Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuAT&T cuối cùng đã chia tách; rất xứng đáng với sự chờ...

AT&T cuối cùng đã chia tách; rất xứng đáng với sự chờ đợi của nhà đầu tư

Cafeforexvn – AT&T đã chính thức khép lại một giai đoạn đầy biến động trong lịch sử gần 150 năm của mình. Những bước tiến vào lĩnh vực kinh doanh truyền thông của công ty cuối cùng đã kết thúc. Vào ngày 8 tháng 4, AT&T đã chính thức chia tách với Warner Bros và hoàn thành hợp nhất các tài sản này với Discovery để tạo ra một công ty truyền thông mới.

AT&T cuối cùng đã chia tách; rất xứng đáng với sự chờ đợi của nhà đầu tư

AT&T cuối cùng đã chia tách; rất xứng đáng với sự chờ đợi của nhà đầu tư

Tham khảo thêm:

Sau thương vụ chia tách, nhà đầu tư hiện có một số cổ phiếu rẻ để xem xét: một cổ phiếu AT&T (T) tập trung vào cạnh tranh trên thị trường băng thông rộng cho hộ gia đình và kết nối không dây tại Mỹ, cùng với một công ty giải trí Warner Bros. Discovery (WBD) tập trung vào truyền phát trực tuyến. Hai cổ phiếu sẽ thu hút các nhà đầu tư khác nhau và cả hai đều có thể hồi sinh nhờ sự độc lập của chúng.

AT&T “mới”: trở lại với các nhà đầu tư định hướng cổ tức

AT&T sẽ một lần nữa trở lại thành một công ty viễn thông thuần túy. Công ty này sẽ là một doanh nghiệp phòng thủ, tăng trưởng chậm với các rào cản gia nhập cao, biên lợi nhuận rộng và yêu cầu chi tiêu vốn lớn. AT&T đang nỗ lực mở rộng và cải thiện mạng không dây và cáp quang 5G của mình để cạnh tranh tốt hơn với những ông lớn khác trong lĩnh vực kết nối không dây và có dây. Kết quả hoạt động trong năm qua đã cho thấy sự tiến bộ trên mặt trận đó: AT&T đã dẫn đầu ngành công nghiệp không dây của Mỹ về tốc độ tăng trưởng thuê bao trong năm 2021 và đã thâm nhập vào các thị trường cáp quang mới.

Những tham vọng phát triển cơ sở hạ tầng đó có chi phí rất đắt. Ban lãnh đạo AT&T dự kiến ​​sẽ chi 24 tỷ USD cho các hệ thống mạng của mình trong năm nay và năm sau trước khi chi tiêu vốn hàng năm giảm xuống còn 20 tỷ USD kể từ năm 2024 trở đi. Khoản đầu tư đó là dành cho các ăng-ten mới và thiết bị 5G, hàng dặm cáp quang và đầu tư vào trung tâm dữ liệu. Đang có một cuộc chạy đua vũ trang trong cả lĩnh vực kết nối không dây và băng thông rộng ở Mỹ, và AT&T cần phải chi lớn để theo kịp các đối thủ khác. Điều đó có nghĩa là cam kết cổ tức sẽ phải nhỏ hơn. Khoản thanh toán hàng năm của AT&T hiện sẽ đạt tổng cộng khoảng 8 tỷ USD, giảm một nửa so với khoảng 15 tỷ USD trước khi chia tách.

Trường hợp tốt nhất cho AT&T “mới” là họ tạo thành một doanh nghiệp ổn định, có doanh thu định kỳ với bảng cân đối kế toán rõ ràng hơn, cổ tức ít hơn nhưng vẫn hào phóng và khả năng theo kịp các khoản chi tiêu vốn của đối thủ cạnh tranh. Với khoản cổ tức hàng năm 1,11 USD cho mỗi cổ phiếu sau khi cắt giảm, tỷ suất cổ tức của AT&T sẽ giảm xuống còn 5,7% — vẫn là một trong 10 mức tỷ suất cổ tức cao nhất trong chỉ số S&P 500.

Warner Bros. Discovery: cổ phiếu mới dành cho nhà đầu tư tăng trưởng

Công ty truyền thông mới cũng mang lại giá trị cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, công ty này không dành cho đám đông đầu tư định hướng thu nhập và không thích rủi ro của AT&T. WBD ra mắt với tư cách là một công ty truyền hình cáp gánh nhiều nợ và đang ở trong quá trình cải tổ sang truyền phát trực tuyến — với một cổ phiếu đủ rẻ để thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư dài hạn.

Thương vụ hợp nhất này sẽ kết hợp hai dịch vụ HBO Max và Discovery+ với lần lượt 74 triệu và 22 triệu người dùng đăng ký truyền phát trực tuyến vào cuối năm 2021, cùng với nhiều kênh truyền hình cáp và xưởng phim Warner Bros. Hollywood. Dịch vụ HBO Max đi đầu lĩnh vực truyền phát trực tuyến trong lĩnh vực kiếm tiền, tính phí 10 USD một tháng trong gói cước có hỗ trợ quảng cáo hoặc 15 USD trong gói cước không có quảng cáo.

Discovery+ cũng có các gói đăng ký không có quảng cáo và hỗ trợ quảng cáo, đồng thời tập trung vào nội dung từ các mạng truyền thông của công ty như Discovery, HGTV và Food Network. WBD có kế hoạch kết hợp hai dịch vụ này trong tương lai, ban quản lý cho biết.

Nhà phân tích Bryan Kraft của Deutsche Bank đã gọi WBD là “lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông” trong một báo cáo vào tuần trước. Ông có xếp hạng Mua và giá mục tiêu 48 USD cho cổ phiếu, tương đương mức tăng trưởng gần 90% so với giá hiện tại.

Các nhà phân tích phe chủ mua ước tính sẽ có khoảng 200 triệu người dùng đăng ký WBD trên toàn cầu trong một vài năm nữa, đây không phải là một dự đoán không khả thi. Để so sánh, Netflix (NFLX) đã có 222 triệu người dùng đăng ký vào cuối năm 2021.

Hướng dẫn của công ty ước tính họ sẽ tiết kiệm được 3 tỷ USD chi phí hàng năm do kết quả của việc hợp nhất. Trong quá khứ, CEO David Zaslav và nhóm của ông đã tạo ra được sức mạnh cộng hưởng nhiều hơn so với dự đoán ban đầu từ thương vụ mua lại Scripps Networks Interactive của Discovery vào năm 2018. Do đó, một số nhà phân tích nhận thấy tiềm năng WBD sẽ đạt hiệu quả cộng hưởng tốt hơn so với mục tiêu cộng hưởng ban đầu của công ty.

Phân khúc truyền hình cáp lớn hơn của WBD cũng có thể nhận được một sự thúc đẩy từ việc hợp nhất. Bộ phận này sẽ không thể đảo ngược xu hướng cắt hợp đồng truyền hình cáp trong dài hạn. Tuy nhiên, quy mô và phạm vi tiếp cận lớn hơn có thể giúp WBD giành được các điều khoản tốt hơn từ các nhà phân phối và nhà quảng cáo. Theo nhà phân tích Vijay Jayant của Evercore, “với 22% thị phần, WBD có thị phần lớn nhất về số lượng người xem truyền hình tuyến tính tại Mỹ nhưng chỉ kiếm được 16% trong tổng hoa hồng marketing và 19% doanh thu từ quảng cáo tuyến tính”.

WBD sẽ cần phải trả khoản nợ lớn đáng kể: Công ty phải gánh khoản nợ ròng bằng 4,5 lần Ebitda (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) khi kết thúc thương vụ chia tách. Ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ giảm đòn bẩy đó xuống thấp hơn 3 lần trong vòng 2 năm — một mức đòn bẩy dễ quản lý hơn nhiều — với hướng dẫn cho lợi nhuận là 14 tỷ USD Ebitda và 8 tỷ USD dòng tiền tự do vào năm 2023.

Nếu có thể đạt được những mục tiêu đó, cổ phiếu WBD hiện nay không đắt với hệ số giá trị doanh nghiệp (EV) trên Ebitda năm 2023 thấp hơn 7 lần. Con số đó thấp hơn so với hệ số EV/Ebitda năm 2023 ở mức 11 lần của Paramount Global (PARA), 16 lần của Walt Disney (DIS) và 19 lần của Netflix.

Ở mức định giá này, WDB là một cổ phiếu thực sự đáng để nhà đầu tư xem xét.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI