Trang chủBài cần sửa SEOMoody's và Berkshire: 2 cổ phiếu chuẩn Warren Buffett nên mua

Moody’s và Berkshire: 2 cổ phiếu chuẩn Warren Buffett nên mua

Cafeforexvn – Nếu bạn không thể là Warren Buffett, bạn cũng có thể đầu tư cổ phiếu giống như vị tỷ phú này bằng cách bắt chước giống như danh sách nắm giữ của công ty ông ấy, rót vốn vào hai mã chứng khoán tốt nhất của ông ngay bây giờ.

  • Cổ phiếu Moody’s có lợi thế kinh tế rất vững chắc.
  • Cổ phiếu Berkshire Hathaway là mã đầu tư phòng thủ thượng hạng.

2 cổ phiếu chuẩn Warren Buffett nên mua

Với khối tài sản 104 tỷ USD (tính đến ngày 04/11), Warren Buffett được cho là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Kể từ năm 1995, tập đoàn Berkshire Hathaway (NYSE:BRK.A) (cổYSE:BRK.B) của ông đã mang về cho các nhà đầu tư mức lợi nhuận trung bình hàng năm đến 20% (trong khi chỉ số S&P 500 chỉ mang lại 10,2%). Và dù đã 91 tuổi nhưng ông vẫn không có dấu hiệu chững lại.

Đa phần các nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể đạt được thành tích giống như Warren Buffet, nhưng ai cũng có thể học hỏi theo sự dẫn dắt của ông ấy và tận dụng các công ty mà ông đầu tư vào để xem xét bổ sung thêm những mã chứng khoán đó vào danh mục đầu tư của bản thân. Sau khi lược qua danh mục đầu tư của ông, các nhà phân tích của tờ báo tài chính The Motley Fool đã chọn ra 2 trong số các cổ phiếu mà Warren Buffett đang nắm giữ để khuyến nghị đầu tư ngay trong tháng 11 này. Bài viết sau đây sẽ giải thích lý do tại sao họ đề xuất Moody’s (NYSE:MCO) và Berkshire Hathaway (NYSE:BRK.A) (NYSE:BRK.B).

2 cổ phiếu chuẩn Warren Buffett nên mua

Tham khảo thêm:

Cổ phiếu ngoại hạng với lợi thế kinh tế to lớn

Eric Volkman (về Moody’s Corporation): Có rất nhiều cổ phiếu trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire liên tục xuất hiện trên các tờ báo lớn, đơn cử như Apple và Bank of America. Trong khi đó, có những cái tên thường ít xuất hiện nhưng cũng chất lượng không kém, đó chính là Moody’s Corporation. Và giống như nhiều cổ phiếu “ăn ngon ngủ yên” khác, Moody’s ẩn chứa rất nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư thuộc bất kỳ trường phái nào.

Một trong những nguyên tắc đầu tư mà Warren Buffett rất coi trọng đó là lợi thế kinh tế. Ông rất ưu ái các công ty chuyên hoạt động trong những lĩnh vực kinh doanh khó có đối thủ chen chân vào để cạnh tranh. Moody’s đáp ứng được tiêu chí đó, vì đây là một trong ba đơn vị xếp hạng tín dụng lớn duy nhất đang có mặt trên thị trường (cùng với Standard & Poor’s Global Ratings của S&P Global và Fitch Ratings).

Các cơ quan xếp hạng tín nhiệm chuyên thực hiện công việc đánh giá mức độ xứng đáng đầu tư của các doanh nghiệp và các công cụ nợ công như trái phiếu. Những số liệu xếp hạng này rất quan trọng đối với các nhà đầu tư, nhất là vì nhiều tổ chức chỉ mua nợ trên một ngưỡng xếp hạng nhất định.

Khi là một trong ba cái tên lớn nhất trong ngành, rõ ràng Moody’s được hưởng lợi ích rất lớn. Lãi suất ngân hàng đang dao động gần mức thấp nhất mọi thời đại (ít nhất là ở thời điểm hiện tại), có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ đi vay nhiều hơn, vì nợ tương đối rẻ.

Kết hợp điều đó cùng với tác động của dịch Covid-19, như vậy sẽ có thêm nhiều công ty xếp hàng dài để vay tiền. Theo nghiên cứu từ Deloitte, tổng nợ doanh nghiệp vào năm 2020 tăng 9% so với cùng kỳ năm liền trước. Vào cuối năm đó, tổng các khoản vay của khối doanh nghiệp phi tài chính tại Mỹ đạt khoảng 17,7 nghìn tỷ USD. Điều đó đã tạo ra rất nhiều việc để làm cho các công ty chuyên đánh giá xếp hạng.

Moody’s đang làm rất tốt công việc thường nhật của họ khi tận dụng được làn sóng này. Moody’s Investors Service (MIS), bộ phận xếp hạng chủ lực của công ty, đã thu về 925 triệu USD chỉ trong quý 3, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dĩ nhiên, lãi suất cho vay sẽ không ở mức thấp mãi mãi, đặc biệt là khi lạm phát đang tăng cao. Nhưng ngay cả khi lãi suất tăng thì cũng vẫn chỉ ở mức thấp so với trong quá khứ và các doanh nghiệp cũng sẽ tiếp tục vay tiền.

Bên cạnh đó, việc đánh giá tín dụng doanh nghiệp không phải là hoạt động duy nhất của Moody. Mảng kinh doanh thứ hai, cụ thể là đơn vị kinh doanh giải pháp thông tin mang tên Moody’s Analytics, cũng đang phát triển với tốc độ nhanh. Trong quý 3, doanh thu của bộ phận này đã tăng 13% lên 601 triệu USD. Trong vòng năm năm, con số đó đã tăng gần gấp đôi. Để so sánh, tỷ lệ tăng trưởng trong cùng giai đoạn của MIS “chỉ” là 51%.

Moody’s là một trong những doanh nghiệp mạnh có mức chi phí khiêm tốn so với doanh thu. Trong quý 3 vừa qua, lợi nhuận ròng toàn phần của công ty này đạt mức 474 triệu USD với doanh thu 1,53 tỷ USD. Đây không phải là một sự may mắn ngẫu nhiên, vì nếu nhìn vào kết quả của bốn năm tài chính trước đó, biên lợi nhuận ròng của họ cũng tốt không kém khi dao động từ 24% đến 33%.

Cuối cùng, đối với các nhà đầu tư chuộng thu nhập, Moody’s cũng thường xuyên chi trả cổ tức cho các cổ đông. Mức chi trả của họ không cao, chỉ là 0,6%, nhưng nguồn thu nhập này rất ổn định và đáng tin cậy. Công ty thường chia ra để trả theo từng quý và thường xuyên tăng mức chia hàng năm.

Cổ phiếu ngoại hạng với lợi thế kinh tế to lớn

Mã đầu tư phòng thủ thượng hạng

Chuck Saletta (về Berkshire Hathaway): Với cương vị là CEO của Berkshire Hathaway, Warren Buffett đã xây dựng một nền kinh tế nho nhỏ cho chính công ty của ông. Danh mục đầu tư của Berkshire trải dài từ mảng sản xuất năng lượng và vận chuyển, cung ứng hàng hóa và dịch vụ, thực phẩm, quần áo, nơi ở, bảo hiểm, v.v., tất cả được gói gọn trong một tập đoàn duy nhất. Như thể vẫn chưa đủ, tập đoàn này còn thường xuyên bị chỉ trích vì giữ quá nhiều tiền mặt, mà động thái này có vẻ hơi “khắc khổ” trong một môi trường mang tính lạm phát cao nhưng sẽ rất tuyệt vời khi nền kinh tế chạm đáy.

Hầu hết các doanh nghiệp mang tính phòng thủ (dù ít dù nhiều) đều là các công ty con của Berkshire Hathaway, có nghĩa là nhà đầu tư có thể mua cổ phần của những công ty đó bằng cách mua cổ phiếu của công ty mẹ. Vậy toàn bộ số tiền mặt kia thì sao? Đáp án là số tiền đó ngày càng tiếp tục tích lũy nhiều hơn bởi vì những công ty con vẫn luôn không ngừng tạo ra nhiều của cải hơn. Vậy nếu giữ quá nhiều tiền mặt thì đó có phải là một vấn đề không? Dĩ nhiên đó là một vấn đề, nhưng chắc chắn là một điều tốt, vì đó là vấn đề của “kẻ lắm tiền”.

Nếu như vậy vẫn chưa đủ thuyết phục, các nhà đầu tư hiện có thể mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway với giá cao gấp 19 lần lợi nhuận dự kiến​​. Mức giá đó rẻ hơn một chút so với tỷ lệ P/E dự tính ở mức 21 lần của S&P 500, khiến tập đoàn này trở thành một món hời tương đối hấp dẫn, mặc dù vị thế tài chính của họ vốn dĩ đã vô cùng to lớn.

Tất nhiên, với bản chất mang đậm tính phòng thủ như vậy, Berkshire Hathaway không được kỳ vọng sẽ tăng trưởng quá vượt bậc thông qua các hoạt động kinh doanh của họ. Tuy nhiên, nên nhớ rằng ngoài tố chất phòng thủ, bằng cách mua cổ phiếu Berkshire Hathaway, bạn cũng sẽ được chính Warren Buffett và những người kế nhiệm được ông lựa chọn cẩn thận thay mặt bạn “đi chợ” chọn cổ phiếu. Với dịch vụ trọn gói như vậy thì bạn còn lý do gì để chần chừ mà không mua ngay?

Đăng Khoa-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI