Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGiá vàng quay đầu hạ nhiệt trong nửa phiên sau của ngày...

Giá vàng quay đầu hạ nhiệt trong nửa phiên sau của ngày 23/6

Trong phiên giao dịch ngày 23/6, giá vàng tiến lên trong nửa ngày đầu nhưng lại đảo chiều trong nửa ngày sau. Kim loại quý chịu áp lực bởi kỳ vọng về việc tăng lãi suất mạnh mẽ sau Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed, ông Powell cho biết ngân hàng trung ương này quyết tâm kìm lạm phát.

Giá vàng
Vàng quay đầu hạ nhiệt trong nửa phiên sau của ngày 23/6

Cụ thể, vào lúc 12 giờ 12 phút giờ Việt Nam, vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.830,99 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 1.833,90 USD.

Ông Michael McCarthy, Giám đốc chiến lược tại Tiger Brokers, Australia, cho biết: “Với việc Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm qua cho rằng khả năng tăng 1% thực sự sẽ xảy ra. Đó là một lời nhắc nhở về lãi suất tăng đang gây áp lực liên tục lên giá vàng”.

“Các yếu tố cơ bản đang diễn ra trên thị trường vàng giống như một con lắc dao động quanh áp lực lạm phát và cam kết của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong việc hạ nhiệt lạm phát,” David Meger, giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures nhận định. “Do sự cứng rắn của ngân hàng trung ương, chúng ta có thể thấy thị trường bất ngờ chứng kiến những đợt  giảm sâu và nhanh. Nhưng chúng tôi tin rằng yếu tố cơ bản sẽ nghiêng về phía hỗ trợ cho vàng, do các yếu tố liên quan tới lạm phát.”

Các nhà đầu tư cũng đang đánh giá những lời điều trần của Chủ tịch FED Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ. Ông Powell cho biết FED quyết tâm cắt giảm lạm phát, và tốc độ tăng lãi suất trong tương lai sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát sắp tới cũng như viễn cảnh của nền kinh tế.

Chỉ số Dollar Index sụt giảm theo sau phát ngôn của ông Powell, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua bằng những đồng tiền khác. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng giảm.

Trong khi vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, thì việc tăng lãi suất làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản vốn không sinh lời này.

“Những lo ngại về rủi ro suy thoái gia tăng và lạm phát cung cấp bối cảnh khá tốt cho nhu cầu trú ẩn an toàn. Không phải tất cả mọi người đều đổ xô vào vàng, nhưng người ta rõ ràng đang bám sát các vị thế của vàng vào thời điểm hiện tại,” người đứng đầu bộ phận Next Generation Research tại Julius Baer, ông Carsten Menke cho biết.

Dự báo giá vàng

Giá vàng đã khởi sắc trong những ngày gần đây, duy trì đà tăng sau khi thiết lập các mức đáy của tháng ở khoảng 1.805 USD vào tuần trước. Tuy nhiên, thực tế là giá vàng không tăng nhiều trong khoảng 1 tháng nay và vẫn đang tiếp tục dao động trong mô hình tam giác đối xứng hình thành từ cuối tháng 4.

Khả năng giá vàng tăng mạnh hiện vẫn còn hạn chế. Lợi suất thực của Mỹ tiếp tục tăng cao hơn và là một cản trở lớn đối với giá vàng. Do đó, nhà đầu tư dường như có tâm lý bán ra trên mỗi đợt phục hồi của vàng, đặc biệt là khi giá vàng không có xu hướng tăng giá theo mùa trong tháng 6.

Dự báo giá vàng
Dự báo giá vàng

Xem thêm: Giá vàng, palladium trượt dốc

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày, từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2022

Giá vàng tiếp tục neo quanh mức thoái lui Fibonacci 23,6% của mức đáy năm 2015/đỉnh năm 2020 ở 1.832,48 USD. Cho tới thời điểm hiện tại, kim loại quý này vẫn nằm bên dưới đường xu hướng tăng, được hình thành bởi mức đáy của tháng 8/2021, tháng 12/2021 và tháng 1/2022. Một mô hình tam giác đã hình thành sau sự suy giảm từ các mức đỉnh của năm.

Trên biểu đồ ngày, động lượng đang bắt đầu cho tín hiệu giảm. Giá vàng đang đan xen giữa đường bao EMA của chúng – vẫn theo thứ tự tuần tự giảm. Đường MACD vẫn nằm phía dưới đường tín hiệu của nó và chỉ báo Slow Stochastics đã bắt đầu đi xuống thấp hơn. Một động thái giá xuống có thể sớm xảy ra, mặc dù mô hình tam giác báo hiệu rằng có khả năng sự hợp nhất vẫn tiếp diễn trong một vài tuần nữa.

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày, từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2022
Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày, từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2022

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng tuần, từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2022.

Về dài hạn, xu hướng vẫn không có gì thay đổi. Khung thời gian theo tuần tiếp tục cho thấy rằng giá vàng đang hình thành một đỉnh kép, với hai đỉnh được hình thành từ các mức đỉnh tháng 8/2020 và tháng 3/2022. Kể từ khi giá giảm bên ngoài thanh nhấn chìm trong khung thời gian theo tuần vào cuối tháng 4, giá vàng đã không thể duy trì một đợt tăng có ý nghĩa. Nếu giá giảm xuống dưới mức đáy tháng 6 ở 1.805,21 USD, khả năng giá sẽ tiếp tục duy trì bên dưới ngưỡng 1.800 USD trong vài tháng tới.

Tâm lý giới đầu tư vàng

Tâm lý giới đầu tư vàng
Tâm lý giới đầu tư vàng

Biểu đồ Tâm lý giao dịch vàng

Dữ liệu giao dịch bán lẻ cho thấy 80,56% nhà giao dịch đang mua ròng, với tỷ lệ các nhà giao dịch mua/bán là 4,14/1. Số lượng nhà giao dịch mua ròng ít hơn 3,55% so với một ngày trước và giảm 5,22% so với tuần trước. Số các nhà giao dịch bán ròng ít hơn 5,98% so với một ngày trước, và nhiều hơn 11,85% so với tuần trước.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Fed có khả năng sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nữa vào tháng 7, tiếp theo là tăng 50 điểm vào tháng 9 và sẽ không quay trở lại động thái tăng điểm theo quý sớm nhất cho đến tháng 11.

Lãi suất và lợi suất trái phiếu cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Trong khi đó, vàng có thể là một trong những tài sản có thể bị nhắm tới trong vòng trừng phạt có khả năng xảy ra tiếp theo của Liên minh châu Âu đối với Nga.

Theo nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters, trong tương lai, vàng giao ngay có thể kiểm tra mức hỗ trợ 1.821 USD/ounce, khả năng cao phá vỡ dưới mức này và giảm xuống 1.812 USD.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI