Trang chủChứng khoánVì sao cổ phiếu Ford được mọi người đang bàn tán?

Vì sao cổ phiếu Ford được mọi người đang bàn tán?

Vì sao cổ phiếu Ford được mọi người đang bàn tán về?Cafeforexvn – Hãng ô tô này có thể vượt lên trên đám đông trong thời gian thiếu chip.

Về cổ phiếu Ford

Mặc dù tình trạng thiếu chip máy tính đã ảnh hưởng xấu đến doanh số án ô tô trong quý thứ ba, thị trường vẫn cho rằng khoản đầu tư vào Ford (NYSE:F) là hấp dẫn.

Doanh số bán hàng của Ford trong giai đoạn này đã bị ảnh hưởng chung với hầu hết các công ty ô tô khác. Tuy nhiên, Ford thực sự có thể vượt qua kỳ vọng và ban lãnh đạo cho biết doanh số bán hàng của công ty đã được cải thiện dần dần trong quý. Bởi vì Ford tiếp tục thống trị thị trường xe tải và doanh số bán xe điện của họ đang tăng lên, không có gì ngạc nhiên khi mọi người đang bàn tán về cổ phiếu của hãng ô tô này.

Tham khảo thêm:

Ford đổ đầy bình xăng

Tỷ lệ bán hàng năm được điều chỉnh theo mùa (SAAR) đã giảm xuống chỉ còn 12,2 triệu xe, thấp hơn 27% so với con số 16,7 triệu xe được bán ra vào năm 2020. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích dự báo rằng con số này sẽ phục hồi lên mức 15,5 triệu xe vào cuối năm nay. Tình trạng thiếu chip máy tính vẫn kìm hãm kết quả thấp hơn so với tổng số của năm ngoái.

Ô tô và xe tải đang được chế tạo, nhưng chúng đang nằm trong kho cho đến khi chip máy tính được chở đến và gắn vào. Điều đó có thể đã xảy ra ở Ford.

Doanh số tháng 9 của hãng ô tô này đã tăng 34% so với tháng 8, khiến các chuyên gia phân tích tin rằng Ford có thể đã nhận được nguồn cung công ty cần để lắp đặt. Điều đó sẽ cho phép Ford chuyển xe đến các đại lý, nơi chúng được mua hết một cách nhanh chóng.

Công ty ô tô cho biết họ đã bán được hơn 156.600 xe trong tháng trước, với hơn một nửa trong số đó là xe tải, giúp nâng tổng doanh số Q3 lên 400.843 xe (tổng doanh số tính từ đầu năm đến nay là 1,33 triệu xe, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái) . Doanh số bán xe tải dòng F đã đạt 172.800 chiếc, vượt xa doanh số mẫu Silverado của General Motors ở mức 123.067 xe và doanh số mẫu Ram của Stellantis ở mức 121.704 xe.

Kết quả hoạt động đã khiến Michelle Krebs, chuyên viên phân tích của Cox Automotive, cho biết Ford không chỉ kết thúc quý mạnh mẽ hơn so với thời điểm đầu quý mà bây giờ công ty còn đang bắt đầu Q4 “với nguồn cung tốt hơn một chút so với khi bắt đầu Q3 và tốt hơn một số đối thủ cạnh tranh chủ chốt của nó. “

Ford cho biết họ đã bắt đầu Q4 với 236.000 xe trong kho, nhiều hơn 21.000 xe so với một tháng trước đó.

Mặc dù thấp hơn đáng kể so với số liệu của năm trước, kết quả này cũng đã đủ để giúp Ford vượt lên dẫn trước hầu hết các đối thủ khác và mang lại cho hãng ít nhất một lợi thế cạnh tranh tạm thời là có xe trong kho mà người tiêu dùng có thể mua. Công ty đang có lượng hàng tồn kho mới tương đương 42 ngày kinh doanh, tạo ra một vùng đệm so với Hyundai (39 ngày), Nissan (27 ngày), Chevy (26 ngày), Honda và Toyota (cả hai chỉ 17 ngày).

Bom tấn sắp xuất hiện

Mặc dù kết quả trên đầy hứa hẹn, những gì mọi người đang thực sự theo dõi là doanh số bán xe điện của Ford. Hãng ô tô cho biết họ đã đạt một kỷ lục mới, với doanh số trong tháng 9 của toàn bộ danh mục xe EV tăng 92% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 9.150 xe.

Ấn tượng không kém, doanh số của Mustang Mach-E đã tăng 9,2% trong tháng lên 1.578 xe. Ford đã đúng khi tự hào rằng tổng cộng họ đã bán được 18.855 xe Mach-E cho đến nay, biến Mach-E thành mẫu EV có doanh số đứng thứ hai chỉ sau Model Y của Tesla trong phân khúc SUV chạy điện hoàn toàn.

Ford cũng lưu ý rằng số lượng đặt trước mẫu F-150 Lightning sắp ra mắt của công ty đã tăng lên 150.000 chiếc từ con số 100.000 chiếc vào cuối Q2. Mặc dù số lượng đặt trước không đồng nghĩa với doanh số bán hàng, Ford đã có tỷ lệ chuyển đổi từ đặt trước sang giao hàng tốt đối với Mach-E.

Đã có khoảng 50.000 lượt đặt trước cho mẫu xe Mustang điện được thực hiện trong thời gian đặt hàng, đạt 100% tốc độ sản xuất dự kiến ​cho năm đầu tiên. Ford cho biết họ dự kiến sẽ hoàn tất số đơn hàng này trong 12 tháng bán hàng đầu tiên của mẫu xe mới. Vì vậy, nhà đầu tư có lý do chính đáng để tin rằng mẫu bán tải chạy điện này cũng sẽ thành công.

Ford có thể vượt lên xa hơn trong cuộc đua cạnh tranh xe tải khi những chiếc F-150 đến tay các đại lý, mặc dù vấn đề thiếu hụt chip có thể trì hoãn thời điểm điều đó xảy ra. Tuy nhiên, thời điểm này sẽ là trước khi GM đưa mẫu xe bán tải EV Silverado của mình đến các đại lý (không dự kiến ​xuất hiện ​cho đến năm 2023) hoặc Dodge EV Ram  được ra mắt (dự kiến ​​vào năm 2024). Và khả năng sản xuất mạnh mẽ hơn cùng với mạng lưới đại lý của Ford sẽ mang lại lợi thế cho hãng ô tô này mặc dù Rivian đã bắt đầu phân phối mẫu R1T của mình.

Mức định giá không thể rẻ hơn

Bởi vì cổ phiếu Ford đang giao dịch ở mức định giá rất thấp mặc dù đã tăng giá gấp đôi trong năm vừa qua, hiện tại là cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư mua vào trước khi thị trường nhận ra rằng họ đã định giá sai cổ phiếu của công ty.

Cổ phiếu Ford hiện chỉ có giá gấp tám lần thu nhập và Phố Wall kỳ vọng công ty sẽ mở rộng lợi nhuận đó với tốc độ tăng trưởng kép đáng kinh ngạc 72% một năm trong năm năm tới. Vì vậy, cổ phiếu đang giao dịch chỉ với một phần nhỏ của tốc độ tăng trưởng đó.

Mặc dù dự báo này có vẻ tham vọng và điên rồ, nó cho thấy rằng nếu Ford chỉ thành công vừa phải trong cách tiếp cận của mình và chỉ đạt được một số kết quả mà các chuyên phân tích tin tưởng thì định giá của công ty cũng đã có khả năng mở rộng đáng kể.

Cổ phiếu Ford đã có tổng lợi nhuận kém hơn so với các chỉ số thị trường rộng lớn hơn trong nhiều thập kỷ. Đó là một sự tụt hậu khủng khiếp. Tuy nhiên, khoảng ba năm trước, cổ phiếu đã bắt đầu có hiệu suất vượt trội so với S&P 500 mặc dù đến năm nay thì cổ phiếu mới thực sự nới rộng khoảng cách. Thị trường ô tô đã thay đổi và Ford đang chuyển mình theo đó, đôi khi thậm chí còn vươn lên dẫn đầu.

Ford hiện đang ở một vị trí có lợi thế cạnh tranh và có một khởi đầu thuận lợi – ít nhất là trong một số thị trường EV nhất định. Vị trí này sẽ mang lại lợi ích cho cổ phiếu và các nhà đầu tư. Và nếu Ford có thể khôi phục cổ tức của mình, điều đó sẽ làm tăng thêm giá trị cho giao dịch mua cổ phiếu của hãng ô tô này ngay bây giờ.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI