Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủCryptoBitcoin ngưng đà tăng khi Zipmex, Vauld “đóng băng” hoạt động rút...

Bitcoin ngưng đà tăng khi Zipmex, Vauld “đóng băng” hoạt động rút tiền

Bitcoin (BTC) và Ether đang có tuần hoạt động tốt nhất kể từ tháng 3. Bitcoin đã tăng 12% từ hôm Chủ nhật (17/7) tới nay, và Ether (ETH) thậm chí còn có hiệu suất vượt trội hơn với mức tăng 15%.

Bitcoin ngưng đà tăng khi Zipmex, Vauld “đóng băng” hoạt động rút tiền
Bitcoin ngưng đà tăng khi Zipmex, Vauld “đóng băng” hoạt động rút tiền

Tuy nhiên, vào thứ Tư (20/7), đợt tăng dường như bị đình trệ phần nào khi thị trường đón nhận thêm những tin tức về những sự sụp đổ trong ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số, hậu quả từ đợt sụt giá năm nay.

Mới đây nhất, sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Zipmex đã thông báo tạm thời đóng băng hoạt động rút tiền. Tin tức khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại bởi trước khi Voyager Digital và Celsius nộp hồ sơ phá sản cũng từng có động thái tương tự như vậy. Zipmex được cho là đã cho Babel Finance – một công ty tiền kỹ thuật số đang suy yếu khác – vay khoảng 100 triệu USD. Có vẻ như sự sụp đổ vẫn đang tiếp tục lan truyền.

Cùng với đó, công ty cho vay tiền kỹ thuật Vauld đã đệ đơn xin tạm hoãn trả nợ cho các chủ nợ Singapore chỉ vài ngày sau khi tạm ngừng hoạt động cho rút tiền. Công ty cho vay tiền kỹ thuật số này hiện đang nợ các chủ nợ 402 triệu USD. Pantera Capital và Coinbase Ventures cũng nằm trong số các nhà đầu tư của công ty này.

Nhìn chung, sự phục hồi của thị trường gần đây đã đặt ra câu hỏi về việc liệu tình trạng bất ổn tồi tệ nhất của ngành đã qua hay chưa. Thị trường không còn xuất hiện các đợt sụt giảm lớn như trước đây mà chỉ ghi nhận những lần điều chỉnh nhỏ.

Một cuộc khảo sát gần đây của Bank of America cho thấy sự bi quan của nhà đầu tư trong các thị trường truyền thống đang ở các mức trầm trọng. Và đó có thể là một chỉ báo ngược, tốt cho chứng khoán Mỹ cũng như Bitcoin, khi các tài sản này dịch chuyển gần như đồng bộ với nhau trong khoảng thời gian gần đây.

Bitcoin ngưng đà tăng khi Zipmex, Vauld “đóng băng” hoạt động rút tiền
Bitcoin ngưng đà tăng khi Zipmex, Vauld “đóng băng” hoạt động rút tiền

Xem thêm: Lợi nhuận Tesla tăng vọt bất chấp tình hình sản xuất bất ổn nhờ bán Bitcoin

“Phố Wall có một câu nói là khi các nhà đầu tư cảm thấy tồi tệ hơn và giữ tiền mặt, thì hầu hết sự sụt giảm đã xảy ra rồi,” nhà báo Omkar Godbole từ Coindesk cho biết. “Sau đó, sự bán ra chững lại, cuối cùng mở đường cho một đợt tăng giá mới.”

Cùng ngày, công ty sản xuất xe điện Tesla của Elon Musk đã tiết lộ rằng họ đã 75% lượng Bitcoin nắm giữ và thu về 936 triệu USD tiền mặt trong quý 2. Công ty này đã bán Bitcoin với giá trung bình khoảng 29.000 USD/coin, tránh được khoản lỗ đáng kể nếu bán ra ở thời điểm sớm hơn, khi Bitcoin kết thúc quý 2 ở mức giá khoảng 18.700 USD.

Các chuyên gia đang nói gì về Bitcoin?

Dưới đây là những gì một số nhà phân tích đang nói về viễn cảnh của Bitcoin và tiền kỹ thuật số.

Mark Newton từ Fundstrat nhận định, mức tăng đột phá của Bitcoin củng cố niềm tin của nhà đầu tư rằng đợt suy giảm hiện tại đã chạm đáy.

Trong khi đó, Alexandre Lores từ Quantum Economics cho biết: “Chủ đề đang nóng trên Twitter là, liệu đây chỉ là ‘bẫy tăng giá’, hay chúng ta đã thấy điều tồi tệ nhất rồi và đang trong thị trường tăng giá tiếp theo? Câu trả lời là tôi không biết và những người khác cũng vậy.”

Các chuyên gia đang nói gì về Bitcoin?
Các chuyên gia đang nói gì về Bitcoin?

Còn Greg Magadini từ Genesis Volatile cho rằng, “chúng ta có thể sẽ chứng kiến Bitcoin hợp nhất trong khoảng từ 20.000 USD đến 27.000 USD, và sau đó tôi vẫn nghĩ rằng thị trường có thể chứng kiến một số giai đoạn sụt giảm nữa trong trung hạn.

Lần đầu tiên sau khá nhiều tháng, chúng ta nhận được sự bất cân xứng của các quyền chọn nghiêng về phía lệnh mua… Tôi cho ​​rằng rất nhiều những mức giảm này hiện đã được đo lường và tính toán, và mọi người đã nhận thức chúng. Vì vậy, giai đoạn khó khăn nhất có thể đã ở phía sau chúng ta.”

Các nhà giao dịch chia rẽ về sự kiện Hợp nhất của Ether

Ether đã tăng gần 48% trong tuần qua khi tâm lý nhà đầu tư chuyển sang tích cực trước thềm sự kiện Hợp nhất (Merge) ​​của Ethereum dự kiến diễn ra vào tháng 9. Nhưng những người quan sát thị trường đang chia rẽ về đợt tăng giá này.

Hợp nhất đề cập đến việc triển khai ‘lớp thực thi’ của Ethereum sang ‘lớp đồng thuận’ của chuỗi Beacon – thuật ngữ chỉ blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) sắp tới của Ethereum.

Động thái này là một phần trong quá trình chuyển đổi nhiều giai đoạn của Ethereum sang cơ chế đồng thuận PoS – sẽ xác thực các giao dịch bằng cách sử dụng các nút (node) vận hành bởi ‘những người nắm cổ phần’. Điều này có lợi hơn so với giao thức bằng chứng công việc (PoW) hiện tại – vốn dựa vào các thực thể tập trung được gọi là ‘thợ đào’ để xác thực các giao dịch mạng lưới.

Các nhà giao dịch đang mua vào Ether do kỳ vọng vào sự hợp nhất. Theo công ty phân tích Coinanalyze, đà tăng của Ether đã dẫn tới việc 457 triệu USD hợp đồng Ether bị thanh lý trong ngày 18/7 – mức cao nhất kể từ tháng 9/2021.

Bản nâng cấp Hợp nhất được chờ đợi từ lâu sẽ dẫn đến việc giảm 90% lượng phát hành hàng năm của Ether. Nguồn cung giảm có khả năng dẫn đến giá trị của Ether tăng lên. Một số nhà quan sát coi việc Hợp nhất tương đương với ba lần giảm một nửa (Halving) của Bitcoin.

Nhưng bất chấp điều đó, sự kiện nâng cấp này vẫn ghi nhận nhiều ý kiến trái chiều.

“Ether đã trải qua một sự thay đổi nhanh chóng trong tuần qua, khi các nhà đầu cơ coi sự kiện ‘hợp nhất’ sắp tới như một chất xúc tác tăng giá,” Matthew Dibb, giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Stack Funds nhận định. “Thêm vào đó, chúng tôi tin rằng có một lượng vốn bên lề đáng kể đang chờ đợi động lượng tăng giá để thiết lập các vị thế mới.”

Các nhà giao dịch chia rẽ về sự kiện Hợp nhất của Ether
Các nhà giao dịch chia rẽ về sự kiện Hợp nhất của Ether

CEO Anderson Mccutcheon của Chains.com lưu ý rằng các thị trường tài chính rộng lớn hơn hiện đang chứng kiến ​​“sự thay đổi tâm lý” và các nhà đầu tư đang tìm cách đưa tiền mặt vào các tài sản mạnh.

“Điều này khuếch đại bất kỳ tin tức tích cực hoặc nâng cấp lớn nào mà các dự án mang lại,” ông Mccutcheon giải thích. “Sự kiện Hợp nhất rõ ràng là một tin tốt và là một thời điểm quan trọng trong lịch sử của Ethereum, nhưng ảnh hưởng của nó đối với thị trường đang bị khuếch đại bởi việc thiếu áp lực bán.”

“Có rất nhiều Ethereum bị khóa lại, hoặc bị đóng băng trong các tài khoản mà người dùng không có quyền truy cập,” ông Mccutcheon nói thêm. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng động thái đi lên của Ether khó có thể tiếp tục trong những ngày tới.

“Mặc dù hành động giá của Ethereum hiển nhiên mang lại hy vọng rằng thị trường chung sẽ xoay chuyển trong vài tuần tới, nhưng sự tăng vọt đột ngột này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự cường điệu và có lẽ là do sự thiếu hiểu biết về những gì bản nâng cấp Hợp nhất sẽ mang lại,” tiến sĩ Martin Hiesboeck, trưởng bộ phận nghiên cứu tiền kỹ thuật số tại Uphold giải thích.

“Sự kiện này đã được công bố bằng giọng điệu tương tự trong sáu lần trước đây, và có thể lần này cũng vẫn chỉ là cơn sốt hy vọng hão huyền,” ông Hiesboeck nói thêm.

Bên cạnh đó, nhà phân tích thị trường và đầu tư cấp cao Susannah Streeter tại Hargreaves Lansdown cho biết, việc hợp nhất xảy ra vào thời điểm mà những hiệu ứng xấu của việc khai thác Bitcoin và tác động khí hậu hoạt động khai thác đang là tâm điểm.

“Khai thác tiền kỹ thuật số đã bị chỉ trích rất nhiều vì góp phần gây ra biến đổi khí hậu do tính chất tiêu tốn nhiều năng lượng. Khi mà cháy rừng hoành hành khắp châu Âu và Mỹ, lời hứa rằng các giao dịch Ether có thể ít gây tổn hại đến môi trường hơn đã gây ra một làn sóng quan tâm,” bà Streeter bình luận.

Dù vậy, bà cảnh báo: “Trong bối cảnh các quy tắc của thị trường khai thác, staking và giao dịch trong tương lai vẫn còn chưa rõ ràng, và giá trị của tài sản tiền kỹ thuật số cực kỳ nhạy cảm với các điều kiện biến động trên thị trường tài chính, việc đầu tư vào tiền kỹ thuật số lúc này vẫn là hành động rất rủi ro.”

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI