Trang chủChứng khoán3 câu hỏi cần trả lời trước khi quyết định bán cổ...

3 câu hỏi cần trả lời trước khi quyết định bán cổ phiếu

Cafeforexvn – Bạn đã thực sự sẵn sàng để từ bỏ cổ phiếu đó chưa?

Những điểm chính

  • Có nhiều lý do để bán một cổ phiếu, nhưng không phải tất cả chúng đều là những lý do tốt.
  • Thời gian nắm giữ một cổ phiếu trước khi bán sẽ ảnh hưởng đến số tiền thuế bạn phải trả đối với thu nhập của mình.
  • Hiệu suất dài hạn quan trọng hơn hiệu suất ngắn hạn.

Ba câu hỏi cần trả lời trước khi quyết định bán cổ phiếu

Bán một cổ phiếu có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tài chính, vì vậy đây không phải là một động thái có thể xem nhẹ. Bạn cần đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về động cơ bán cổ phiếu của chính mình và tác động có thể của động thái này đối với phần còn lại của danh mục đầu tư của bạn trước khi thực hiện giao dịch. Đây là một vài câu hỏi để tự hỏi bản thân.

  1. Tại sao lại bán cổ phiếu đó?

Mọi người có thể có những động cơ bán cổ phiếu khác nhau và không phải tất cả chúng đều đúng đắn. Bán bớt một cổ phiếu hoạt động kém vì bạn muốn lấy phần lỗ vốn để bù đắp một phần lãi vốn của mình có thể là một cách giảm thuế thông minh. Nhưng bán bớt cổ phiếu chỉ vì nó có một quý hoạt động kém hiệu quả và bạn sợ mất tiền thường không phải là một ý kiến ​​hay.

Tại sao lại bán cổ phiếu đó?

Nguồn ảnh: Getty Image.

Tham khảo thêm:

Những biến động trong ngắn hạn xảy ra ngay cả với những cổ phiếu của các công ty mạnh. Chúng thường không có gì đáng lo ngại trừ khi bạn cảm thấy danh mục đầu tư của mình chưa đủ đa dạng. Nếu đúng như vậy, bạn có thể bán đi một số cổ phiếu hay dành thêm một lượng tiền để đầu tư vào các cổ phiếu khác nhằm cân bằng danh mục đầu tư của mình.

Nếu bạn vẫn chưa từng nghĩ về động cơ bán cổ phiếu của mình thì hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn lại bán nó lúc này. Nếu đó là một phần của chiến lược “tax-loss harrvesting” (bán cổ phiếu lỗ để hưởng lợi về thuế), hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các quy tắc xung quanh chiến lược này. Bạn không thể bán cổ phiếu để hưởng lợi thuế từ khoản lỗ rồi lại mua lại ngay. Đó được coi là hành vi “wash sale” (bán giả) và sẽ khiến bạn gặp rắc rối với chính phủ.

Nếu bạn lo lắng về hiệu suất ngắn hạn của cổ phiếu, hãy tự hỏi bản thân bạn cảm thấy thế nào về hiệu suất dài hạn của nó trước khi bán.

  1. Bạn đã nắm giữ cổ phiếu đó trong bao lâu?

Giả sử bạn bán một cổ phiếu có lợi nhuận, bạn có thể phải chịu thuế lãi về vốn cho khoản thu nhập của mình. Song mức tính như nào một phần phụ thuộc vào thời gian bạn nắm giữ cổ phiếu đó.

Cổ phiếu được nắm giữ từ một năm trở xuống phải chịu mức thuế lãi về vốn ngắn hạn trong khi những cổ phiếu được nắm giữ lâu hơn một năm chịu mức thuế lãi về vốn dài hạn. Khung thuế thu nhập vốn ngắn hạn giống như khung thuế thu nhập truyền thống, nhưng khung thuế thu nhập vốn dài hạn có một chút khác biệt. Khung thuế này có mức cao nhất chỉ là 20% (so với 37% đối với lãi vốn ngắn hạn). Song một số người lại hoàn toàn không có bất kỳ khoản lãi vốn dài hạn nào.

Để biết chính xác số tiền thuế bạn phải trả, bạn cần nắm được tình trạng khai thuế và thu nhập hàng năm của mình.

Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng giữ các khoản đầu tư của bạn trong hơn một năm trước khi bán để bạn có thể tận dụng khung thuế thấp hơn đối với thu nhập trên vốn dài hạn. Nếu không thể làm được như vậy, ít nhất bạn nên chuẩn bị tinh thần mất một phần lớn thu nhập của mình cho thuế.

  1. Bạn nghĩ công ty đó sẽ ở đâu trong 10 năm nữa?

Mặc dù hiệu suất ngắn hạn kém thường không phải là lý do đúng đắn để bán cổ phiếu, nhưng những lo ngại về hiệu suất dài hạn thường là lý do chính đáng. Nếu bạn thấy một công ty đang dần mất thị phần vào tay đối thủ cạnh tranh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy công ty đó đang hoạt động không tốt.

Nếu bạn tự hỏi bản thân rằng bạn nghĩ rằng một công ty sẽ ở đâu trong 10 năm nữa và bạn tin rằng có khả năng nó sẽ ngừng hoạt động vào lúc đó thì đó là một dấu hiệu để bán đi cổ phiếu này. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ hoạt động tốt trong 10 năm nữa, có lẽ bạn nên giữ cổ phiếu đó, ngay cả khi nó không tăng giá tốt trong thời gian gần đây.

Không có cơ sở nào đảm bảo rằng hành động bán cổ phiếu tại một thời điểm nhất định nào đó là quyết định tốt nhất đối với bạn. Bạn có thể bán và và rồi bỏ lỡ khoản lợi nhuận khổng lồ khi giá cổ phiếu đó tăng vọt vào ngày hôm sau. Hoặc bạn có thể cứu mình khỏi những tổn thất lớn nếu nó sụt giảm. Không có cách nào để biết chắc chắn. Điều tốt nhất bạn có thể làm là đưa ra quyết định với chiến lược đầu tư dài hạn của mình.

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI