Thứ Tư, Tháng Tám 17, 2022
Trang chủCryptoTesla bán bitcoin ồ ạt ảnh hưởng như thế nào đến nhà...

Tesla bán bitcoin ồ ạt ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư?

  • Cafeforexvn đã mua số trị giá 1,5 tỷ vào đầu năm 2021 và gần đây tuyên bố đã bán hết 75% trong số đó.
  • Tesla giải thích vì họ cần nâng cao tối đa lượng tiền mặt để phòng hờ trước các đợt phong tỏa chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc.
  • Động thái của Tesla không có tác động đáng kể đến giá Bitcoin, có thể là do công ty này đã bán ra từ lâu.

Tesla bán bitcoin ồ ạt ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư?Tham khảo thêm

Trong báo cáo tài chính mới nhất, Tesla cho biết đã bán 75% số Bitcoin nắm giữ. Nhà sản xuất ô tô điện đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt phong tỏa chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc. Công ty cho biết vì môi trường kinh doanh không chắc chắn nên họ cần phải tối đa hóa lượng tiền mặt và đảm bảo với các nhà đầu tư rằng động thái bán tháo không phản ánh quan điểm của công ty về Bitcoin (BTC). Bitcoin đã giảm khoảng 3% sau khi có tin này, nhưng tính ra vẫn tăng hơn 11% trong bảy ngày qua, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Tesla và Bitcoin

Tesla có mối quan hệ trái chiều với . CEO kiêm nhà sáng lập Elon Musk là một người đam mê tiền điện tử, ông thường xuyên đăng tweet về kênh tài sản này, đặc biệt là Dogecoin (DOGE) – loại tiền mã hóa ưa thích của ông.

Tesla đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD vào đầu năm 2021 và bán 10% lượng nắm giữ trong vài tháng sau đó. Công ty cũng thông báo sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, một quyết định đóng vai trò quan trọng thúc đẩy đà tăng của đồng tiền này sau đó. Tuy nhiên, vào tháng 05/2021, Tesla đã thay đổi lập trường. Họ cho biết sẽ đình chỉ các khoản thanh toán bằng Bitcoin do những lo ngại về vấn đề môi trường. Đây là một trong những lý do khiến giá Bitcoin giảm mạnh lần đầu tiên trong năm 2021. Vào thời điểm đó, Musk cho biết ông không hề có ý định bán lượng Bitcoin đang nắm giữ.

Cần lưu ý rằng tiền điện tử không phải là lĩnh vực kinh doanh chính của Tesla. Nhiều nhà quan sát cũng đặt vấn đề rằng chi phí đắt đỏ và ảnh hưởng môi trường từ việc khai thác Bitcoin thực sự trái ngược với các giá trị bền vững của Tesla. Tại đại hội cổ đông Tesla, Elon Musk nói: “Mục tiêu của Tesla là đẩy nhanh sự ra đời của năng lượng bền vững. Chúng tôi không thực sự … tiền điện tử chỉ là một phân khúc phụ của một mảng phụ”.

Nhà đầu tư bị ảnh hưởng ra sao?

Quyết định bán tháo của Tesla không có tác động lớn đến giá Bitcoin. Tin tức về sự kiện này đã ngăn chặn sóng tăng tạm thời, và đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã chạm mức 24.000 USD lần đầu tiên trong hơn hai tháng qua. Nhưng không giống như các động thái khác của Tesla và Musk, phản ứng của Bitcoin trước động thái bán tháo của Tesla vẫn tương đối nhẹ nhàng.

Nhà đầu tư bị ảnh hưởng ra sao?

Có hai lý do có thể lý giải cho điều này. Đầu tiên, bán thì cũng đã bán rồi. Trong báo cáo tài chính, Tesla cho biết, “Tính đến cuối quý 2, chúng tôi đã chuyển đổi khoảng 75% Bitcoin của mình thành tiền mặt”. Tuy tuyên bố đó sẽ có tác động đến tâm lý thị trường chung, nhưng giới chơi coin chắc chắn sẽ không thể nào bán đổ bán tháo số Bitcoin trị giá 1 tỷ USD trong những tuần tới.

Thứ hai, theo khẳng định của Tesla, việc công ty bán gần hết số Bitcoin không phải vì đánh giá thấp kênh đầu tư này. Việc thị trường tiền điện tử bị vỡ bong bóng trong thời gian gần đây đã làm lung lay niềm tin của nhiều nhà đầu tư vào tiềm năng dài hạn của phân khúc này, nhưng đó không phải là lý do tại sao Tesla chọn bán. “Chúng tôi chắc chắn sẵn sàng tăng số lượng Bitcoin nắm giữ trong tương lai, vì vậy mọi người không nên xem đây là phán quyết của chúng tôi về Bitcoin,” Elon Musk phát biểu. Ông nói thêm, “Chỉ là chúng tôi lo ngại về tính thanh khoản tổng thể của công ty, do phải ngừng hoạt động vì dịch Covid ở Trung Quốc.”

Hơn nữa, Tesla còn cho biết họ đã bán Bitcoin mà vẫn chốt được lãi. Điều này có thể khiến các công ty khác quan tâm đến việc đầu tư thêm vào Bitcoin. (Tuy nhiên, số Bitcoin còn lại của Tesla hiện đang tạm lỗ.) Như vậy dễ thấy rằng Tesla có thể thanh lý số Bitcoin hơn 1 tỷ USD mà không bị lỗ nặng mặc dù thị trường tiền điện tử giảm mạnh.

Kết luận

Trong những năm gần đây, Tesla và Elon Musk đã có tác động lớn đến giá tiền điện tử. Nhưng việc Tesla bán một phần lớn tài sản tiền điện tử chỉ gây tác động nhỏ hơn nhiều so với các vấn đề nóng hổi khác hiện nay. Không chỉ ngành công nghiệp xe điện đã trưởng thành trong 18 tháng qua, mà thị trường tiền điện tử cũng đang vượt qua những cơn bão lớn hơn nhiều.

Thế giới đang phải vật lộn với bài toán gia tăng , khủng hoảng năng lượng và lo ngại về suy thoái. Thị trường tiền điện tử cũng đang quay cuồng với những thất bại của một số nền tảng và công ty nổi tiếng, và thậm chí còn có những vấn đề đáng lo ngại khi các nhà chức trách bắt đầu kiểm soát chặt thị trường tiền mã hóa. Các nhà đầu tư tiền điện tử đang chuẩn bị tinh thần đón nhận nhiều tin xấu hơn, nhưng không phải từ Tesla hay Elon Musk.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI