Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánHai cổ phiếu sau đây có thể nằm trong danh sách mua...

Hai cổ phiếu sau đây có thể nằm trong danh sách mua sắm tiếp theo của Buffett

Có vẻ như Warren Buffett đang mua cổ phiếu trở lại. Hai cổ phiếu sau đây có những phẩm chất mà ông tìm kiếm.

Hai cổ phiếu sau đây có thể nằm trong danh sách mua sắm tiếp theo của Buffett

Hai cổ phiếu sau đây có thể nằm trong danh sách mua sắm tiếp theo của Buffett
Hai cổ phiếu sau đây có thể nằm trong danh sách mua sắm tiếp theo của Buffett

Xem thêm: Công nghệ bị bán tháo: 1 cổ phiếu sắp phân tách bạn sẽ hối hận nếu không mua bắt đáy

Với khởi đầu tàn bạo của thị trường chứng khoán trong năm 2022 và cổ phiếu Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) có hiệu suất vượt trội trên cơ sở tương đối, Warren Buffett có vẻ đã thay đổi chiến thuật từ mua lại các cổ phiếu của chính Berkshire sang mua vốn chủ sở hữu của các công ty đại chúng sau một thời gian dài bất động. Berkshire đã chi 51,1 tỷ USD để mua cổ phiếu và chỉ bán 9,7 USD trong Q1. Và chúng ta cũng biết Berkshire đã tiếp tục mua cổ phiếu trong tháng 4. Công ty đã mua 11,5% cổ phần trong HP Inc. (HPQ) và phải công bố do vượt qua ngưỡng sở hữu 10% theo luật định.

Chúng ta biết Buffett đã mua rất nhiều cổ phiếu dầu khí trong Q1 và trong tháng 4. Cũng có những tín hiệu cho thấy 10 tỷ USD khác đã được đổ vào các cổ phiếu tài chính và 600 triệu USD vào Apple. Buffett cũng đang có một khoản cược chênh lệch giá, đầu tư 5,6 tỷ USD vào Activision Blizzard với kỳ vọng nhà sản xuất game này sẽ sớm được Microsoft mua lại.

Với xu hướng bán tháo lĩnh vực công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu trong Q1, các lĩnh vực này có thể là mục tiêu tiếp theo của Buffett; và hai cái tên sau đây có khả năng sẽ nằm trong danh sách mua của ông.

Alphabet

Cổ phiếu Alphabet (GOOG) (GOOGL) đã sụt giảm sau khi công ty báo cáo thu nhập Q1/2022. Tuy nhiên, những con số có vẻ không tệ chút nào. Mặc dù doanh thu từ YouTube đã được ghi nhận thấp hơn dự kiến, doanh thu từ công cụ tìm kiếm và đám mây đều đã đánh bại kỳ vọng. Tìm kiếm là phân khúc quan trọng nhất của Alphabet với tư cách là trung tâm lợi nhuận chính của công ty. Trong khi đó, điện toán đám mây có lẽ là một cơ hội dài hạn của công ty đang bị đánh giá thấp. Và kết quả cho thấy hai mảng kinh doanh quan trọng này vẫn có vẻ rất mạnh mẽ.

YouTube chỉ đóng góp khoảng 10% doanh thu của Alphabet và đang cảm thấy áp lực cạnh tranh từ Tiktok, cũng như đang có so sánh tăng trưởng khó khăn với quý bùng nổ cuối cùng nhờ đại dịch. Các khoản nắm giữ vốn chủ sở hữu của Alphabet trong danh mục đầu tư mạo hiểm của công ty cũng phải bút toán giảm do kết quả của việc bán tháo, làm tổn thương nhiều hơn đến thu nhập dòng cuối của công ty so với thu nhập hoạt động của họ.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh tìm kiếm của Alphabet có một con hào rất rộng; và công ty cũng đang tạo ra rất nhiều dòng tiền tự do. Công ty đã tạo ra kết quả này bất chấp những thua lỗ liên tục trong phân khúc “Other Bets”, bao gồm các khoản cược vào tương lai dài hạn như công ty xe tự lái Waymo.

Mặc dù các khoản lỗ từ Other Bets có thể ngăn Buffett mua công ty, ban lãnh đạo của Alphabet cũng đã trở nên thân thiện hơn với cổ đông trong những năm gần đây. Công ty đã tăng cường mua lại cổ phiếu, một chiến lược mà Buffett rất thích. Trong báo cáo thu nhập gần đây nhất, Alphabet cho biết họ vừa ủy quyền mua lại 70 tỷ USD, nhiều hơn so với mức ủy quyền 50 tỷ USD vào năm ngoái và 25 tỷ USD vào năm 2019. Trong khi đó, định giá của Alphabet đã giảm xuống chỉ còn 21 lần thu nhập ước tính cho năm nay. Mức định giá này thậm chí còn rẻ hơn so với thời gian bán tháo do đại dịch hồi năm 2020!

HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP CỦA ALPHABET. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Và cổ phiếu Alphabet thậm chí còn rẻ hơn nếu bạn tính đến vị thế tiền mặt lớn của họ – bằng khoảng 10% mức vốn hóa thị trường của công ty – cũng như khoản lỗ hàng tỷ đô la ở bộ phận đám mây và Other Bets. Giả sử các bộ phận đó có giá trị dương, nhà đầu tư đang mua được mảng kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số cốt lõi của Alphabet với hệ số P/E khoảng 14-19%. Đó có vẻ là một mức định giá khá rẻ cho một công ty như Alphabet. Buffett và đối tác Charlie Munger đã nói trong quá khứ rằng họ đã “bỏ lỡ” cơ hội mua Google. Vì vậy, mức giá thấp hôm nay có thể thu hút Buffett mua cổ phiếu, ngay cả với những khoản lỗ dai dẳng trong bộ phận “Other Bets”.

Dell Technologies

Mặc dù Berkshire nhìn chung đã tránh xa các cổ phiếu công nghệ trong quá khứ, Buffett và các cấp phó đầu tư Todd Combs và Ted Wechsler đã thực hiện một vài khoản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ trong những năm gần đây. Apple hiện là khoản nắm giữ lớn nhất của Berkshire; và chúng ta biết ai đó tại Berkshire đã mua rất nhiều cổ phiếu HP trong tháng 4.

Nếu Berkshire thích nhà sản xuất phần cứng có định giá thấp HP thì tại sao không phải là Dell (DELL)? Cả hai công ty đều tạo ra các sản phẩm tương tự trong máy tính để bàn và PC, và cả hai đều đang giao dịch ở các mức định giá “cực hời”. Ngoài PC, máy tính để bàn và thiết bị ngoại vi, Dell cũng sản xuất các máy chủ doanh nghiệp trong khi HP sản xuất máy in. Giống như HP, Dell giao dịch với giá thấp hơn bảy lần thu nhập và gần đây đã chi trả khoản cổ tức với tỷ suất hơn 2,8%.

Không giống như HP, Dell sẽ được hưởng lợi từ tiếp xúc với thị trường doanh nghiệp trong năm nay. Công ty có một phần lớn của phân khúc máy tính dành cho các doanh nghiệp thay vì người tiêu dùng. Với chi tiêu của doanh nghiệp vẫn có vẻ mạnh mẽ ngay cả khi người tiêu dùng rút lại các giao dịch mua PC cấp thấp, kết quả tài chính của Dell vẫn đang chống chọi tương đối tốt so với các nhà sản xuất PC khác trong năm nay.

Dell cũng đang tận dụng quy mô lớn và vai trò đã thiết lập của mình trong thị trường máy chủ doanh nghiệp để phát triển các giải pháp phần cứng trong hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp đám mây hàng đầu như Snowflake (một cổ phiếu khác được Berkshire nắm giữ). Dell và Snowflake vừa tuyên bố hợp tác chặt chẽ để giúp làm việc dễ dàng hơn với dữ liệu được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu tại chỗ trên các máy chủ Dell với hồ dữ liệu đám mây của Snowflake. Hai công ty đã lên kế hoạch tích hợp các sản phẩm và thực hiện tiếp thị chung trong nửa cuối năm nay.

Đúng là Dell có vẻ là một con khủng long già cỗi và nhà sản xuất phần cứng này không có gì đáng quan tâm đối với một số người. Tuy nhiên, quy mô và khả năng lãnh đạo của công ty cũng đang cho phép họ hưởng lợi từ xu hướng tăng cường số hóa trên toàn doanh nghiệp. Với một mức định giá cực hời ở thời điểm hiện tại, Buffett sẽ có thể mua thêm cổ phiếu Dell để bổ sung cho cổ phần ông có trong HP.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI