Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuLựa chọn đầu tư thông minh hơn: cổ phiếu Microsoft hay toàn...

Lựa chọn đầu tư thông minh hơn: cổ phiếu Microsoft hay toàn bộ chỉ số Nasdaq?

Cafeforexvn – Lập một kế hoạch danh mục đầu tư với bức tranh toàn cảnh quan trọng hơn là chỉ chọn một vài cổ phiếu có vẻ vững chắc.

Lựa chọn đầu tư thông minh hơn: cổ phiếu Microsoft hay toàn bộ chỉ số Nasdaq?

Lựa chọn đầu tư thông minh hơn: cổ phiếu Microsoft hay toàn bộ chỉ số Nasdaq?

Tham khảo thêm:

Nếu bạn đang cân nhắc đầu tư vào ông lớn phần mềm Microsoft (MSFT), bạn không hề điên rồ và chắc chắn không đơn độc. Công ty đã giúp định hình lĩnh vực máy tính mà tất cả chúng ta đang dựa vào ngày nay. Và trong khi công ty cùng với phần còn lại của thế giới đã vượt ra ngoài lĩnh vực máy tính cá nhân trong ba thập kỷ qua, Microsoft ngày nay vẫn đang quan trọng hơn bao giờ hết.

Cổ phiếu cũng vẫn đang tăng trưởng. Mặc dù đã giảm 20% so với mức đỉnh kỷ lục thiết lập vào năm ngoái, cổ phiếu vẫn tăng hơn 300% trong năm năm qua. Trên thực tế, sự tạm lắng gần đây đang được nhiều người coi là một cơ hội để mua cổ phiếu.

Tuy nhiên, trước khi tìm kiếm một vị thế trong một công ty được thừa nhận là ấn tượng, có một câu hỏi mà bạn có thể sẽ muốn tự hỏi mình và một lựa chọn thay thế mà bạn có thể muốn xem xét.

Không có gì sai với Microsoft …

Để nói cho rõ thì tham gia vào Microsoft chắc chắn là một lựa chọn không tệ. Không chỉ có hệ điều hành PC Windows phổ biến nhất thế giới, công ty còn đang thâm nhập sâu vào thị trường điện toán đám mây, gaming và phần mềm năng suất cá nhân. Họ cũng sở hữu trang web mạng xã hội chuyên nghiệp LinkedIn và đã tích hợp phần mềm của mình với trang này một cách khá độc đáo để biến nó thành một công cụ xây dựng doanh nghiệp thực sự. Bên cạnh đó, còn có những thứ công nghệ công ty đang làm mà hầu hết các nhà đầu tư không bao giờ nghe đến.

Sự kết hợp đa dạng (nhưng bổ sung lẫn nhau) của các hoạt động kinh doanh này là một lý do quan trọng khiến Microsoft không những tạo ra tăng trưởng so với cùng kỳ trong mỗi quý kể từ cuối năm 2017 mà còn đang đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng đó. Doanh thu định kỳ là một yếu tố khác đóng góp cho mạch tăng trưởng bền bỉ này. Các nhà phân tích cũng đang tìm kiếm nhiều thứ khác tương tự như vậy.

Lựa chọn đầu tư thông minh hơn: cổ phiếu Microsoft hay toàn bộ chỉ số Nasdaq?

DOANH THU VÀ THU NHẬP TRÊN MỘT CỔ PHIẾU CỦA MICROSOFT. DỮ LIỆU: THOMSON REUTERS. BIỂU ĐỒ: FOOL.

Tuy nhiên, ngay cả tiến bộ đáng tin cậy này cũng không nhất thiết biến Microsoft thành thương vụ tốt nhất tiếp theo cho mọi nhà đầu tư. Có một lựa chọn tiềm năng tốt hơn ở đây, ngay cả khi bạn đang săn lùng xu hướng tăng trưởng do các cổ phiếu công nghệ dẫn đầu. Thật vậy, sụt giảm khá lớn của cổ phiếu Microsoft kể từ giữa năm ngoái đã nhấn mạnh lý do bạn có thể muốn chọn một giải pháp thay thế khác.

Sau đây là một ý tưởng tốt hơn cho hầu hết nhà đầu tư

Đó là một câu hỏi mà một số nhà đầu tư không muốn hỏi mình chỉ vì họ biết rằng họ sẽ không thích câu trả lời. Tuy nhiên, ai cũng đều phải tự hỏi liệu danh mục đầu tư hiện tại của mình có đủ đa dạng để biến cổ phiếu Microsoft thành lựa chọn đầu tư tiếp theo không?

Nếu bạn hiện có ít hơn 10 cổ phiếu và không có quỹ chỉ số đa dạng nào trong các khoản nắm giữ của mình thì câu trả lời là không; bạn cần bổ sung thêm chiều rộng và chiều sâu cho danh mục trước khi mua một cổ phiếu rõ ràng có khả năng sụt giảm hai con số chỉ trong vài tháng như Microsoft.

Ngược lại, nếu một nửa danh mục đầu tư của bạn bao gồm các quỹ chỉ số và nửa còn lại được dàn trải trên 10 hoặc nhiều cổ phiếu khác nhau – và các loại cổ phiếu khác nhau – thì Microsoft cũng có thể là một bổ sung phù hợp sau khi cổ phiếu giảm mạnh.

Tuy nhiên, quyết định như thế nào nếu bạn đang ở giữa hai tình huống đó (như nhiều nhà đầu tư)?

Đây là giải pháp: bạn không nhất thiết phải từ bỏ tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực công nghệ để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình một cách đầy đủ.

Khi hầu hết nhà đầu tư nghĩ đến việc mua chỉ số, họ có xu hướng nghĩ đến chỉ số S&P 500. Và họ thực sự nên làm như vậy. S&P 500 không chỉ là chỉ số tiêu chuẩn thị trường được công nhận nhiều nhất trên thế giới – chiếm khoảng 90% tổng vốn hóa của thị trường – mà còn phản ánh sự đa dạng với mọi lĩnh vực của thị trường. Tuy nhiên, đó cũng chính là lý do tại sao một số người không thực sự hâm mộ việc mua chỉ số – S&P 500 đã bị trì kéo bởi các cổ phiếu tăng trưởng thấp hơn từ các ngành tiện ích, tài chính, viễn thông và hàng tiêu dùng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, việc mua chỉ số không nhất thiết phải giới hạn ở các công cụ dựa trên S&P 500. Chỉ số Nasdaq Composite tính tỷ trọng theo vốn hóa thị trường hoặc một quỹ hoán đổi danh mục tương đương như Invesco QQQ Trust – theo dõi Nasdaq 100 – cũng là những chỉ số nhưng chỉ với các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng. Trong số các cổ phiếu lớn nhất cấu thành nên Nasdaq là Tesla, Amazon, Apple, Alphabet và Microsoft.

Như vậy, bạn có thể sở hữu một phần của tất cả những tên tuổi công nghệ lớn mà thế giới muốn có chỉ với một quỹ có thể giao dịch dễ dàng.

Những kế hoạch tốt nhất là những kế hoạch mà bạn thực sự có thể thực hiện

Đừng hiểu sai thông điệp ở đây. Nếu bạn biết rõ lý do để sở hữu Microsoft, hãy mua cổ phiếu ngay cả khi danh mục đầu tư của bạn chưa đa dạng hóa hoàn toàn. Đứng đầu trong số những lý do tiềm năng này là kế hoạch bổ sung sự đa dạng cho các khoản nắm giữ của bạn bằng cách tham gia vào ông lớn phần mềm khi cổ phiếu đang sụt giảm.

Tuy nhiên, trừ khi bạn có kế hoạch rõ ràng để thực hiện điều đó theo hướng đa dạng hóa hoàn toàn, hầu hết nhà đầu tư sẽ có lợi hơn nếu sở hữu một đại diện phản ánh nhiều cổ phiếu của chỉ số Nasdaq Composite trước. Cách dễ dàng nhất để thực hiện điều này là với quỹ Invesco QQQ Trust đã nói ở trên. Hiệu suất trong dài hạn của chỉ số có thể so sánh với cổ phiếu Microsoft. Tuy nhiên, lợi điểm là bạn không phải chịu tất cả những căng thẳng và lo lắng bắt nguồn từ việc sở hữu một cổ phiếu riêng lẻ như Microsoft.

Có một bài học triết học lớn hơn đằng sau tất cả những thảo luận này: trở thành một nhà đầu tư thành công không phải là chỉ cần chọn một vài cổ phiếu tuyệt vời. Con đường để trở thành một nhà đầu tư thành công có rất nhiều thứ liên quan đến việc quản lý một danh mục đầu tư mà bạn có thể yêu tâm nắm giữ ngay cả khi gặp phải một ít khó khăn.

Các quỹ chỉ số làm cho việc này dễ dàng hơn, trong khi việc sở hữu các cổ phiếu riêng lẻ có thể dẫn đến các quyết định sai lầm và hoảng loạn. Một số nhà đầu tư đã rời bỏ Microsoft trong những tháng gần đây do hiệu suất yếu kém của cổ phiếu. Tuy nhiên, họ có thể sẽ hối tiếc vì đã không tham gia vào giao dịch khi cổ phiếu bắt đầu phục hồi.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI