Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuAT&T: ngành viễn thông đang hứa hẹn công nghệ 5G, nên mua...

AT&T: ngành viễn thông đang hứa hẹn công nghệ 5G, nên mua không?

Cafeforexvn – Liệu đây có phải là bước khởi đầu của một kỷ nguyên mới đối với gã khổng lồ viễn thông AT&T hay không?

  • AT&T báo cáo tài chính quý 1 với nhiều kết quả trái chiều sau khi bán đi Warner Bros.
  • Phân khúc không dây và hữu tuyến tiêu dùng đạt kết quả ổn định, nhưng phân khúc không dây doanh nghiệp đang gặp một số khó khăn.
  • AT&T tái đề xuất kế hoạch tăng trưởng dài hạn cho năm 2022 và 2023.

AT&T: ngành viễn thông đang hứa hẹn công nghệ 5G, nên mua không?

AT&T: ngành viễn thông đang hứa hẹn công nghệ 5G, nên mua không?

Tham khảo thêm:

Giá cổ phiếu AT&T (T, -3,41%) đã tăng đến 4% vào ngày 21/04 sau khi gã khổng lồ viễn thông công bố báo cáo tài chính quý đầu tiên. Đây là kỳ báo cáo tài chính đầu tiên của AT&T sau thương vụ phân tách và sáp nhập đình đám Warner Bros. Discovery (WBD, -4,10%) được chốt vào ngày 08/04 và cuối cùng đã khép lại kế hoạch mở rộng truyền thông tốn không ít giấy mực này.

Doanh thu hợp nhất của AT&T giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 38,1 tỷ USD, cao hơn 190 triệu USD so với ước tính của các nhà phân tích. Mức sụt giảm đó phản ánh những ảnh hưởng từ thương vụ phân tách và thoái vốn khỏi DirecTV, Vrio, Xandr và Warner Bros. Discovery (WBD) trong năm qua. Nếu loại trừ những tác động đó, doanh thu riêng của AT&T tính ra đã tăng 2,5% lên 29,7 tỷ USD. Lợi nhuận điều chỉnh giảm 9% xuống còn 0,77 USD mỗi cổ phiếu, nhưng kết quả này vẫn cao hơn mức dự báo chung đến 8 cent.

Những số liệu tối trọng yếu đó tuy có phần trái ngược nhau, nhưng phản ứng của thị trường cho thấy rằng các nhà đầu tư đang bắt đầu đặt niềm tin vào một AT&T “mới toanh” một lần nữa. Câu hỏi đặt ra là, liệu AT&T có thể là một công ty giá trị tạo ra nguồn lợi nhuận uy tín trong một thị trường đầy thách thức như thế này hay không?

Hoạt động kinh doanh không dây của AT&T đang phát triển

Các số liệu trong quý đầu tiên của AT&T ẩn chứa nhiều tín hiệu gây nhiễu từ các thương vụ thoái vốn gần đây của công ty này. Tuy nhiên, mảng kinh doanh không dây cốt lõi của họ vẫn đang tiếp tục phát triển.

Doanh thu ở mảng không dây của AT&T tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 20,1 tỷ USD khi tổng số thuê bao điện thoại trả sau tăng 4% lên 67,5 triệu. Họ đã thu hút thêm được 691.000 thuê bao đăng ký trả sau trong quý, và đây là mức tăng ròng quý 1 cao nhất của họ trong hơn một thập kỷ qua. Tỷ lệ hủy dịch vụ trả sau đứng ở mức 0,79%, tăng nhẹ so với mức 0,76% theo ghi nhận vào một năm trước đó, nhưng tính ra vẫn giảm so với mức 0,85% trong quý 4.

Trong kỳ đại hội, CEO John Stankey cho rằng AT&T đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ là do “hiệu suất mạng tốt, ưu đãi đơn giản và cải thiện trải nghiệm khách hàng”. Ông Stankey cũng cho biết AT&T “tự tin” rằng họ có thể “tiếp tục đà tăng trưởng này một cách nhất quán.”

Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động của mảng không dây lại giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 5,9 tỷ USD. Chi phí của hãng đã tăng 9,5% lên 14,2 tỷ USD do ngừng dịch vụ mạng 3G, từ đó làm tăng chi phí trang thiết bị và phát sinh chi phí cao hơn liên quan đến việc đưa HBO Max vào các gói đăng ký không dây. AT&T dự kiến ​​sẽ duy trì các gói dịch vụ đó mặc dù WBD hiện đã là một công ty tách biệt, nhưng WBD sẽ tự chủ mọi chi phí trong các dự án phát triển nội dung mới.

Mảng kinh doanh hữu tuyến: có phần rối ren hơn

Hoạt động kinh doanh hữu tuyến (có dây) của AT&T, vốn đang chuyển đổi từ các hệ thống kết nối dây cáp và DSL đời cũ sang các mạng cáp quang nhanh hơn, đã mang lại kết quả kém ấn tượng hơn. Tổng số thuê bao kết nối băng thông rộng tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 15,5 triệu nhờ số lượng thuê bao cáp quang tăng 21% lên 6,3 triệu.

Tốc độ tăng trưởng ở mức đó trông có vẻ ổn định, nhưng kết quả yếu kém trong mảng hữu tuyến doanh nghiệp mà AT&T đổ lỗi là do các đơn hàng của chính phủ bị trì hoãn, đã xén bớt sức tăng trưởng trong mảng dịch vụ hữu tuyến tiêu dùng.

AT&T: ngành viễn thông đang hứa hẹn công nghệ 5G, nên mua không?

Doanh thu của phân khúc hữu tuyến tiêu dùng tăng 2% lên 3,2 tỷ USD và lợi nhuận hoạt động trong phân khúc này tăng 3,3% lên 317 triệu USD. Tuy nhiên, doanh thu của mảng hữu tuyến doanh nghiệp đã giảm 6,7% xuống còn 5,6 tỷ USD do lợi nhuận hoạt động giảm 20,5% xuống còn 859 triệu USD.

Giám đốc tài chính Pascal Desroches dự đoán phân khúc hữu tuyến doanh nghiệp sẽ “phục hồi vào cuối năm nay” khi chính phủ Hoa Kỳ thông qua ngân sách liên bang, nhưng mảng này có thể sẽ vẫn yếu hơn phân khúc hữu tuyến tiêu dùng.

Duy trì các mục tiêu dài hạn

Trước khi thoái vốn khỏi WBD, AT&T dự đoán rằng doanh thu của họ sẽ tăng ở mức một con số (trên cơ sở chiếu lệ – pro forma) trong cả năm 2022 và 2023. Công ty kỳ vọng mảng kinh doanh băng thông rộng, dẫn đầu là các hoạt động mở rộng mạng cáp quang, sẽ phát triển nhanh hơn mảng không dây doanh nghiệp trong cả hai năm vừa nêu.

AT&T dự định tăng vốn đầu tư từ 20 tỷ USD vào năm 2021 lên 24 tỷ USD trong cả năm 2022 và 2023 để mở rộng mạng 5G và mạng cáp quang. Nhưng ngay cả khi tăng chi tiêu, công ty vẫn kỳ vọng lợi nhuận điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu (EPS) sẽ tăng từ 0%-2% vào năm 2022 và từ 2%-7% vào năm 2023.

AT&T cũng dự kiến ​​sẽ giảm tỷ lệ nợ ròng trên lợi nhuận trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) đã điều chỉnh từ mức 3,1 vào đầu năm 2021 xuống mức 2,5 vào cuối năm 2023. Việc loại bỏ DirecTV và WBD khỏi bảng cân đối kế toán có lẽ sẽ giúp công ty đạt được mục tiêu đó dễ dàng hơn.

AT&T đã lặp lại hầu hết các chỉ tiêu dài hạn đó, mà điều này có thể khiến họ trông giống như Verizon (VZ, -5,63%) trong cuộc kỳ đại hội vừa qua. Tỷ suất cổ tức dự tính ở mức 5,7% của AT&T dù sao cũng cao hơn lợi suất 4,7% của Verizon.

Đây có phải là khởi đầu của một “kỷ nguyên mới” cho AT&T?

Ông Stankey cho biết kỳ báo cáo quý đầu tiên của AT&T đánh dấu bước khởi đầu của một “kỷ nguyên mới” cho gã khổng lồ viễn thông. Điều đó chắc chắn sẽ đúng nếu họ đáp ứng được mục tiêu tăng trưởng cho năm 2022 và 2023, nhưng công ty này sẽ vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ VerizonT-Mobile trên thị trường viễn thông.

Với tỷ suất sinh lời cao và tỷ lệ P/E dự tính khá thấp ở mức 9 lần, rủi ro mất giá của AT&T sẽ khá hạn chế, nhưng cổ phiếu này có thể sẽ không bật tăng lên cho đến khi công ty chứng minh được rằng họ có thể đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của mình. Các nhà đầu tư nên tiếp tục giữ AT&T nếu đã sở hữu, nhưng ngoài ra cũng nên cân nhắc đầu tư vào các cổ phiếu cổ tức khác rồi hẵng nghĩ đến việc mua thêm cổ phiếu của gã khổng lồ viễn thông tăng trưởng chậm này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI