Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuThị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm sâu

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm sâu

Thị trường chứng khoán kết thúc một tuần hỗn loạn bất thường với tuần giảm thứ năm liên tiếp. Đợt giảm giá mới nhất diễn ra khi các nhà đầu tư cân bằng báo cáo việc làm mạnh mẽ của Hoa Kỳ trước những lo lắng Cục Dự trữ Liên bang có thể gây ra suy thoái trong nỗ lực kìm hãm lạm phát.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm sâu

Chỉ số S&P 500 kết thúc với mức giảm 0,6%, sau đó đã quay trở lại một phần sau mức giảm lớn hơn 1,9%. Khoảng 70% số công ty trong chỉ số chuẩn đã giảm. Nhóm cổ phiếu công nghệ ảnh hưởng nhiều nhất đến chỉ số.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm sâu

Tham khảo thêm:

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 0,3%, trong khi Nasdaq giảm 1,4%. Cả hai chỉ số cũng đã giảm bớt một số khoản lỗ so với trước đó trong ngày.

Các nhà đầu tư tập trung vào dữ liệu mới hôm thứ Sáu cho thấy các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ tiếp tục thuê nhanh chóng và công nhân đang được tăng lương tương đối lớn, mặc dù thiếu lạm phát. Các nhà phân tích cho biết phản ứng của thị trường phản ánh mối lo ngại của các nhà đầu tư rằng những con số mạnh mẽ sẽ giữ cho Fed đi đúng hướng để tăng lãi suất mạnh và ổn định đối với lạm phát, các nhà phân tích cho biết.

S&P 500 giảm 23,53 điểm xuống 4.123,34. Chỉ số Dow giảm 98,60 điểm xuống 32.899,37. Nasdaq giảm 173,03 điểm xuống 12.144,66.

Các công ty nhỏ hơn giảm nhiều hơn so với thị trường rộng lớn hơn. Russel 2000 giảm 31,58 điểm, tương đương 1,7%, xuống 1.839,56.

Giao dịch không ổn định vào ngày thứ Sáu đã theo sau các cuộc biến động thậm chí còn hoang dã hơn vào đầu tuần này, khi tất cả các loại thị trường, từ trái phiếu đến tiền điện tử, vật lộn với một trật tự thị trường mới trong đó Cục Dự trữ Liên bang đang tích cực di chuyển để kéo hỗ trợ cho nền kinh tế vượt qua đại dịch.

Fed đang hy vọng sẽ tăng lãi suất và làm chậm nền kinh tế đủ để loại bỏ lạm phát cao nhất trong bốn thập kỷ, nhưng nó có nguy cơ bóp nghẹt tăng trưởng nếu nó đi quá xa hoặc quá nhanh. Fed đã tăng lãi suất ngắn hạn quan trọng trong tuần này thêm nửa điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000. Nó cũng cho biết nhiều khả năng quy mô sẽ tăng lên.

Lãi suất cao hơn không chỉ tác động đến nền kinh tế bằng cách làm cho việc đi vay trở nên đắt đỏ hơn, mà còn gây áp lực giảm giá của tất cả các loại đầu tư. Ngoài lãi suất và lạm phát, cuộc chiến ở Ukraine và đại dịch COVID-19 đang tiếp diễn cũng đang đè nặng lên các thị trường.

Tuy nhiên, cổ phiếu đã tăng cao hơn vào chiều thứ Tư, sau khi nắm bắt được một chút hy vọng từ những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sau đợt tăng lãi suất mới nhất. Ông cho biết Fed đã không “tích cực xem xét” mức tăng thậm chí lớn hơn 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tiếp theo, điều mà các thị trường coi là gần như chắc chắn.

Sự vui mừng là phản ứng tức thì của thị trường, với chỉ số S&P 500 tăng 3% trong ngày tốt nhất trong gần hai năm. Tuy nhiên, nó đã tăng lên vào ngày hôm sau, trong bối cảnh được công nhận rằng Fed vẫn sẽ tăng lãi suất một cách quyết liệt trong cuộc chiến chống lạm phát. Chỉ số S&P 500 vào thứ Năm đã mất tất cả mức tăng của ngày hôm trước, cộng thêm một chút nữa, trong một trong những ngày tồi tệ nhất kể từ đợt sụt giảm đầu năm 2020 do đại dịch coronavirus gây ra.

Đó có thể là lý do tại sao cổ phiếu sụt giảm vào thứ Sáu, sau khi dữ liệu cho thấy việc tuyển dụng vẫn còn mạnh và áp lực vẫn cao đối với các công ty trong việc tăng lương cho người lao động.

“Những dữ liệu này không thay đổi triển vọng đối với chính sách của Fed; Quỹ đạo tỷ giá vẫn tăng trong thời gian tới, ”Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại High Frequency Economics, đã viết trong một ghi chú.

Sameer Samana, chiến lược gia thị trường toàn cầu cấp cao tại Viện đầu tư Wells Fargo, cho biết nhiều yếu tố thúc đẩy lạm phát cao hơn có thể kéo dài đến năm 2022. Những biến động mới nhất trên thị trường có thể có nghĩa là các nhà đầu tư đang tiến gần hơn đến việc điều chỉnh tốt hơn cho sự thay đổi chính sách tích cực của Fed, Samana nói.

“Hội nghị của Powell không thay đổi bất cứ điều gì; vẫn còn nhiều lạm phát, ”ông nói. “Bạn có thể đang đi đến điểm mà Fed ít nhất sẽ không phải là người dẫn dắt thị trường.”

Lợi tức trái phiếu kho bạc cũng tăng mạnh sau khi báo cáo việc làm được công bố.

Lợi tức trên Kho bạc kỳ hạn hai năm, thay đổi theo kỳ vọng đối với chính sách của Fed, ban đầu tăng cao tới 2,77% vào sáng sớm hơn. Nhưng sau đó nó đã giảm xuống 2,70%, giảm từ 2,71% vào cuối ngày thứ Năm.

Lợi tức của Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng vọt lên 3,13% ngay sau khi công bố dữ liệu, giảm một chút sau đó tăng lên 3,14% vào cuối buổi chiều. Con số này vẫn gần với mức cao nhất kể từ năm 2018 và hơn gấp đôi so với mức bắt đầu từ năm 2022, chỉ 1,51%.

Sự dao động này diễn ra khi các nhà kinh tế chỉ ra một số dấu hiệu có thể đạt đỉnh trong thị trường việc làm, đây có thể là một tín hiệu sớm lạm phát được thiết lập ở mức vừa phải. Điều đó cuối cùng có thể có nghĩa là ít áp lực hơn đối với Cục Dự trữ Liên bang để tăng lãi suất một cách mạnh mẽ.

Trong khi lương của người lao động vào tháng 4 cao hơn 5,5% so với một năm trước đó, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế, mức tăng trưởng lương trung bình theo giờ so với tháng 3 thấp hơn một chút so với dự báo. Việc tăng lương chậm hơn đang không khuyến khích người lao động, nhưng các nhà đầu tư nhận thấy điều đó đồng nghĩa với việc giảm áp lực tăng lên đối với lạm phát.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI