm trong ngắn hạn đến trung hạn”, Anto Paroian, giám đốc điều hành tại quỹ đầu cơ tài sản kỹ thuật số ARK36 nhận định.

“Sự biến động mạnh về giá trong thị trường tài sản kỹ thuật số cũng có thể cho thấy rằng một số nhà đầu tư đang chuẩn bị chuyển sang chế độ chấp nhận rủi ro trong thời điểm hiện tại”, ông Paroian nói thêm.

Tuy nhiên, có vẻ như một số nhà đầu tư cảm thấy thoải mái khi quay trở lại với tài sản đầu cơ. Ví dụ, thị trường cổ phiếu truyền thống ổn định vào thứ Hai (7/12) khi tình trạng biến động giảm dần. Và trên thị trường tiền kỹ thuật số, các đồng tiền thay thế như Ether, mã thông báo Polygon (MATIC) và mã thông báo Solana (SOL) đã hoạt động tốt hơn Bitcoin trong tuần qua, cho thấy các nhà đầu tư đang có khẩu vị rủi ro cao hơn.

Các đợt thanh lý cực lớn

Giá trị hợp đồng mở trên thị trường Bitcoin tương lai đã ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong vòng một ngày, kể từ ngày 7/9. Dữ liệu blockchain cho thấy đà bán tháo đã tăng mạnh khi giá Bitcoin giảm xuống dưới mức hòa vốn (trên cơ sở chi phí) đối với nhiều nhà giao dịch nắm giữ các vị thế mua.

“Cơ sở chi phí của những người nắm giữ Bitcoin ngắn hạn là 53.000 USD. Một khi phá vỡ mức đó, sẽ có một bước giảm lớn khác”, trưởng nhóm nghiên cứu tại sàn giao dịch và môi giới tài sản kỹ thuật số BEQUANT.io, Martha Reyes, cho biết.

Mức drawdown của Bitcoin

Bitcoin đã giảm gần 30% so với mức cao nhất mọi thời đại khoảng 69.000 USD. Đây là mức phần trắm giảm từ đỉnh đến đáy (drawdown) lớn nhất kể từ tháng 9.

Mức drawdown của Bitcoin

Thông thường, Bitcoin có thể trải qua mức drawdown mạnh từ 10% -20% ngay cả trong thị trường giá lên. Tuy nhiên, trong thị trường giá xuống, các khoản drawdown có thể lên hơn 30% và giá có thể mất vài tháng để phục hồi.

Đỗ Hiền-Theo Coindesk

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI