Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuTìm kiếm thu nhập thụ động với cổ phiếu viễn thông

Tìm kiếm thu nhập thụ động với cổ phiếu viễn thông

– Sự suy yếu của chứng khoán từ đầu năm tới nay đã góp phần thổi bay tài khoản của vô số nhà đầu tư. Rất nhiều người đã lựa chọn đứng ngoài thị trường và quan sát vì lo lắng bất cứ hành động mua vào nào vào lúc này cũng sẽ là “bắt dao rơi”. Thế nhưng, với những người nhắm tới thu nhập thụ động từ cổ tức thì đây lại chính là thời điểm mua vào với giá hời.

Tìm kiếm thu nhập thụ động với cổ phiếu viễn thông

Không phải ai cũng nhanh nhạy với diễn biến thị trường để có hành động phù hợp nhằm bảo vệ danh mục đầu tư của mình. Vì thế nhiều người đã lựa chọn mua trả cổ tức với tỷ suất cao. Và nhóm cổ phiếu viễn thông với 3 cái tên sau đây chắc chắn sẽ là lựa chọn sáng suốt nếu bạn cũng thuộc nhóm nhà đầu tư ưa thích cổ tức.

Cổ phiếu Verizon: tỷ suất cổ tức 5%

Đứng đầu trong nhóm cổ phiếu viễn thông có mức tỷ suất cổ tức hấp dẫn là Verizon Communications (VZ).

Xem thêm: Cổ phiếu Moderna: Chưa muộn để đầu tư trong dài hạn

Những phát triển trong công nghệ đã đảm bảo hầu như tất cả mọi người đều cần sử dụng mạng không dây và điện thoại thông minh mỗi ngày. Và với lợi thế là công ty viễn thông sở hữu mạng không dây lớn thứ hai tại Mỹ, Verizon đã thu về khoản doanh thu hàng năm lên  tới hơn 134 tỷ và biến khoảng 27% trong số đó, tương đương 26,18 tỷ USD, thành lợi nhuận hoạt động tiền mặt.

Khoản tiền khủng này không những cho phép Verizon có đủ tiền để tiếp tục đầu tư vào hệ thống mạng, đảm bảo sự phát triển trong tương lai, mà còn dư sức trả khoản cổ tức mỗi ngày một lớn. Gã khổng lồ viễn thông này đang trên đường trở thành một Quý tộc cổ tức, với khoản thanh toán cổ tức đều đặn tăng lên suốt 18 năm qua. Tỷ lệ chi trả cổ tức của Verizon hiện là 49%, nghĩa là vẫn còn dư địa tăng lên trong tương lai.

Cổ phiếu Verizon hiện đang với hệ số giá trên thu nhập (P/E) dưới mức 10 lần, thấp hơn mức trung bình 10 năm qua là 13,5 lần. Điều đó chứng tỏ mức sụt giảm hiện tại chính là cơ hội để nhà đầu tư mua vào.

Cisco Systems: tỷ suất cổ tức 3,5%

Cisco Systems (CSCO) là cái tên thứ 2 trong danh sách. Được thành lập từ những năm 1980, bậc “lão làng” công nghệ viễn thông này đã vượt qua được cuộc khủng hoảng dot-com vào đầu thiên niên kỷ này đồng thời mở rộng hoạt động kinh doanh ra toàn thế giới, tạo ra hơn 51 tỷ USD doanh thu mỗi năm.

Từ mỗi 1 USD doanh thu, Cisco thu về 0,30 USD dòng tiền tự do, và khoảng một nửa lợi nhuận của công ty này được sử dụng để thanh toán cổ tức cho cổ đông. Các khoản thanh toán cổ tức của Cisco đã tăng lên đều đặn trong 12 năm qua, và hiện tỷ suất cổ tức đang đứng ở mức 3,5%.

Cổ phiếu Cisco hiện đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E) là 15 lần, thấp hơn mức trung bình 16 lần của giai đoạn 10 năm qua. Dù có thể không hấp dẫn như cổ phiếu Verizon ở trên, song những con số này vẫn xứng đáng để nhà đầu tư xem xét rót tiền cho Cisco.

Broadcom: tỷ suất cổ tức 3,5%

Cái tên thứ 3 trong danh sách này là Broadcom (AVGO), một công ty phát triển và bán các sản phẩm bán dẫn và phần mềm.

Dù chỉ tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 30 tỷ USD, song dòng tiền tự do mà Broadcom tạo ra thậm chí còn vượt trội hơn so với Cisco. Cụ thể, từ mỗi 1 USD doanh thu, Broadcom thu về tới 0,48 USD dòng tiền tự do. Các khoản thanh toán cổ tức của Broadcom cũng đều đặn tăng lên trong 13 năm gần nhất, và hiện tỷ suất cổ tức đang đứng ở mức 3,5%, tương tự như mức tỷ suất cổ tức của Broadcom.

Thực ra nếu so sánh thì Cisco Systems và Broadcom đều thuộc dạng “kẻ tám lạng, người nửa cân”, bởi tỷ suất cổ tức của hai bên hiện tại không hề có sự chênh lệch. Tuy nhiên, có vẻ như Broadcom đang có lợi thế hơn một chút khi các nhà phân tích nhận định rằng, thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của Broadcom sẽ tăng trung bình 14% mỗi năm trong vòng 3-5 năm tới. Với mức P/E hiện tại là 24 lần, thấp hơn mức trung bình 1 thập kỷ qua là 30 lần, cổ phiếu Broadcom chắc chắn phải nằm trong danh sách những cái tên đáng để mua vào ngay lúc này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI