Trang chủBài cần sửa SEOCổ phiếu rẻ nên mua: Akamai, DR Horton, Medical Properties Trust

Cổ phiếu rẻ nên mua: Akamai, DR Horton, Medical Properties Trust

Cafeforexvn – Những cổ phiếu này đang có giá quá rẻ, các nhà đầu tư thông minh không nên bỏ qua.

  • Akamai sắp trở thành một cổ phiếu an ninh mạng với mức định giá bất tương xứng với tiềm năng tăng trưởng.
  • DR Horton có định giá rẻ bèo, nhưng bài toán dai dẳng trong việc thiếu nhà ở tại Mỹ sẽ giúp tạo động lực cho công ty này trong dài hạn.
  • Medical Properties Trust có dòng tiền ổn định và tỷ suất cổ tức vượt trội.

Hiện nay trên thị trường chứng khoán có rất ít mã đầu tư tốt. Bối cảnh lãi suất xuống thấp và tâm lý lo lắng về tình hình lạm phát của nhà đầu tư đã đẩy chỉ số S&P 500 lên mức PE dự tính (forward PE) cao nhất từ trước đến nay kể từ thời khủng hoảng Bong bóng Dot Com. Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán Mỹ vẫn có một số công ty đầy hứa hẹn đã thoát nạn trong gang tấc bằng cách này hay cách khác. Nếu bổ sung thêm những cổ phiếu giá rẻ này vào danh mục đầu tư thì bạn sẽ có thể nâng cao lợi nhuận dài hạn, cho dù bạn là nhà đầu tư theo trường phái tăng trưởng hay giá trị.

Cổ phiếu rẻ nên mua: Akamai, DR Horton, Medical Properties Trust

Cổ phiếu Akamai

Akamai (NASDAQ:AKAM) là công ty dẫn đầu trong phân khúc mạng phân phối nội dung (CDN). Các công ty CDN cho phép các trang web chạy nhanh hơn và họ ngày càng trở nên quan trọng hơn với làn sóng thịnh hành trong trào lưu phát trực tuyến video, nội dung các trang web cũng ngày càng phong phú hơn và các hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào dữ liệu. Nhu cầu sử dụng các dịch vụ CDN dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhanh, nhưng không phải nhà cung cấp nào cũng có thể biến cơ hội đó thành lợi nhuận. Akamai hiện đang phải cạnh tranh trực tiếp với những đối thủ đáng gờm như Alphabet, Cloudflare và Fastly.

Sự cạnh tranh có thể khiến doanh nghiệp mất đi quyền định giá và khả năng tăng trưởng, và chính Akamai đã phải vật lộn với bài toán đó. Họ đang bị các đối thủ cạnh tranh bỏ xa và chỉ đạt mức tăng trưởng doanh thu trung bình kém hơn 10%.

Phân khúc CDN của công ty này trong quý gần đây nhất vẫn không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái. Xét trên một góc nhìn nào đó, Akamai cũng thực sự hấp dẫn khi tỷ lệ PE dự tính của cổ phiếu này chỉ là 18,4, trong khi cổ phiếu của các đối thủ cạnh tranh có giá giao dịch với bội số PS cao hơn.

Phép so sánh sẽ càng lắt léo hơn một chút khi xét rằng Akamai đang dần chuyển đổi thành một công ty an ninh mạng thông qua con đường thâu tóm “cá bé”. Trong năm qua, họ đã mua lại các doanh nghiệp như Guardicore, Inverse và Asavie. Những thương vụ như thế này đã giúp Akamai cải thiện các sản phẩm dịch vụ trong mảng cho truyền thông di động, phần mềm doanh nghiệp và các ứng dụng internet vạn vật.

Cổ phiếu Akamai

Tham khảo thêm:

Các sản phẩm bảo mật đã đóng góp đến 40% tổng doanh thu của Akamai trong quý 3 và doanh thu mảng này sẽ tăng được thêm 6 triệu USD nữa trong quý 4 từ công ty mới được mua lại mang tên Guardicore. Phân khúc bảo mật hiện có tốc độ tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Khi mảng này mở rộng quy mô, doanh thu của Akamai cũng sẽ tăng nhanh hơn. Khi xét tỷ lệ định giá của hầu hết các cổ phiếu CDN và an ninh mạng khác, Akamai còn rất nhiều dư địa để tăng lên cao hơn nếu có thể đạt tốc độ tăng trưởng từ 10-15% hàng năm.

Cổ phiếu DR Horton

DR Horton (NYSE:DHI) là công ty xây dựng nhà lớn nhất tại Mỹ. Họ đã bán hơn 80.000 ngôi nhà trong năm qua với tầm hoạt động trên toàn nước Mỹ tại 44 trong số 50 thị trường nhà ở tốp đầu. DR Horton đặc biệt nổi bật trong mảng nhà ở “vừa túi tiền”, với gần 85% doanh số đến từ phân khúc dưới 400.000 USD.

Việc sở hữu cổ phiếu công ty xây dựng nhà ở này có thể sẽ hơi trắc trở cho nhà đầu tư. Đây là cổ phiếu nổi tiếng với tính chu kỳ và họ có thể sẽ gặp vấn đề về tài chính trong trường hợp người dân ngừng mua nhà khi bước vào thời kỳ suy thoái. Đặc tính chu kỳ đó đã khiến giá cổ phiếu DHI biến động mạnh hơn mặt bằng chung, cụ thể, hệ số beta của DR Horton đạt mức 1,65 trong vòng 5 năm qua. Nếu công ty này tiếp tục báo lỗ ròng và ghi nhận dòng tiền ra thì họ thực sự có thể sẽ gây căng thẳng cho các nhà đầu tư.

Cổ phiếu DR Horton

Tình trạng thiếu lao động, các vấn đề về nguồn cung và giá nguyên vật liệu tăng cao đã làm phát sinh thêm những vấn đề nghiêm trọng đối với các công ty xây dựng nhà ở vào năm 2021. DR Horton đã phải hạ kế hoạch kinh doanh xuống, qua đó cũng phản ánh phần nào những thay đổi này. Nhà đầu tư cũng có nguyên do chính đáng khi lo ngại rằng lãi suất tăng có thể làm giảm nhu cầu mua nhà.

Bất chấp những vấn đề đó, DR Horton vẫn là một cơ hội đầu tư hấp dẫn. Kể từ năm 2012, số lượng hộ gia đình mới tăng cao hơn đến 5 triệu so với những ngôi nhà mới được xây ở Mỹ. Làn sóng này sẽ tạo nên tác động thúc đẩy lâu dài cho những công ty xây dựng nhà ở, ngay cả khi con đường phát triển sắp tới sẽ có đôi chút gập ghềnh. Tỷ lệ PE dự tính của cổ phiếu DHI đang ở mức rất thấp, chỉ 7,6 lần và giá trị doanh nghiệp trên EBITDA thậm chí còn thấp hơn. Công ty này đang có sẵn trong tay 3,2 tỷ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán để đề phòng trường hợp bị rơi vào một số thời điểm khó khăn. Theo dự báo, DR Horton có thể tăng trưởng 10% trong năm tới.

Đây được xem là một món hời đáng kể trên thị trường chứng khoán ngày nay và DR Horton đang có những động lực dài hạn rất mạnh, có thể giúp họ tăng trưởng cao hơn nữa.

Cổ phiếu Medical Properties Trust

Medical Properties Trust (NYSE:MPW) là một quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) sở hữu gần 450 cơ sở chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Mỹ và tám quốc gia khác. Nhóm bệnh viện chăm sóc bệnh cấp tính tổng quát chiếm phần lớn danh mục đầu tư của quỹ này, nhưng các cơ sở chăm sóc sức khỏe hành vi và bệnh viện phục hồi chức năng nội trú cũng chiếm tỷ trọng đáng kể.

Medical Properties Trust không trực tiếp vận hành các cơ sở này. Đơn vị thuê mặt bằng của họ chính là các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vốn ký kết hợp đồng thuê theo thể thức triple net lease (NNN). Dạng hợp đồng này giúp cho các doanh nghiệp bất động sản dự đoán trước được dòng tiền ổn định. Hoạt động kinh doanh của Medical Properties Trust cũng không có gì quá lạ. Miễn là người dân cần đến các cơ sở y tế để tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc như vậy có thể đáp ứng các nghĩa vụ bên thuê của họ, thì những tổ chức REIT như Medical Properties Trust sẽ tạo ra được dòng tiền cho các nhà đầu tư. Nhưng sức ép từ nhu cầu chăm sóc sức khỏe từ xa và từ nền kinh tế bất cứ lúc nào cũng có thể tạo ra mối thách thức cho quỹ này, song dựa trên dữ liệu thống kê nhân khẩu học và đặc trưng của ngành chăm sóc y tế, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm.

Medical Properties Trust vẫn luôn đáp ứng kỳ vọng của các nhà phân tích xét về nguồn vốn từ hoạt động (FFO), mà đây là thước đo lợi nhuận quan trọng nhất đối với các tổ chức REIT. Với FFO đã điều chỉnh đạt mức 0,34 USD trong quý trước, quỹ đầu tư này dư sức tài trợ cho chương trình chia cổ tức hàng quý là 0,28 USD. Dựa vào đó, tỷ suất cổ tức của họ đạt mức 5,2%, có nghĩa là tiền vốn ban đầu của nhà đầu tư sẽ mang về nguồn thu nhập cao hơn một chút so với hầu hết các cổ phiếu có chia cổ tức khác. Quả thực, những nhà đầu tư theo trường phái chuộng thu nhập nên cân nhắc bổ sung cổ phiếu Medical Properties Trust vào danh mục đầu tư của mình.

Đăng Khoa-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI