Trang chủBài học đầu tưLàm sao để tính toán các biến động trên thị trường?

Làm sao để tính toán các biến động trên thị trường?

Làm sao để tính toán các biến động trên thị trường?Cafeforexvn – Với một số phép toán (tương đối) đơn giản, các trader có thể theo dõi biến động giá của cổ phiếu và chỉ số.

Làm sao để tính toán các biến động trên thị trường?

Khi một cổ phiếu hoặc chỉ số giảm giá trong ngày, các phương tiện truyền thông tài chính và các chuyên gia thị trường tự xưng sẽ mô tả tình trạng thị trường “biến động”, mặc dù động thái giảm đó chỉ đưa cổ phiếu trở lại vị trí ban đầu trước khi nó tăng.

“Các chuyên gia” thường lạm dụng nhãn “biến động” để mô tả điều mà các trader gọi là “hành động giá hai mặt”. Đó là khi thị trường đi lên và đi xuống, thay vì chỉ tăng liền một mạch.

Tuy nhiên, họ không thể định lượng chuyển động này. Khi trình bày biểu đồ của Spotify (SPOT) và Sirius XM (SIRI), có bao nhiêu người có thể tin chắc mã cổ phiếu nào biến động hơn?

Bằng cách áp dụng một số thống kê đơn giản, người đọc có thể dễ dàng định lượng các biến động nhằm hỗ trợ hoạt động giao dịch và ra quyết định của họ.

Có một cách để định lượng rủi ro là xem xét chuyển động lịch sử của cổ phiếu. Mỗi cổ phiếu có lịch sử biến đổi giá khác nhau và mức thay đổi giá trung bình, cùng với sự phân tán xung quanh mức trung bình đó cung cấp một thước đo có giá trị về biến động của cổ phiếu. Nếu sử dụng dữ liệu trong việc phân phối lợi nhuận hàng ngày, các trader có thể xác định chuyển động “bình thường” của một cổ phiếu nhất định và thiết lập kỳ vọng về chuyển động trong tương lai.

Điểm bắt đầu để đo lường biến động là xem xét phân phối lợi nhuận theo phần trăm hàng ngày, như được mô tả cho Spotify và Sirius XM trong “Phần trăm lợi nhuận hàng ngày” bên dưới. Giống như hầu hết các phân phối lợi nhuận hàng ngày, đây là các phân phối chuẩn, với lợi tức trung bình tập trung quanh khoảng 0,00%.

Làm sao để tính toán các biến động trên thị trường?

Trong hầu hết các quan sát, thay đổi giá hàng ngày của cả hai cổ phiếu khá nhỏ. Tuy nhiên, các biến động lớn vẫn xảy ra. Các phân phối hẹp tập trung xung quanh giá trị trung bình cho thấy độ biến động thấp, trong khi các phân phối rộng hơn cho thấy độ biến động lớn hơn.

Các trader có thể sử dụng lợi nhuận trung bình hàng ngày và độ lệch chuẩn, lượng biến động trong dữ liệu để định lượng cho các chuyển động và biến động hàng ngày. Giả sử dữ liệu có phân phối bình thường, các trader có thể sử dụng độ lệch chuẩn để thiết lập xác suất quanh chuyển động. Các chuyển động nằm trong phạm vi độ lệch chuẩn một, hai và ba có khả năng xảy ra lần lượt là 68,3%, 99,5% và 99,7%.

“Phần trăm lợi nhuận hàng ngày” hiển thị mức di chuyển trung bình hàng ngày và độ lệch chuẩn cho Spotify và Sirius XM. Khi diễn giải những kết quả này, một trader có thể nói rằng 68,3% thời gian Spotify sẽ có lợi nhuận hàng ngày nằm trong khoảng +/-3,52%, trong khi Sirius XM sẽ có lợi nhuận hàng ngày trong khoảng +/-3,35%.

Tham khảo thêm:

Ngoài ra, 99,7% thời gian lợi nhuận hàng ngày sẽ rơi vào khoảng +/-10,59% và +/-10,08% tương ứng. Phạm vi lợi nhuận hàng ngày của Spotify lớn hơn cho thấy cổ phiếu dễ biến động hơn so với Sirius XM.

Nếu muốn đầu tư trong thời gian dài, nhà đầu tư có thể coi yếu tố bên trên đồng nghĩa với việc Spotify rủi ro hơn Sirius XM. Trong khi đó nếu muốn đầu cơ trong thời gian ngắn, nhà đầu tư có thể coi Spotify mang đến nhiều cơ hội hơn do giá di chuyển nhiều hơn.

Bất kể mục tiêu của mỗi nhà đầu tư là gì thì đều có thể dùng độ lệch chuẩn để đo lường cả rủi ro và cơ hội. Từ đó mang lại bức tranh rõ ràng hơn về các khả năng đầu tư.

Hoàng Dương-Theo dailyfx

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI