Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánĐầu tư vào ConocoPhillips để nhận thu nhập thụ động: 1 cảnh...

Đầu tư vào ConocoPhillips để nhận thu nhập thụ động: 1 cảnh báo xanh và 1 cảnh báo đỏ

Những điểm chính

  • Giá dầu đang tăng.
  • Giá năng lượng cao nhìn chung sẽ giúp nâng cao thu nhập cho phần lớn các công ty trong lĩnh vực năng lượng.
  • Xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục trong tương lai gần, nhưng cũng có thể kết thúc đột ngột nếu thế giới đạt đến điểm tới hạn.

Đầu tư vào ConocoPhillips để nhận thu nhập thụ động: 1 cảnh báo xanh và 1 cảnh báo đỏ

Đầu tư vào ConocoPhillips để nhận thu nhập thụ động: 1 cảnh báo xanh và 1 cảnh báo đỏ
Đầu tư vào ConocoPhillips để nhận thu nhập thụ động: 1 cảnh báo xanh và 1 cảnh báo đỏ

Xem thêm: ConocoPhillips và Devon: cổ phiếu dầu khí nên mua trong tháng 10

Các cổ phiếu năng lượng băng băng cưỡi lên con sóng giá dầu tăng cao, nhưng điều đó có thể nhanh chóng thay đổi.

Ngành năng lượng đang được hưởng lợi trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tự nhiên tăng mạnh. Có thể coi đây chính là cảnh báo xanh rất lớn cho các nhà sản xuất năng lượng. Ngành công nghiệp này, nơi những tên tuổi lớn nhất nổi tiếng với khoản chi trả cổ tức lớn, là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập thụ động. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực nổi tiếng với nhiều biến động có thể dẫn đến tình trạng thay đổi giá nhanh chóng và mạnh mẽ. Dưới đây là 1 cảnh báo xanh hỗ trợ cổ phiếu năng lượng trả cổ tức ngày hôm nay và một yếu tố có thể nhanh chóng chuyển màu cảnh báo từ xanh thành đỏ. Về cơ bản, bạn cần thận trọng với các cổ phiếu lựa chọn ở đây nếu đang tìm kiếm dòng cổ tức đáng tin cậy.

Giá dầu cao dẫn đến nhiều mặt tích cực

Vào năm 2020, những nỗ lực ngăn chặn đại dịch từ virus corona khiến nhu cầu về dầu và khí đốt tự nhiên giảm mạnh. Giá hàng hóa giảm theo cùng với nhu cầu khiến các cổ phiếu năng lượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Công ty thuần sản xuất ConocoPhillips (COP) đã giảm một mạch 38% trong năm đó, và thậm chí có thời điểm còn giảm hơn 60%. Tình trạng sụt giảm này không có gì đáng ngạc nhiên, vì ConocoPhillips đã lỗ 0,97 USD/cổ phiếu vào năm 2020, giảm mạnh so với mức lợi nhuận 3,59 USD/cổ phiếu vào năm 2019.

Đầu tư vào ConocoPhillips để nhận thu nhập thụ động: 1 cảnh báo xanh và 1 cảnh báo đỏ
Giá dầu cao dẫn đến nhiều mặt tích cực

Nhưng tình trạng suy thoái của ngành công nghiệp đã góp phần tạo nên xu hướng tăng hiện tại, do hiện trạng đó đã khiến các công ty chùn tay không dám đầu tư đáng kể vốn trong toàn ngành năng lượng. Khi nhu cầu quay trở lại nhanh hơn dự kiến của một số người, cung và cầu bất cân xứng đã đẩy giá dầu và khí đốt tự nhiên lên cao hơn. Sau đó, căng thẳng địa chính trị gia tăng càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Không có nhiều dữ kiện cho thấy các động lực này có thể thay đổi trong thời gian tới.

Hiệu suất được cải thiện nhờ giá dầu tăng cao cho phép ConocoPhillips trả cổ tức thường xuyên trong quý đầu tiên là 0,46 USD/cổ phiếu và tuyên bố thanh toán thêm một khoản cổ tức thả nổi trong quý ba với khoản tiền khổng lồ là 0,70 USD/cổ phiếu. Trong khi đó, Shell (SHEL) gần đây đưa ra thông báo rằng kết quả kinh doanh Q2 nhiều khả năng sẽ tương đối khả quan và công ty cũng tăng giá trị tài sản sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên lên 4,5 tỷ USD, đảo ngược tình trạng giảm sút trước đó. Cho đến khi giá dầu chót vót bắt đầu giảm, ConocoPhillips, Shell và một loạt các cổ phiếu dầu chi trả cổ tức khác sẽ tiếp tục ăn nên làm ra và có thể chuyển một phần thu nhập thụ động đó cho các cổ đông.

Đầu tư vào ConocoPhillips để nhận thu nhập thụ động: 1 cảnh báo xanh và 1 cảnh báo đỏ
Đầu tư vào ConocoPhillips để nhận thu nhập thụ động: 1 cảnh báo xanh và 1 cảnh báo đỏ

Sau cùng suy thoái luôn xảy ra

Trong dài hạn, rắc rối của câu chuyện nằm ở chỗ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi môi trường tích cực hiện tại thay đổi. Từ đó mọi thứ sẽ dần trở nên khó khăn hơn đối với các công ty năng lượng. Lĩnh vực năng lượng có tính chu kỳ cao, và xu hướng tăng luôn theo sau bởi suy thoái. Mối đe dọa lớn nhất hiện nay có thể là suy thoái kinh tế, dẫn đến một đợt sụt giảm nhu cầu khác. Và ngay cả khi tình trạng suy yếu không tệ như giai đoạn đại dịch, nó vẫn có thể gây ra tác động khiến giá thấp hơn và làm giảm thu nhập đối với các cổ phiếu năng lượng trả cổ tức. 

Chính sách chia cổ tức thả nổi của ConocoPhillips có thể khiến cổ tức công ty giảm xuống 0 trong một đợt suy thoái, ngay cả khi công ty cố gắng duy trì mức cổ tức cơ bản thường xuyên. Nếu thu nhập thụ động đáng tin cậy là mục tiêu của bạn, hãy nhớ rằng các khoản thanh toán lớn ngay bây giờ sẽ không tồn tại mãi mãi. Và trong khi Shell có khả năng tiếp tục hỗ trợ thanh toán cổ tức trong các giai đoạn suy thoái của ngành, tăng trưởng cổ tức sẽ là một ước muốn xa vời.

Đáng chú ý, ExxonMobil (XOM), sau nhiều năm tăng cổ tức hàng năm, đã giữ cổ tức cố định ở mức 0,87 USD/cổ phiếu mỗi quý trong suốt năm 2020. Từ đó cho thấy chuỗi tăng hàng năm kéo dài hàng thập kỷ của công ty vẫn còn nguyên vẹn do cổ tức đã được tăng vào giữa năm 2019 và 2021. Đây là minh chứng cho lợi ích của việc tập trung vào các cổ phiếu năng lượng lớn, mạnh về tài chính với lịch sử tạo ra thu nhập thụ động đã được chứng minh. 

Đầu tư vào ConocoPhillips để nhận thu nhập thụ động: 1 cảnh báo xanh và 1 cảnh báo đỏ
Sau cùng suy thoái luôn xảy ra

Mối quan tâm đến suy thoái đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã và đang tăng lãi suất trong nỗ lực làm chậm sự gia tăng chi phí lạm phát. Trên thực tế, giá năng lượng tăng cao là một phần nguyên nhân của lạm phát. Vì vậy, theo khía cạnh nào đó các ngân hàng trung ương đang tích cực tìm cách hạ nhiệt giá dầu. Do đó sẽ là một sai lầm nếu ngoại suy giá dầu vẫn duy trì mức cao trong tương lai. Bạn cần phải xem xét thận trọng hơn khi lựa chọn các cổ phiếu cung cấp thu nhập thụ động trong lĩnh vực dầu khí ngày nay.

Hãy sẵn sàng cho sự suy thoái

Những thăng trầm trên thị trường không mới; bởi đây luôn là cách vận hành của ngành công nghiệp năng lượng. Vấn đề nằm ở chỗ các nhà đầu tư dường như đang quên rằng thứ gì đi lên thì cuối cùng cũng phải đi xuống. Và khi sự sụt giảm xảy ra, các cổ phiếu trả cổ tức có thể gặp khó khăn trong việc trang trải các khoản thanh toán. Ví dụ, chính sách cổ tức thả nổi của ConocoPhillips được thiết kế đặc biệt nhằm hạ bớt các khoản chi trả cổ tức trong những năm kém thuận lợi. Trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh hôm nay, rõ ràng việc bạn thận trọng và gắn bó với những tên tuổi lớn nhất và mạnh nhất (Shell và Exxon đều nằm trong danh mục đó) có lẽ là một ý tưởng rất hợp lý. Đặc biệt nếu bạn đang cố gắng tạo ra một nguồn thu nhập thụ động đáng tin cậy.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI