Trang chủBài cần sửa SEOCổ phiếu Ford bị hạ bậc xếp hạng với lý do cuộc...

Cổ phiếu Ford bị hạ bậc xếp hạng với lý do cuộc chiến EV tốn kém

Cổ phiếu Ford bị hạ bậc xếp hạng với lý do cuộc chiến EV tốn kém

Cafeforexvn – Cổ phiếu Ford Motor đã bị hạng bậc xếp hạng vào thứ ba, ngày 2 tháng 11, với lý do cuộc chiến xe điện sắp tới sẽ rất tốn kém và điều đó có thể không tốt cho lợi nhuận.

Cổ phiếu Ford bị hạ bậc xếp hạng

Chuyên gia phân tích Anindya Das của Nomura đã hạ bậc xếp hạng cổ phiếu Ford (NYSE:F) từ Giữ xuống Bán trong một báo cáo hôm thứ ba, ngày 2 tháng 11. Ông cũng giảm giá mục tiêu dành cho cổ phiếu từ 13,30 USD xuống còn 13 USD. Cả giá mục tiêu cũ và giá mục tiêu mới đều thấp hơn nhiều so với giá hiện tại của cổ phiếu và việc hạ bậc xếp hạng đã không ảnh hưởng quá nhiều đến cổ phiếu trong phiên giao dịch. Cổ phiếu Ford đã tăng khoảng 0,5% lên 18,04 USD trong khi chỉ số S&P 500 và Dow Jones tăng lần lượt 0,3% và 0,4% trong phiên này.

Trong ngắn hạn, Das lo lắng về việc thị phần của Ford sau khi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn năm 2021 kết thúc. Vấn đề này hiện đang hạn chế ngành sản xuất ô tô trên toàn cầu. “Ví dụ, Toyota đã chỉ ra rằng sản lượng tháng 11 năm 2021 sẽ là mức cao nhất trong lịch sử,” Das viết.

Trong cuộc gọi thu nhập Q3/2021, Ford cho biết sản lượng sẽ tăng khoảng 10% so với Q3 trong Q4. Con số đó tương đương với khoảng 441.000 lượt giao hàng ở Bắc Mỹ trong quý. Tăng trưởng là tốt, nhưng con số đó vẫn thấp hơn kết quả khoảng 543.000 xe được giao trong Q4/2020. Das lo ngại rằng các công ty khác, chẳng hạn như Toyota, đang xử lý tình trạng thiếu chip tốt hơn những công ty còn lại, bao gồm cả Ford.

Trong dài hạn, Das lo lắng về chi phí điện khí hóa phương tiện. Ford đã cam kết chi khoảng 30 tỷ USD cho kế hoạch điện khí hóa phương tiện từ giờ cho đến năm 2030. “Phần lớn gánh nặng chi tiêu sẽ xảy ra trong năm 2022/2023,” Das viết. “Điều này có khả năng dẫn đến việc tăng chi phí cơ cấu [so với cùng kỳ năm trước] đối với công ty, và do đó gây áp lực lên biên lợi nhuận.”

Tham khảo thêm:

Ford đang chi rất nhiều vào xe điện, giống như nhiều hãng ô tô khác. General Motors (NYSE:GM) đang chi khoảng 35 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian. Hơn nữa, theo tính toán của Barron’s, các hãng ô tô với khoảng 50% thị phần xe hạng nhẹ toàn cầu đã công bố chi tiêu hơn 200 tỷ USD cho xe điện từ nay đến cuối thập kỷ.

Những con số chi tiêu này rất lớn. Không phải kế hoạch mở rộng công suất nào cũng sẽ diễn ra suôn sẻ và không phải tất cả các mẫu xe điện mới đều là người chiến thắng. Do đó, Das đang chọn một cách tiếp cận thận trọng với xếp hạng dành cho Ford. Tuy nhiên, ông đánh giá cổ phiếu GM ở mức Mua với giá mục tiêu 66 USD.

Giá mục tiêu 66 USD ông dành cho GM cao hơn khoảng 10 lần so với ước tính đồng thuận thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) trong 2022 ở mức 6,87 USD. Trong khi đó, giá mục tiêu 13 USD ông dành cho cổ phiếu Ford chỉ cao hơn khoảng bảy lần so với EPS ước tính đồng thuận cho năm 2022 ở mức 1,90 USD. Nhưng ước tính EPS của Das dành cho Ford thấp hơn ước tính đồng thuận của phố Wall. Ông dự đoán EPS đạt 1,54 USD vào năm 2022 sau khi cắt giảm 17 cent khi hạ bậc xếp hạng cổ phiếu.

Khoảng 57% các chuyên gia phân tích cổ phiếu Ford xếp cổ phiếu ở mức Mua. Tỷ lệ xếp hạng Mua trung bình đối với một cổ phiếu thuộc S&P 500 là 55%. Hiện có khoảng 13% các chuyên gia đánh giá Ford ở mức Bán. Tỷ lệ xếp hạng Bán trung bình đối với một cổ phiếu thuộc S&P 500 là dưới 10%.

Giá mục tiêu các chuyên gia dành cho cổ phiếu Ford là khoảng 17,66 USD, gần mức giá hiện tại của cổ phiếu.

Cổ phiếu Ford đang có giá xấp xỉ giá mục tiêu của các chuyên gia vì cổ phiếu đã có một năm tuyệt vời. Cổ phiếu đã tăng hơn 100% tính từ đầu năm đến nay và tăng 25% trong tháng vừa rồi.

Thu nhập Q3 mạnh mẽ đã giúp đẩy cổ phiếu tăng lên trong tháng 10. Công ty cũng sẽ trả cổ tức hàng quý trở lại trong Q4.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI