Trang chủBài cần sửa SEOCông ty EV Rivian IPO: cổ phần của Ford có giá trị...

Công ty EV Rivian IPO: cổ phần của Ford có giá trị 8 tỷ USD

Công ty EV Rivian IPO: cổ phần của Ford có giá trị 8 tỷ USDCafeforexvn – Rivian Automotive đã định giá cổ phiếu được bán trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) và nhận được mức định giá đáng kinh ngạc. Sự xuất hiện của Rivian là thêm một áp lực cạnh tranh đối với Ford Motor, nhưng dù sao thì hãng ô tô có trụ sở tại Detroit cũng có thể cảm thấy hài lòng về đợt IPO của công ty này.

Công ty EV Rivian IPO cổ phần của Ford

Rivian (NASDAQ:RIVN) định giá đợt IPO của mình ở mức 78 ​USD một cổ phiếu, cao hơn mức dự kiến ​​từ 72 đến 74 USD. Hơn nữa, công ty cũng đã bán 153 triệu cổ phiếu, nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu là bán 135 triệu cổ phiếu, huy động được khoảng 12 tỷ USD trong quá trình này.

Ở mức giá 78 USD, Rivian trị giá khoảng 70 tỷ USD, kém Ford (NYSE:F) khoảng 10 tỷ USD.

Ford có thể tự hỏi tại sao một công ty chỉ bán được một số ít xe tải lại có giá trị gần bằng một công ty sản xuất ra hơn một triệu xe bán tải mỗi năm, chưa kể xe SUV và các loại xe khác. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Ford cũng có thể yên tâm khi công ty đang sở hữu khoảng 102 triệu cổ phiếu Rivian. Số cổ phần của công ty trong Rivian đang trị giá khoảng 8 tỷ USD tính theo giá IPO. Con số này tương đương gần 10% toàn bộ giá trị thị trường của Ford.

Ford đã trả khoảng 820 triệu USD cho số cổ phần của mình. Công ty cũng nắm giữ khoảng 400 triệu USD khoản nợ chuyển đổi do Rivian bán từ trước. Cổ phiếu thu được khi chuyển đổi được tính trong số 102 triệu cổ phiếu Ford đang sở hữu.

Cổ phiếu Ford đã giảm 3,75% trong khi S&P 500 và Dow Jones giảm lần lượt 0,82% và 0,66% trong phiên hôm thứ ba.

Tuy nhiên, cổ phiếu Ford cũng đã được giúp đỡ ở một mức độ nào đó nhờ đợt IPO của Rivian. Cổ phiếu đã tăng khoảng 42% kể từ khi Rivian nộp đơn đăng ký lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch để chuẩn bị bán cổ phiếu ra công chúng.

Tham khảo thêm:

Kết quả thu nhập mạnh mẽ, được báo cáo vào ngày 27 tháng 10, cũng thúc đẩy cổ phiếu Ford tăng lên trong những tuần gần đây.

Với vốn hóa 70 tỷ USD lúc IPO, Rivian là nhà sản xuất ô tô có giá trị lớn thứ 10 trên hành tinh. Ford là hãng lớn thứ bảy. Có rất nhiều hãng ô tô có giá trị vốn hóa khoảng 70 tỷ đến 80 tỷ USD.

Đối với Rivian, nhà đầu tư đã được khuyến khích bởi sự dẫn đầu của công ty trong phân khúc xe tải với nhiều lợi nhuận của thị trường Hoa Kỳ. Khoảng 20% ​​tổng số xe bán ra ở Hoa Kỳ mỗi năm là xe bán tải. 50% khác là xe SUV. Sản phẩm thứ hai của Rivian sau xe tải R1T, là một chiếc SUV.

Định giá 78 USD chỉ là giá đầu tiên cho cổ phiếu Rivian. Trong phiên giao dịch đầu tiên của mình, cổ phiếu Rivian đã tăng vọt 29,14% lên 100,73 USD.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI