Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánCostco, Microsoft, General Mills: 3 cổ phiếu bạn có thể mua và...

Costco, Microsoft, General Mills: 3 cổ phiếu bạn có thể mua và giữ mãi

Costco, Microsoft và General Mills cả 3 cổ phiếu đều là những khoản đầu tư vững chắc mà bạn có thể yên tâm nắm giữ.

Costco, Microsoft, General Mills: 3 cổ phiếu bạn có thể mua và giữ mãi
Costco, Microsoft, General Mills: 3 cổ phiếu bạn có thể mua và giữ mãi

Thật dễ dàng để trở thành một nhà đầu tư dài hạn trong thị trường giá tăng. Giá cổ phiếu tăng thu hút nhiều người mua hơn và dường như liên tục đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Nhưng khi thị trường giá xuống xuất hiện, nhiều nhà đầu tư “dài hạn” đã vội vã tìm lối thoát và nhanh chóng từ bỏ giấc mơ lợi nhuận nhiều thập kỷ của họ.

Gắn bó với cổ phiếu yêu thích của bạn mãi mãi, hoặc ít nhất là cho đến khi bạn nghỉ hưu, có thể là một thách thức bởi vì những đợt giảm giá đôi khi xảy ra có thể rất đau đớn. Tuy nhiên, những nhà đầu tư chọn đúng các cổ phiếu mãi xanh và gắn bó với chúng trong nhiều thập kỷ thay vì vài năm sẽ thường xuyên thu được lợi nhuận ba con số.

Vì vậy, hôm nay, hãy xem xét kỹ hơn bộ ba cổ phiếu có khả năng phục hồi mà nhà đầu tư có thể mua và thoải mái nắm giữ “mãi mãi”: Costco (COST) Microsoft (MSFT) và General Mills (GIS).

1. Costco

Costco
Costco

Costco, công ty vận hành 830 cửa hàng nhà kho trên toàn thế giới, là một khoản đầu tư mãi xanh vì ba lý do. Đầu tiên, công ty vẫn bán các sản phẩm của mình một cách nhất quán, thường với số lượng lớn và giá thấp hơn các nhà bán lẻ khác. Costco có thể làm như vậy vì họ thực sự tạo ra phần lớn lợi nhuận từ phí thành viên có biên lợi nhuận cao hơn. Chiến lược giá rẻ của Costco đã biến các cửa hàng của họ thành một điểm mua sắm hấp dẫn trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Thứ hai, khách hàng rất gắn bó với tư cách thành viên hàng năm của Costco. Cũng giống như với Amazon Prime, khách hàng của Costco thường cảm thấy buộc phải mua sắm thường xuyên tại các kho hàng của công ty vì họ đã phải trả phí hàng năm.

Cuối cùng, công ty vẫn còn nhiều dư địa để mở rộng ra nước ngoài; hơn 80% các cửa hàng kho hàng của công ty vẫn nằm ở Mỹ (bao gồm Puerto Rico) và Canada.

Từ năm tài chính 2011 đến năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 8 năm ngoái), doanh thu hàng năm của Costco đã tăng từ 87,1 tỷ USD lên 192,1 tỷ USD, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 8,2%. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) cũng tăng với tốc độ CAGR 13,1% trong  khoảng thời gian này. Nếu tái đầu tư toàn bộ cổ tức, cổ phiếu của công ty đã tạo ra tổng lợi nhuận ấn tượng đến 580% trong 10 năm qua.

Kết quả hoạt động trong quá khứ không bao giờ là đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh của Costco sẽ có thể duy trì khả năng chống chịu với nghịch cảnh trong các cuộc suy thoái sắp xảy đến – ngay cả khi lạm phát và các xu hướng vĩ mô khác làm giảm biên lợi nhuận ngắn hạn của họ.

Xem thêm: Cổ phiếu chia tách trong tầm ngắm: Costco tiếp theo?

2. Microsoft

Microsoft, Costco
Microsoft

Microsoft là một trong những công ty công nghệ đa dạng nhất trên thế giới. Họ là người tạo ra Windows, hệ điều hành dành cho PC phổ biến nhất thế giới, cùng với danh mục phần mềm năng suất và doanh nghiệp rộng lớn bao gồm Office, Dynamics và Teams. Microsoft cũng sở hữu Azure, nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây lớn thứ hai trên thế giới sau Amazon Web Services (AWS). Công ty cũng đồng thời bán máy chơi game Xbox và các thiết bị Surface.

Dưới thời Satya Nadella, CEO thứ ba của Microsoft – nhận nhiệm vụ từ năm 2014, công ty đã chuyển đổi rất nhiều phần mềm máy tính để bàn và máy chủ của mình thành các dịch vụ dựa trên đám mây.

Kết quả là tỷ lệ đóng góp của dịch vụ đám mây thương mại trong tổng doanh thu của công ty đã tăng từ mức 5% trong năm tài chính 2014 lên 41% vào năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 6 năm ngoái). Trong bảy năm đó, doanh thu hàng năm của công ty đã tăng với tốc độ CAGR 10% và EPS tăng với tốc độ CAGR 17%.

Trong thập kỷ qua, cổ phiếu Microsoft đã mang lại tổng lợi nhuận gần 950%. Tăng trưởng bùng nổ đó – giúp nâng vốn hóa thị trường của công ty lên gần 2 nghìn tỷ USD – đã làm câm nín những người phê bình cho rằng những ngày tăng trưởng cao của công ty đã kết thúc.

Cổ phiếu Microsoft dĩ nhiên không miễn nhiễm với những khó khăn kinh tế vĩ mô như đồng đô la mạnh hơn, gián đoạn chuỗi cung ứng hoặc chi tiêu doanh nghiệp chậm lại. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một ông lớn công nghệ hoạt động tốt có khả năng tạo ra tăng trưởng ổn định trong vài thập kỷ tới, Microsoft hoàn toàn phù hợp với tiêu chí của bạn.

3. General Mills

Costco là mã gì? General Mills
General Mills

General Mills bán Cheerios, Häagen-Dazs, Yoplait và hơn một trăm nhãn hiệu thực phẩm đóng gói nổi tiếng khác. Công ty cũng đã bổ sung thức ăn vật nuôi cao cấp vào danh mục sản phẩm của mình khi tiếp quản Blue Buffalo vào năm 2018.

General Mills có vẻ là một khoản đầu tư bấp bênh vì lạm phát được kỳ vọng sẽ làm giảm biên lợi nhuận của công ty trong ngắn hạn. Họ cũng phải đối mặt với rất nhiều cạnh tranh từ các nhãn hiệu riêng, nhãn hiệu địa phương và nhãn hiệu sản phẩm hữu cơ.

Tuy nhiên, General Mills đã vượt qua rất nhiều chu kỳ lạm phát và suy thoái trong suốt lịch sử 94 năm với tư cách là một công ty đại chúng. Họ cũng liên tục được xếp hạng là một trong 10 công ty thực phẩm đa quốc gia hàng đầu, kiểm soát hầu hết các thương hiệu thực phẩm đóng gói trên thế giới.

Từ năm tài chính 2011 đến năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 5 năm ngoái), doanh thu của General Mills đã tăng từ 14,9 tỷ USD lên 18,1 tỷ USD, tương đương với tốc độ CAGR 2%. Trong cùng khoảng thời gian, EPS của công ty đã có CAGR 3,4%. Tốc độ tăng trưởng đó có vẻ không có gì ấn tượng.

Tuy nhiên, cổ phiếu General Mills vẫn tạo ra tổng lợi nhuận lên đến 150% trong 10 năm qua với vai trò là cổ phiếu phòng thủ được yêu thích trong những thời điểm thị trường bất ổn. Tin tốt là ngay cả sau những mức lợi nhuận dài hạn ổn định đó, cổ phiếu của công ty vẫn chỉ giao dịch ở mức giá bằng 17 lần thu nhập dự phóng và trả tỷ lệ cổ tức kỳ hạn gần 3%.

General Mills không phải là một cổ phiếu lý tưởng cho các nhà đầu tư theo định hướng tăng trưởng. Tuy nhiên, nó là một mỏ neo đáng tin cậy cho một danh mục đầu tư đa dạng. Lãi suất tăng cao trong vài quý tới sẽ làm nổi bật mức độ quan trọng của các mỏ neo lớn và nhàm chán như General Mills.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI