Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu chia tách trong tầm ngắm: Costco tiếp theo?

Cổ phiếu chia tách trong tầm ngắm: Costco tiếp theo?

Cafeforexvn – Những điểm chính

  • Hoạt động chia tách cổ phiếu không thay đổi bất cứ điều gì về tình hình tài chính của một công ty.
  • Nhưng chúng giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ tích lũy cổ phiếu dễ dàng hơn.
  • Giá cổ phiếu Costco tăng cao nhờ nhiều năm hoạt động vững chắc, khiến nó trở thành ứng cử viên sáng giá cho một đợt chia tách tiềm năng.

Với các nhà đầu tư, Costco đại diện cho một câu chuyện thành công tuyệt vời; và có thể đã đến thời điểm thích hợp để chia tách cổ phiếu.

Một số công ty lớn đang công bố chia tách cổ phiếu, bao gồm Tesla, Amazon, AlphabetShopify. Các nhà đầu tư dường như yêu thích điều đó, và chắc chắn những công ty thực hiện động thái nói trên sẽ sớm trở thành tiêu điểm của giới truyền thông.

Một công ty có khả năng sớm gia nhập hàng ngũ các công ty thực hiện chia tách gần đây là nhà bán lẻ Cotsco Wholesale (COST), công ty đã không chia tách cổ phiếu kể từ năm 2000. Hãy xem tại sao việc chia tách cổ phiếu có thể diễn ra tại Costco.

Cổ phiếu chia tách trong tầm ngắm: Costco tiếp theo?

Tham khảo thêm:

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi một cổ phiếu được chia tách?

Chia tách cổ phiếu có bản chất như cái tên: Một công ty chia nhỏ cổ phiếu của mình để tạo ra nhiều cổ phiếu hơn, ít tốn kém hơn. Giả sử bạn là một công ty có 100 cổ phiếu giao dịch với giá 10 USD/cổ phiếu. Trị giá cổ phiếu công ty của bạn là 1.000 USD (100 x 10 USD).

Cổ phiếu chia tách trong tầm ngắm: Costco tiếp theo?

Nguồn: Getty Images.

Bây giờ, bạn quyết định thực hiện chia cổ phiếu theo tỷ lệ 2:1. Trong trường hợp này, cổ phiếu của công ty bạn sẽ trở thành 200 cổ phiếu, mỗi cổ phiếu tạo ra hai cổ phiếu. Nếu tỷ lệ 10:1, 100 cổ phiếu của bạn sẽ trở thành 1.000 cổ phiếu, v.v.

Điều quan trọng cần nhớ là sau khi chia tách cổ phiếu, giá trị của công ty vẫn không thay đổi. Dù hoạt động chia tách có tạo thêm bao nhiêu cổ phiếu chăng nữa, giá trị của công ty cũng vẫn giữ nguyên như cũ. Vì vậy, nếu có 200 cổ phiếu, chúng sẽ được định giá 5 USD/cổ phiếu, tổng cộng tổng giá trị vẫn là 1.000 USD. Giống như cắt một chiếc bánh thành nhiều lát hơn: Chiếc bánh không lớn hơn mà các lát bánh sẽ nhỏ dần.

Việc chia tách cổ phiếu có lợi ích gì với các nhà đầu tư

Nếu hoạt động chia tách cổ phiếu không ảnh hưởng đến công ty, thì tại sao các nhà đầu tư lại thích nó? Dù một số nhà đầu tư có thể nhầm tưởng rằng hoạt động chia tách làm cho giá trị cổ phiếu rẻ hơn, nhưng nó mang theo một số lợi ích tiềm năng.

Định giá cổ phiếu có thể không thay đổi đối với những ai mới mua cổ phiếu, nhưng giá cổ phiếu thấp hơn sẽ giúp các nhà đầu tư cá nhân tích lũy cổ phiếu. Không nhiều nhà đầu tư đủ khả năng mua một lượng lớn cổ phiếu khi công ty đang giao dịch ở mức 3.000 USD, nhưng khi cổ phiếu được chia thành nhiều phần nhỏ hơn, các nhà đầu tư cá nhân sẽ cảm có cảm giác họ đang dần xây dựng một vị thế nhất định với cổ phiếu.

Khi cổ phiếu có giá thấp hơn trên thị trường, cổ phiếu đó sẽ có tính thanh khoản cao hơn và giúp giá cổ phiếu tăng đều đặn hơn. Nếu tính thanh khoản của một cổ phiếu thấp, người mua và người bán khó có thể giao dịch cổ phiếu, từ đó cổ phiếu càng yếu ớt hơn trước các đợt biến động lớn về giá.

Tại sao Costco có thể là công ty chia tách cổ phiếu tiếp theo

Costco là một khoản đầu tư mỹ mãn trong những năm qua khi tăng 1.100% kể từ lần cuối cùng công ty chia tách cổ phiếu vào tháng 1/2000. Với mức giá gần 600 USD/cổ phiếu, một mức giá đủ lớn để làm khó những nhà đầu tư cá nhân muốn mua và nắm giữ cổ phiếu có thể xây dựng một vị thế nhất định với mã này.

Quan trọng hơn, một công ty không nên thực hiện chia tách để tăng độ phổ biến hay trở thành tiêu điểm truyền thông. Công ty ấy cần phải là một doanh nghiệp phát triển, thịnh vượng và Costco chính là một công ty như vậy. Công ty có mức tăng trưởng doanh thu trung bình 8% hàng năm và thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty cũng tăng 13% mỗi năm trong thập kỷ vừa qua. Nếu công ty tiếp tục phát triển với tốc độ này và giá trị cổ phiếu không đổi, giá cổ phiếu sẽ tăng gấp đôi lên gần 1.200 USD trong vòng 5 đến 6 năm tới.

Những năm tăng trưởng đều đặn (với các yếu tố cơ bản mạnh mẽ) thường sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu nếu bạn chấp nhận chờ đợi. Vì vậy, sau 20 năm lợi nhuận ổn định, có thể đã đến lúc Costco biến cổ phiếu của mình trở nên phải chăng hơn với các nhà đầu tư cá nhân.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI