Thứ Năm, Tháng Tám 4, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuLợi nhuận Tesla tăng vọt bất chấp tình hình sản xuất bất...

Lợi nhuận Tesla tăng vọt bất chấp tình hình sản xuất bất ổn nhờ bán Bitcoin

– Tỷ suất lợi nhuận gộp của nhà sản xuất ô tô điện Tesla giảm so với kỷ lục gần đây sau khi công ty này chi tiêu mạnh tay hơn cho các nhà máy mới.

Tesla

Lợi nhuận Tesla tăng vọt bất chấp tình hình sản xuất bất ổn nhờ bán Bitcoin

Tesla đã bị ảnh hưởng do việc gián đoạn sản xuất ở và do chi phí tăng khi mở rộng hoạt động của các nhà máy mới ở Texas và Đức. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu Tesla tăng 57% trong trong quý gần đây nhất.

Kết quả kinh doanh quý 2 của nhà sản xuất ô tô điện đã giảm nhẹ sau khi công ty này đưa ra cảnh báo về những sức ép trong dây chuyền sản xuất và nguồn cung. Doanh thu đạt mức 16,9 tỷ , tăng 42% so với năm trước, mặc dù vậy con số này giảm nhẹ so với mức 17,1 tỷ USD mà Phố Wall dự kiến.

Tesla cũng tiết lộ rằng họ đã giải phóng khoản đầu tư gây tranh cãi khi mua số trị giá 1,5 tỷ USD vào năm ngoái. Cụ thể, công ty đã bán ra ba phần tư số Bitcoin sở hữu để đổi thành USD giữa làn sóng mất giá của các tài sản .

Xem thêm: Tesla: cổ phiếu EV đáng để bạn xuống tiền mua ngay bây giờ

Dưới sự dẫn dắt và niềm đam mê đối với tiền điện tử của giám đốc điều hành Elon Musk, nhà sản xuất ô tô này là một trong những công ty đầu tiên sử dụng một phần tiền mặt để rót vào các tài sản kỹ thuật số.

Elon Musk đã cảnh báo trong một email nội bộ vào tháng trước rằng ông có “cảm giác cực kỳ tồi tệ” về nền .

Khi được hỏi vào hôm thứ Tư rằng liệu nhu cầu khách hàng có suy giảm hay không, ông chủ Tesla đáp “có thể một ít”, nhưng ông còn bổ sung thêm: “Lượng khách hàng cần sản phẩm của chúng tôi rất nhiều, thậm chí thừa luôn, nên đó không phải là vấn đề đối với chúng tôi”. Giám đốc tài chính Zach Kirkhorn cho biết cho dù nhu cầu có giảm thì cũng “chẳng nhiều”.

Thay vào đó, Elon Musk cho biết “vấn đề của Tesla là bài toán sản xuất”.

Áp lực từ chuỗi cung ứng và các biện pháp phong tỏa để chống dịch Covid 19 ở Thượng Hải đã khiến công ty này cần giao thêm khoảng 935.000 ô tô trong nửa cuối năm để đạt tổng số 1,5 triệu theo kỳ vọng của nhiều nhà phân tích, tương ứng với mức tăng 70% so với cùng kỳ năm 2021.

Tỷ phú Elon Musk đã không đưa ra dự báo về sản lượng trong quãng thời gian còn lại của năm. Ông chỉ nói rằng công ty có khả năng đạt được mức sản lượng “kỷ lục”. Elon Musk cũng cho biết kế hoạch của Tesla là nhằm đạt sản lượng tối đa vào cuối năm nay, với tốc độ sản xuất hàng năm là 2 triệu chiếc xe.

Tesla tiết lộ rằng việc ngừng sản xuất ở Thượng Hải và tình trạng thiếu phụ tùng đã khiến họ giảm một phần tư lượng xe cung ứng trong chu kỳ ba tháng kết thúc vào ngày 30/06. Mặc dù vậy, Tesla cũng đã cho xuất xưởng 254.695 chiếc, tăng 27% so với một năm trước, song đây là kết quả giảm liên tục lần đầu tiên trong hơn hai năm trở lại đây.

Do phát sinh các chi phí cho các cơ sở sản xuất mới, tỷ suất lợi nhuận gộp của Tesla từ các hoạt động trong mảng ô tô giảm xuống còn 27,9%, thấp hơn mức tỷ suất lợi nhuận kỷ lục 32,9% mà Tesla báo cáo trong quý đầu tiên.

Elon Musk cho biết nhà đầu tư “không nên dựa vào” động thái bán tiền điện tử của Tesla “để ra quyết định về bitcoin” và công ty thực hiện điều này là để nâng cao tối đa lượng tiền mặt nắm giữ khi phải đối mặt với tình huống bất ổn và ngừng sản xuất vì Trung Quốc phong tỏa để chống Covid. Theo lời vị tỷ phú này, Tesla “sẵn sàng nắm giữ bitcoin nhiều hơn trong tương lai” và đã không bán bất kỳ đồng dogecoin nào.

Giá bitcoin đã giảm gần một nửa kể từ cuối năm ngoái, khi Tesla định giá mức sở hữu gần 2 tỷ USD. Công ty cho biết đợt bán ra mới đây đã giúp họ thu được 936 triệu USD và chi phí tổn thất là 106 triệu USD kèm khoản phí 101 triệu USD đã được thực hiện vào năm ngoái.

Trước khi công bố kết quả, giá cổ phiếu Tesla đã giảm 36% kể từ lần đầu tiên Elon Musk tiết lộ số cổ phần tại Twitter. Khi đó giới đầu tư đã dấy lên tâm lý lo lắng với thắc mắc rằng liệu có phải nhà tài phiệt này đã bán một phần quyền sở hữu tại Tesla để nhúng tay vào công ty truyền thông xã hội đó hay không. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đã giảm 13% trong cùng giai đoạn.

Tesla ban đầu tăng hơn 4% sau kết quả hôm thứ Tư, nhưng sau đó đã hạ xuống còn 0,5%.

Trong quý thứ hai, Tesla báo cáo thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 2,27 USD, tăng từ mức 1,45 USD trong năm trước. Dựa trên các tiêu chuẩn kế toán được chấp nhận chung, thu nhập trên mỗi cổ phiếu thực tế đã tăng từ 1,02 USD lên 1,95 USD.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI