Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGiá vàng đi lên sau khi FED tăng lãi suất

Giá vàng đi lên sau khi FED tăng lãi suất

Trong phiên giao dịch ngày 28/7, vàng đã tăng lên sau khi FED tăng lãi suất mặc dù vẫn đang chịu một số áp lực mua ở mức khiêm tốn. FED dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay khi tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Giá vàng đi lên sau khi FED tăng lãi suất
Giá vàng đi lên sau khi FED tăng lãi suất

Giá vàng đi lên sau khi FED tăng lãi suất

Theo dự kiến, FED tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, thị trường tập trung hợp vào những định hướng mới của FED.

Trong tuyên bố chính sách tiền tệ của mình, ngân hàng trung ương cho biết họ “dự đoán rằng mức tăng sẽ còn kéo dài trong phạm vi vi mục tiêu và đây là xu thế phù hợp.”

Thị trường vàng đang ổn định sau những động thái mới nhất của FED. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch lần cuối ở 1.720,80 USD / ounce, tăng 0,18% trong ngày.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đang tìm cách thắt chặt lãi suất hơn nữa, nhưng cơ quan này vẫn lưu ý rằng hoạt động kinh tế đang chậm lại. Tuy nhiên, lạm phát vẫn là mục tiêu hàng đầu của cơ quan này.

Giới phân tích nhận định, “Các chỉ số về chi tiêu và sản xuất gần đây đã giảm bớt. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng trưởng việc làm vẫn mạnh mẽ trong những tháng gần đây là thất nghiệp ở mức thấp. Lạm phát vẫn ở mức cao, cho thấy sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá thực phẩm và năng lượng cao hơn, và áp lực giá lớn hơn. Cuộc chiến của Nga tại Ukraine đang gây những trở lại lớn về kinh tế. Bối cảnh này cũng tạo thêm áp lực gia tăng đối với lạm phát và đang đè nặng lên hoạt động kinh tế toàn cầu. FED rất chú ý đến những rủi ro lạm phát.”

Thị trường vàng chứng kiến ​​nhu cầu vật chất mạnh mẽ trong nửa đầu năm, nhưng tốc độ tăng trưởng chậm lại trong quý II đã khiến Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) hạ triển vọng về kim loại quý cho phần còn lại của năm.

WGC cho rằng môi trường kinh tế đầy thách thức tạo ra những trở ngại và cơ hội cho kim loại quý. Trong triển vọng trái chiều của WGC, các nhà phân tích cho rằng áp lực lạm phát dai dẳng cùng với sự bất ổn của thị trường ngày càng tăng sẽ hỗ trợ giá vàng trong suốt thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, động lực vững chắc của đồng USD sẽ đóng vai trò như một cơn gió ngược mạnh mẽ đối với vàng.

Các nhà phân tích cho biết: “Một số yếu tố kinh tế vĩ mô như chính sách thắt chặt tiền tệ tích cực và đồng USD tiếp tục mạnh lên có thể tạo ra những cơn gió ngược tác động đến vàng”

WGC đã hạ triển vọng năm 2022 trong báo cáo xu hướng quý thứ hai được công bố hôm thứ Tư. WGC nhận thấy nhu cầu tương đối ổn định vào cuối năm.

Báo cáo cho biết nhu cầu vàng vật chất giảm 948 tấn, tương đương 8% so với quý 2 năm 2021. Tuy nhiên, nhu cầu vàng vật chất trong nửa đầu năm đạt 2.189 tấn, tăng 12% so với nửa đầu năm ngoái.

Xem thêm: Đây có phải thời điểm tốt để mua cổ phiếu Walmart giá chiết khấu?

Sự thay đổi trong giọng điệu của Chủ tịch Fed

Sự thay đổi trong giọng điệu của Chủ tịch Fed

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp, Chủ tich Fed Jerome Powell lần đầu tiên trong trong năm nay đã thể hiện một giọng điệu ôn hòa hơn liên quan đến việc tăng lãi suất. Powell tiếp tục nhấn mạnh rằng tất cả các quyết định trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. Ông nói thêm rằng, lần đầu tiên kể từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, cơ quan này giờ đây cảm thấy đã đến lúc giảm tốc độ tăng lãi suất. Tuy nhiên, người đứng đầu Fed không nói cụ thể khi nào điều đó xảy ra.

Thị trường đang chờ đợi dữ liệu về GDP của Mỹ trong quý II dự kiến sẽ được công bố vào thứ 5. Chi nhánh Fed ở Atlanta dự đoán nền kinh tế sẽ suy giảm 1,6%. Trong khi đó, chủ tịch Powell đã đưa ra quan điểm về triển vọng kinh tế hiện tại.

“Tôi không nghĩ rằng kinh tế Mỹ hiện đang suy thoái, và lý do là có quá nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đang hoạt động quá tốt. Chắc chắn, tăng trưởng đang chậm lại vì những lý do mà chúng tôi đã biết. Tốc độ tăng trưởng đặc biệt cao, năm ngoái là 5,5%. Hiện tại, tốc độ tăng trưởng cũng đang diễn ra chậm hơn,” ông Powel phát biểu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI