Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuXem trước BCTC Q1/2022 của Tesla: Những điều cần chú ý

Xem trước BCTC Q1/2022 của Tesla: Những điều cần chú ý

Cafeforexvn – Tập trung vào năng lực sản xuất của Tesla.

Xem trước BCTC Q1/2022 của Tesla: Những điều cần chú ý

Tham khảo thêm:

Tesla Inc. (TSLA) đang có một năm đặc biệt mạnh mẽ mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức trên chuỗi cung ứng toàn cầu. Lợi nhuận của công ty đã tăng vọt nhờ mức tăng trưởng doanh thu chóng mặt trong năm 2021. Triển vọng tăng trưởng trong tương lai cũng rất sáng sủa đối với nhà sản xuất xe điện (EV). Công ty gần đây cũng đã khai trương các nhà máy sản xuất mới ở Mỹ và Đức. Giữa các thành công này của công ty, CEO Elon Musk lại đang nhắm đến một mục tiêu mới: nền tảng mạng xã hội Twitter.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi xem Tesla có thể duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh chóng hay không khi công ty báo cáo thu nhập Q1/2022 vào ngày 20 tháng 4 năm 2022.

Nhiều nhà đầu tư sẽ tập trung vào một chỉ số để đánh giá xem liệu Tesla có thể đạt được kỳ vọng thu nhập và doanh thu trong Q1/2021 hay không. Số liệu đó là số lượng sản xuất của công ty trong quý, con số mà Tesla đã báo cáo vào đầu tháng này. Tesla đã sản xuất 305.407 xe trong Q1, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn ước tính của các nhà phân tích là khoảng 311.600 xe.

Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi những gì xảy ra với nỗ lực mua lại Twitter của Musk. Lời chào mua trị giá 43 tỷ USD được đưa ra chỉ một tuần sau khi có tin tức cho biết Musk, một người dùng Twitter cuồng nhiệt, có 9,2% cổ phần trong công ty mạng xã hội. Một số nhà phân tích và nhà đầu tư đang tự hỏi liệu Musk có phải bán bớt cổ phần trong Tesla để chi trả cho thương vụ thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt này hay không. Một động thái như vậy sẽ có thể khiến cổ phiếu Tesla sụt giảm. Tuy nhiên, Musk luôn có thể tài trợ cho thương vụ mua Twitter bằng cách vay tiền với thế chấp bằng số cổ phần trong Tesla của mình.

Không rõ liệu Musk có thành công mua lại công ty mạng xã hội hay không. Twitter đã thực hiện các động thái cần thiết vào thứ Sáu tuần trước để ngăn Musk tăng đáng kể cổ phần của mình. Công ty đã áp dụng một chiến lược được gọi là “viên thuốc độc”. Chiến lược này mang lại cho các cổ đông của Twitter quyền mua thêm cổ phiếu với giá chiết khấu nếu Musk hoặc bất kỳ ai khác nắm quyền kiểm soát từ 15% cổ phần trở lên trong Twitter. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ làm loãng cổ phần của Musk và khiến việc mua thêm cổ phiếu trở nên đắt đỏ hơn.

Musk đã từng gặp rắc rối khi sử dụng nền tảng của Twitter trong quá khứ. Vào tháng 8 năm 2018, ông đã tweet rằng mình sẽ biến Tesla thành công ty tư nhân nếu cổ phiếu của công ty đạt mức giá 420 USD và ông đã đảm bảo được nguồn vốn để làm việc đó. Cổ phiếu đã giao dịch cách rất xa mức giá đó vào thời điểm của dòng tweet. Sau đó, Musk đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) buộc tội gian lận vì đã đưa ra tuyên bố trên. Như một phần của bản án, Musk buộc phải từ chức Chủ tịch Tesla. Đồng thời, ông và công ty mỗi người phải trả 20 triệu USD tiền phạt.

Cổ phiếu Tesla đã có hiệu suất vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn trong năm vừa qua. Cổ phiếu đã có hiệu suất kém hơn trong nửa đầu năm ngoái, nhưng sau đó, đã tăng vọt vào đầu tháng 10 và vượt trội hơn kể từ đó. Sau khi đạt đỉnh vào đầu tháng 11, cổ phiếu Tesla đã xóa bớt một số mức tăng cho đến nay. Cổ phiếu đã mang lại tổng lợi nhuận 34,5% trong năm vừa qua, cao hơn tổng lợi nhuận 6,5% của S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Nguồn: TradingView.

Lịch sử thu nhập của Tesla

Tesla đã báo cáo thu nhập Q4/2021 vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích. EPS sau điều chỉnh đã tăng 215,7% với doanh thu tăng 64,9% so với cùng kỳ năm trước. Cả tăng trưởng EPS sau điều chỉnh và doanh thu đều nhanh hơn so với tốc độ của Q3. Công ty cho biết họ vẫn tiếp tục phải đối mặt với các vấn đề vận tải, lao động và chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Điều này làm hạn chế khả năng vận hành hết công suất của các nhà máy.

Trong Q3/2021, thu nhập của Tesla đã vượt qua kỳ vọng nhưng doanh thu lại không đạt được các ước tính đồng thuận. EPS sau điều chỉnh đã tăng 144,3% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục xu hướng giảm tốc tăng trưởng đã bắt đầu trong Q2. Doanh thu của công ty đã tăng 56,9% so với cùng kỳ năm trước, chậm hơn so với tốc độ của Q2. Công ty cho rằng tình trạng thiếu chất bán dẫn, tắc nghẽn ở các bến cảng và mất điện luân phiên ở Trung Quốc là một số thách thức trong chuỗi cung ứng khiến các nhà máy của họ không vận hành với tốc độ và hiệu quả tối ưu.

Các nhà phân tích đang kỳ vọng hiệu suất mạnh mẽ trong thu nhập và doanh thu Q1/2022 của Tesla. EPS sau điều chỉnh được dự kiến ​​tăng 148,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ nhanh nhưng vẫn chậm hơn so với Q4. Doanh thu cũng được dự kiến ​​sẽ tăng 72,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với cả năm 2022, các nhà phân tích kỳ vọng EPS sau điều chỉnh sẽ tăng 67,7%, chậm hơn đáng kể so với tốc độ cực nhanh của năm ngoái. Doanh thu hàng năm được dự kiến ​​sẽ tăng 58,6%, cũng chậm hơn so với tốc độ của năm ngoái.

Số liệu thống kê chính về Tesla

 

Q1 2022

Q1 2021

Q1 2020

Thu nhập trên một cổ phiếu sau điều chỉnh (USD)

2,31 (ước tính)

0,93

0,23

Doanh thu (tỷ USD)

17,9 (ước tính)

10,4

6,0

Sản lượng (xe)

305.407

180.338

102.672

Nguồn: Visible Alpha; Tesla

Chỉ số chính cần theo dõi

Như đã đề cập ở trên, nhà đầu tư đang tập trung vào năng lực sản xuất của Tesla. Hoạt động kinh doanh chính của công ty là sản xuất xe điện và họ cần tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất để tăng doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, công ty đã phải đối mặt với những thách thức to lớn trong năm vừa qua liên quan đến vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Việc sản xuất xe có thể đã bị ảnh hưởng một chút do Tesla phải ngừng sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải vào cuối tháng 3 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát khiến thành phố này buộc phải phong tỏa một phần. Ban đầu, công ty đã thông báo họ sẽ chỉ đóng cửa trong bốn ngày. Tuy nhiên, nhà máy chỉ mới được mở cửa trở lại vào thứ Hai, ngày 18 tháng 4, sau khi nhận được xác nhận từ chính quyền địa phương.

Tesla đang trải qua một năm sản xuất mạnh mẽ. Năm ngoái, số lượng xe được công ty sản xuất đã tăng xấp xỉ 82,5%, tốc độ tăng trưởng hàng năm nhanh nhất kể từ năm 2018. Q2/2021 đã đặc biệt mạnh mẽ, với số lượng xe được sản xuất tăng khoảng 150,9% so với cùng kỳ. Tốc độ đó đã giảm xuống còn 64,0% so với cùng kỳ trong Q3 trước khi tăng lên mức 70,1% so với cùng kỳ trong Q4. Sản lượng xe của Tesla đã tăng 69,4% so với cùng kỳ trong Q1/2022, chậm hơn những gì các nhà phân tích kỳ vọng. Đối với cả năm 2022, các nhà phân tích kỳ vọng Tesla sẽ sản xuất khoảng 1,5 triệu xe, tăng 64,0% so với kết quả năm ngoái.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI