Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủCryptoHashrate Bitcoin chạm ATH mới đe dọa lợi nhuận của thợ đào

Hashrate Bitcoin chạm ATH mới đe dọa lợi nhuận của thợ đào

Các nhà phân tích cho rằng những ngày tồi tệ nhất của các thợ đào Bitcoin có lẽ đã ở phía sau. Tuy nhiên, tỷ lệ băm (hashrate) của mạng và độ khó khai thác tăng lên đang đè nặng lên biên lợi nhuận của các thợ đào.

Hashrate Bitcoin chạm ATH mới đe dọa lợi nhuận của thợ đào

Hashrate Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 245 exahashes/giây vào ngày 3/10, nhưng đồng thời, lợi nhuận của thợ đào Bitcoin cũng giảm xuống gần các mức thấp nhất.

Với việc giá Bitcoin đang giao dịch quanh ngưỡng 20.000 USD, trong khi chi phí sản xuất trên toàn mạng ước tính ở mức 12.140 USD, các phân tích của Glassnode cho thấy những người khai thác đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do thu nhập giảm sút.

Hashrate Bitcoin chạm ATH mới đe dọa lợi nhuận của thợ đàoHashrate mạng bitcoin. Nguồn: Hashrate Index

Nói chung, độ khó khai thác – thước đo xác định mức độ khó khăn của việc khai thác một khối (block) – là một thành phần để xác định chi phí sản xuất của việc khai thác Bitcoin. Độ khó cao hơn có nghĩa là cần phải có thêm sức mạnh tính toán để khai thác một khối mới.

Bằng cách sử dụng mô hình hồi quy độ khó, dữ liệu cho thấy hệ số R2 là 0,944 và lần cuối cùng mô hình cho thấy thợ đào Bitcoin gặp nhiều khó khăn là thời điểm đồng tiền số này giảm xuống còn 17.840 USD. Hiện tại, giá Bitcoin đang dao động gần 18.300 USD, không xa so với phạm vi giá đã thấy trong hai tuần qua.

Hashrate Bitcoin chạm ATH mới đe dọa lợi nhuận của thợ đào Mô hình hồi quy độ khó của Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Hashrate đạt mức cao nhất mọi thời đại mới đồng nghĩa với việc lợi nhuận của các thợ đào sẽ bị siết chặt hơn nữa. Thợ đào vẫn có thể tiếp tục khai thác, với giả định rằng giá Bitcoin trong tương lai cuối cùng sẽ bù đắp cho khoản chênh lệch chi phí. Nếu không, có có thể ngừng hoạt động khai thác và chờ đợi cho đến khi độ khó khai thác giảm xuống hoặc chi phí năng lượng được cải thiện.

Với việc hashrate tăng lên trong thời gian gần đây, độ khó khai thác cũng có khả năng tăng lên trong tuần tới, với mức tăng ước tính từ 6% đến 10%.

Xem thêm

20221005-cafefx-cointelegraph-Do Hien (coin)-image 3.pngHashrate mạng Bitcoin (trái) và điều chỉnh độ khó khai thác dự kiến ​​(phải). Nguồn: BTC.com

Dưới đây là các ước tính về khả năng sinh lời của các thợ đào với giả định mức điện năng tiêu thụ là 0,08 kilowatt/giờ.

Hashrate Bitcoin chạm ATH mới đe dọa lợi nhuận của thợ đào Khả năng sinh lời của Bitcoin ASIC. Nguồn: DxPool

Tùy thuộc vào chi phí vốn và chi phí hoạt động của thợ đào, các số liệu thống kê về lợi nhuận ở trên minh họa rõ ràng cơ hội mà một số thợ đào đang cố gắng cân bằng vào lúc này.

Bất chấp áp lực về lợi nhuận, nhà phân tích thị trường độc lập Zack Voell cho rằng những nhà khai thác có bảng cân đối tài chính lành mạnh đang liên tục tìm cách mở rộng hoạt động của họ. Ngoài ra, sự gia tăng hashrate gần đây có thể liên quan đến việc các máy khai thác S19 XP mới nhất của Bitmain sắp được đưa vào sử dụng.

Các thợ đào liệu có đầu hàng một lần nữa không?

Điều mà các nhà đầu tư thực sự muốn biết lúc này là liệu thị trường có chứng kiến một đợt bán tháo mới của các thợ đào hay không?

Theo Colin Harper, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Luxor Technologies, các thợ đào vẫn đang bán ra trong môi trường hiện tại. Ví dụ, Riot đã bán 300 Bitcoin và Bitfarms đã bán 544 Bitcoin vào tháng trước. Theo nhận định của Harper, giá Bitcoin nhiều khả năng sẽ giảm xuống bởi hành vi bán ra của những người tham gia thị trương nói chung chứ không phải chỉ riêng hoạt động bán ra của các thợ đào.

“Nếu giá Bitcoin giảm về 10.000 USD, ngoài việc có thêm nhiều thợ đào đầu hàng và bán ra Bitcoin, thì sẽ có rất nhiều máy bán cũng sẽ được bán ra tràn ngập thị trường,” Colin Harper cho biết thêm.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích Joe Burnett của Blockware Solutions tin rằng, các đợt bán tháo của thợ đào hiện đã trôi qua. Điều này làm giảm khả năng xảy ra một đợt bán tháo mới do sự đầu hàng của những người khai thác.

“Các đợt đầu hàng của những nhà khai thác nhỏ trong mùa hè vừa qua đã hạ gục các thợ đào yếu hơn. Hashrate Bitcoin sẽ khó có thể giảm xuống nếu Bitcoin không tạo các mức thấp mới dưới ngưỡng 17.600 USD. Các thế hệ thiết bị mới được đưa vào sử dụng có thể giữ cho hashrate tiếp tục tăng lên,” Joe Burnett cho biết.

Nhận định về việc độ khó khai thác được điều chỉnh tăng và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của thợ đào, Burnett nói: “Những thợ đào cá nhân có thể bỏ cuộc và bị loại khỏi cuộc chơi, nhưng đó sẽ không phải một sự kiện ‘đầu hàng’ lớn của các thợ đào nếu Bitcoin không bị sụt giảm mạnh. Lợi nhuận biên chắc chắn sẽ bị thu hẹp.”

Các thợ đào liệu có đầu hàng một lần nữa không? Rủi ro đầu hàng của thợ đào Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhấn mạnh, các thợ đào Bitcoin hiện đang nắm giữ gần 78.400 Bitcoin và bất kỳ động thái giảm giá mạnh mẽ nào của Bitcoin đều có khả năng kích hoạt các đợt bán ra từ những người khai thác lâm vào tình trạng khó khăn.

Đỗ Hiền – Theo cointelegraph.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI