Trang chủCryptoCác nhà đầu tư Bitcoin đang ngừng tích lũy

Các nhà đầu tư Bitcoin đang ngừng tích lũy

Cafeforexvn – Nếu Bitcoin được hưởng lợi từ chính sách tài khóa nới lỏng, vậy thì liệu nó có chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc chính sách tiền tệ bị thắt chặt hay không?

Các nhà đầu tư Bitcoin đang ngừng tích lũy

Dữ liệu mới nhất từ ​​CoinMetrics cho thấy, sự gia tăng tích lũy của các địa chỉ “cá voi” Bitcoin – vốn được ghi nhận từ tháng 1 đầu năm nay – dường như đang bị đình trệ, trong bối cảnh đồng tiền số này tiếp tục điều chỉnh về mức 42.000 USD.

Cá lớn, cá nhỏ đều tạm ngừng tích lũy

Tính đến ngày 16/2, tổng số Bitcoin được giữ ở các địa chỉ có số dư ít nhất 1.000 coin đã lên tới 8,1 triệu Bitcoin, cao hơn gần 0,12% so với tháng trước và cao hơn 2,4% so với con số 7,91 triệu coin đầu năm nay.

Tham khảo thêm:

Đáng chú ý, hành vi tích lũy của các “cá voi” bắt đầu chậm lại sau khi giá đóng cửa đồng tiền số này vượt lên ngưỡng 40.000 USD vào đầu tháng 2. Tổng số Bitcoin của nhóm này dao động trong phạm vi 8,09–8,1 triệu coin khi giá Bitcoin giao dịch trong phạm vi 41.000 USD – 45.500 USD, báo hiệu rằng nhu cầu từ các “cá voi” đang giảm xuống bên trong khu vực giao dịch nói trên.

Tình huống tương tự cũng xuất hiện ở các địa chỉ nắm giữ ít hơn 1 Bitcoin, còn được gọi là các “cá nhỏ”, cho thấy rằng nhóm này đã tạm dừng việc tích lũy trong tháng 2 khi giá Bitcoin bước vào phạm vi 41,000 USD – 45,500 USD.

Nhà phân tích Nick của Ecoinometrics cho rằng, chính các kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) là nguyên nhân khiến cả hai nhóm “cá voi” và “cá nhỏ” Bitcoin trở nên thận trọng. Ông nhắc lại những cảnh báo đã đưa ra hồi tuần trước, trong đó nói rằng “nếu Bitcoin được hưởng lợi từ việc nới lỏng định lượng, thì nó cũng có thể bị tổn hại bởi việc chính sách bị thắt chặt.”

“Đây là lý do tại sao lạm phát không có dấu hiệu chậm lại lại là một vấn đề lớn,” nhà phân tích này khẳng định.

Vẫn chưa có biểu đồ Dot Plot

Vào ngày 16/2, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã công bố biên bản cuộc họp tháng 1/20211, trong đó tiết lộ một nhóm các thống đốc ngân hàng trung ương ủng hộ việc tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, biên bản này không cung cấp manh mối nào về việc lãi suất sẽ được tăng thế nào, và tăng bao nhiêu lần trong năm nay.

Theo chủ tịch Vasja Zupan của Matrix Exchange có trụ sở tại Dubai, thị trường đang định giá có 50% khả năng FED sẽ tăng lãi suất lên 50 điểm trong tháng 3, giảm so với mức 63% trước đó. Nhưng biên bản cuộc họp vừa được công bố không có đoạn nào nói về việc lãi suất sẽ tăng lên 0,5%.

“Tất nhiên, triển vọng kinh tế vĩ mô trái chiều hiện nay đã khiến các nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất của Bitcoin – những “cá voi” và những người nắm giữ dài hạn – chìm trong bóng tối,” ông Zupan khẳng định. “Đồng tiền điện tử hàng đầu rõ ràng đang tuân theo xu hướng của của thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, tôi thấy nó vẫn có những áp lực và không có ý nghĩa về mặt lâu dài, nhất là khi các quan chức FED có thể sẽ sớm làm rõ kỳ vọng về mức lãi suất của mình thông qua biểu đồ Dot Plot sau đợt tăng lãi suất tháng 3.”

Tâm lý nắm giữ mạnh mẽ

Nhà nghiên cứu Willy Woo đã đưa ra triển vọng tăng giá dài hạn cho Bitcoin, lưu ý rằng sự sụt giảm gần đây của đồng tiền số này – bao gồm mức giảm 50% từ mức cao nhất mọi thời đại 69.000 USD – là do hoạt động bán ra trên thị trường tương lai, chứ không phải do các nhà đầu tư trên chuỗi.

“Trong cơ chế độ cũ của giai đoạn giảm giá (như hồi tháng 5/2021), các nhà đầu tư chỉ cần bán ra Bitcoin để thu về tiền mặt”, ông Woo cho biết. “Trong cơ chế mới, giả sử nhà đầu tư muốn giữ tiền mặt thay vì xoay vốn vào một tài sản khác như cổ phiếu, thì việc nắm giữ Bitcoin trong khi thực hiện lệnh bán khống trên thị trường kỳ hạn sẽ có lợi hơn nhiều.”

Như Glassnode đã lưu ý thêm, trong phiên giao dịch từ tháng 5 đến tháng 7 năm ngoái, các hoạt động nhằm giảm thiểu rủi ro trên thị trường tương lai Bitcoin của nhà đầu tư diễn ra đồng thời với các đợt bán tháo trên thị trường giao ngay. Điều này được xác nhận bởi sự gia tăng dòng tiền ròng vào các sàn giao dịch. Nhưng đợt giảm giá đang diễn ra hiện này không hề giống như thế.

“Trên tất cả các sàn giao dịch mà chúng tôi theo dõi, Bitcoin đang chảy ra khỏi nguồn dự trữ và tiến vào ví của nhà đầu tư với tốc độ 42,9 nghìn coin mỗi tháng,” Glassnode cho biết. “Xu hướng này hiện đã được duy trì

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI