Trang chủBài cần sửa SEOFutu, UP Fintech đối mặt với lệnh cấm các sàn môi giới...

Futu, UP Fintech đối mặt với lệnh cấm các sàn môi giới tại Trung Quốc

Futu, UP Fintech đối mặt với lệnh cấm các sàn môi giới tại Trung QuốcCả hai hoạt động kinh doanh của Futu và UP Fintech đều đang tập trung vào các khách hàng đến từ Trung Quốc.

Xem thêm: Futu Holdings có kế hoạch mở rộng sang thị trường Úc

Futu, UP Fintech đối mặt với lệnh cấm các sàn môi giới tại Trung Quốc

Hai sàn môi giới đều cho phép các nhà đầu tư tại Trung Quốc đầu tư vào cổ phiếu nước ngoài.

Trung Quốc có vẻ đẩy mạnh các hành động chống lại các sàn môi giới trực tuyến vì các cơ quan quản lý địa phương đang có kế hoạch cấm các sàn môi giới như Futu Holdings và UP Fintech (cả hai đều được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, Nasdaq).

Theo báo cáo của Reuters hôm thứ Sáu, lệnh cấm có nghĩa là không có sàn môi giới trực tuyến nào được cho phép khách hàng từ Trung Quốc đầu tư vào cổ phiếu niêm yết trên các thị trường chứng khoán nước ngoài (như Hồng Kông) và Trung Quốc sẽ phải đóng cửa dịch vụ của 2 sàn môi giới này.

Hai trong số những lý do chính đằng sau quyết định như vậy là vấn đề bảo mật dữ liệu và việc dòng vốn chảy ra ngoài. Hơn nữa, các cơ quan quản lý dự kiến ​​sẽ thông báo về lệnh cấm trong những tháng tới.

Thị trường chứng khoán “tắm máu”

Các động thái của việc cấm này đã khiến các nhà đầu tư của Futu và UP Fintech chấn động khi giá cổ phiếu của cả hai công ty đã giảm trong vài giờ qua. Futu mất khoảng 8,33% trước phiên giao dịch, trong khi UP Fintech giảm gần 11% giá trị, tính đến thời điểm hiện tại.

Futu, một trong hai sàn môi giới trực tuyến lớn, đã xác nhận rằng họ không nhận được bất kỳ thông báo nào về bất kỳ lệnh cấm nào như vậy mặc dù liên lạc liên tục với các cơ quan quản lý Trung Quốc.

“Cho đến nay, Công ty đã không nhận được (cũng như không biết) bất kỳ thông báo, hướng dẫn hoặc lệnh cấm nào từ bất kỳ cơ quan quản lý nào của CHND Trung Hoa được cho là có tác động bất lợi nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh hoặc điều kiện tài chính của mình,” Futu tuyên bố.

“Công ty đã hoạt động ổn định và sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng hiện tại và khách hàng mới.”

Sự cấm cản của các cơ quan quản lý Trung Quốc đối với các sàn môi giới trực tuyến đến nay không phải là một vấn đề gây ngạc nhiên. Trước đó, một quan chức quản lý hàng đầu của Trung Quốc đã tuyên bố công khai rằng tất cả các sàn môi giới trực tuyến như vậy đang hoạt động bất hợp pháp ở Trung Quốc.

Futu và UP Fintech đều được quản lý tại Hồng Kông, nhưng chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” không mở rộng phạm vi cấp phép sang đại lục. Các công ty này đang hoạt động trong một khu vực pháp lý không rõ ràng vì các cơ quan quản lý Trung Quốc không cung cấp bất kỳ giấy phép nào cho các sàn môi giới trực tuyến chuyên về các giao dịch xuyên biên giới.

“Các công ty môi giới trực tuyến xuyên biên giới đang hoạt động ở Trung Quốc mà không được cấp phép. Họ đang tiến hành các hoạt động tài chính bất hợp pháp, ” Sun Tianqi, Trưởng phòng Ổn định tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cho biết trước đó.

Quang Minh-Theo financemagnates

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI