Trang chủBài cần sửa SEONhà đầu tư vui vì Berkshire mua lại cổ tức - nhưng...

Nhà đầu tư vui vì Berkshire mua lại cổ tức – nhưng Buffett không mua cổ phiếu


Nhà đầu tư vui vì Berkshire mua lại cổ tức - nhưng Buffett không mua cổ phiếuCafeforexvn – Báo cáo thu nhập Q3 của Berkshire Hathaway đã nêu bật sức mạnh của cỗ máy tài chính và các nguồn thu nhập đa dạng nhưng cũng cho thấy sự yếu kém trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm và hoạt động đầu tư chỉ ở mức tối thiểu.

Nhà đầu tư vui vì Berkshire mua lại cổ tức

Nhà đầu tư đã vui mừng với việc Berkshire (NYSE:BRK.A, BRK.B) đẩy mạnh hoạt động mua lại cổ phiếu. Công ty đã mua lại 7,6 tỷ USD cổ phiếu trong Q3/2021, nhiều hơn so với con số 6 tỷ USD trong Q2 và 6,6 tỷ USD trong ba tháng đầu năm 2021. Kết quả đã được công bố vào sáng thứ bảy, ngày 6 tháng 11.

Việc mua lại cổ phiếu đã tiếp tục vào tháng 10. Theo ước tính của Barron’s dựa trên số lượng cổ phiếu được hiển thị trong báo cáo 10-Q của Berkshire, công ty đã mua lại khoảng 1,8 tỷ USD cổ phiếu trong tháng.

Berkshire đang trên đà vượt qua quy mô mua lại kỷ lục của năm ngoái là 24,7 tỷ USD. CEO Warren Buffett xem cổ phiếu Berkshire là khoản đầu tư tốt nhất của mình khi cổ phiếu chỉ được giao dịch với giá cao hơn khoảng 1,4 lần giá trị sổ sách và thấp hơn giá trị nội tại theo tính toán của ông. Barron’s ước tính giá trị sổ sách vào khoảng 316,000 USD trên một cổ phiếu loại A.

Berkshire có thể sẽ mua lại khoảng 4% số cổ phiếu đang lưu hành của mình trong năm nay. Về cơ bản, công ty đang chuyển tất cả lợi nhuận hoạt động của mình thành các khoản mua lại.

Cổ phiếu loại A của Berkshire đã tăng 0,8% lên 437.422 USD hôm thứ hai trong khi cổ phiếu loại B tăng 0,9% lên 290,48 USD. Cho đến nay, cổ phiếu loại A đã tăng khoảng 26% vào năm 2021, thấp hơn một chút so với tổng lợi nhuận của S&P 500.

Buffett thích mua lại cổ phiếu hơn trả cổ tức, điều mà Barron’s và những người khác đã ủng hộ như một sự bổ sung cho hoạt động mua lại. Berkshire không trả cổ tức.

Jim Shanahan, một chuyên gia phân tích của Edward Jones với đánh giá dành cho cổ phiếu Berkshire ở mức Mua, cho biết: “Berkshire có thể hỗ trợ cổ tức mạnh mẽ chỉ với dòng tiền tự do mà không làm ảnh hưởng đến số dư tiền mặt của công ty. Tỷ suất cổ tức từ 1,5% đến 2% sẽ mở rộng cơ sở sở hữu của Berkshire với các quỹ tương hỗ và các cá nhân muốn có thu nhập và có thể sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu.”

Số dư tiền mặt của công ty đã tiếp tục tăng lên trong Q3, đạt mức kỷ lục 149 tỷ USD, tăng từ con số 144 tỷ USD vào cuối Q2.

Buffett đã đề cập đến cổ tức tại cuộc họp thường niên của Berkshire vào tháng 5, nói rằng cơ sở nhà đầu tư của công ty hoàn toàn không muốn có một khoản cổ tức.

Vị CEO này cho biết: “Ý tôi là chúng tôi có đa số mọi người muốn chúng tôi tái đầu tư tiền và – điều họ quan tâm hơn là liệu chúng tôi có tìm được điều gì đó để làm với số tiền đó hay không.”

Vấn đề là Buffett không làm được gì nhiều – trước sự thất vọng của nhiều nhà đầu tư. Berkshire đã bán ròng khoảng 2 tỷ USD cổ phiếu trong Q3 và 7 tỷ USD trong chín tháng đầu năm 2021 theo báo cáo 10-Q của công ty. Trong năm 2020, công ty cũng đã bán ròng 8 tỷ USD danh mục cổ phiếu của mình. Berkshire cũng hầu như không thực hiện thương vụ mua bán sáp nhập nào.

Buffett đã không tận dụng được các cơ hội kể từ khi thị trường chứng khoán sụt giảm vào tháng 3 năm 2020. Ông cũng đã bán các cổ phiếu hàng không và ngân hàng— JPMorgan Chase (NYSE:JPM), Goldman Sachs Group (NYSE:GS) và Wells Fargo (NYSE:WFC) trong số đó – với giá thấp hơn đáng kể so với giá hiện tại. Những động thái đó có thể đã tiêu tốn của Berkshire 20 tỷ USD với lợi nhuận các cổ phiếu này mang lại kể từ thời điểm bị bán. Buffett rõ ràng nhận thấy rất ít cơ hội trong các cổ phiếu này.

Thương vụ mua cổ phiếu lớn nhất của Berkshire trong năm qua — Verizon Communications (NYSE:VZ) — cho đến nay vẫn là kẻ thua cuộc. Khoản nắm giữ hiện trị giá 8 tỷ USD, thấp hơn khoảng 10% so với chi phí đầu tư của Berkshire.

Danh mục đầu tư của cổ phiếu Berkshire đã đạt giá trị tổng cộng 311 tỷ USD vào cuối Q3, với khoảng 40% là cổ phiếu Apple (NASDAQ:AAPL).

Lợi nhuận hoạt động của Berkshire trong Q3 đã tăng 18%, lên 6,5 tỷ USD nhờ sức mạnh của công ty đường sắt Burlington Northern Santa Fe, công ty dịch vụ tiện ích Berkshire Hathaway Energy và các hoạt động sản xuất đa dạng khác của mình.

Hoạt động bảo hiểm của Berkshire, bao gồm Geico (công ty bảo hiểm ô tô lớn thứ hai tại Hoa Kỳ) và một mảng hoạt động tái bảo hiểm lớn, đã lỗ 784 triệu USD sau thuế trong quý. Berkshire, giống như các công ty tái bảo hiểm lớn khác, đã bị ảnh hưởng bởi các thảm họa liên quan đến thời tiết trong quý, bao gồm cả cơn bão Ida và lũ lụt ở châu Âu. Berkshire cho biết khoản lỗ sau thuế của họ đã lên đến 1,7 tỷ USD trong quý này.

“Kết quả của hoạt động kinh doanh bảo hiểm yếu kém và không nằm ngoài dự đoán với Ida và những cơn bão khác,” Shanahan nói, đồng thời cho biết thêm rằng lợi nhuận từ ngành đường sắt và dịch vụ tiện ích đã rất tốt.

Các công ty bảo hiểm tài sản và thương vong đang tăng giá để bù đắp các thảm họa, các yêu cầu bồi thường cao hơn và lạm phát.

Geico đã lỗ 289 triệu USD trong Q3, phản ánh vấn đề bão lũ và các khoản tín dụng cho các chủ hợp đồng bảo hiểm.

Các công ty bảo hiểm ô tô đang bị ảnh hưởng bởi hoạt động lái xe nhiều hơn – dẫn đến nhiều vụ tai nạn hơn – trong năm nay, cũng như giá xe đã qua sử dụng cao hơn và chi phí thuê xe cao hơn. Progressive (PGR), đối thủ hàng đầu của Geico, đã có một khoản lỗ bảo lãnh hiếm hoi trong Q3.

Tham khảo thêm:

Kết quả vẫn còn yếu trong hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm của Berkshire, bao gồm cả General Re. Công ty có khoản lỗ bảo lãnh 708 triệu USD trong quý và 1,3 tỷ USD trong chín tháng đầu năm 2021. Hoạt động tái bảo hiểm đã lỗ từ việc bảo lãnh trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, bao gồm cả khoản lỗ 2,7 tỷ USD vào năm ngoái.

Kết quả của hoạt động tái bảo hiểm của Berkshire và các công ty tái bảo hiểm khác nêu bật những thách thức trong một ngành bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt hơn một phần do biến đổi khí hậu. Các công ty tái bảo hiểm đang tăng phí bảo hiểm, nhưng vẫn còn phải xem liệu hành động đó có đủ để có tác động lớn đến lợi nhuận hay không.

Huân Hà-Theo Barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI