Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCác vấn đề của cổ phiếu Intel vẫn chưa biến mất 2022

Các vấn đề của cổ phiếu Intel vẫn chưa biến mất 2022

Cafeforexvn – Giấc ngủ dài của Intel đã biến thành một giấc mơ tồi tệ. Công ty vừa cho biết việc nền kinh tế toàn cầu chậm lại đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ, đồng thời thừa nhận một sự chậm trễ khác đối với một trong những sản phẩm quan trọng nhất của mình.

11th Gen Intel Core desktop processors
11th Gen Intel Core desktop processors

Các vấn đề của cổ phiếu Intel

CFO David Zinsner nói với nhà đầu tư rằng môi trường kinh doanh đã thay đổi nhanh chóng so với cách đây chỉ một tháng. “Về mặt vĩ mô, rõ ràng là nó yếu hơn,” Zinsner cho biết tại một hội nghị công nghệ của Bank of America vào thứ Ba vừa rồi. Việc khách hàng cắt giảm hàng tồn kho và các vấn đề nguồn cung linh kiện “tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng tôi đã dự đoán”.

Cũng tại hội nghị này, Sandra Rivera, tổng giám đốc trung tâm dữ liệu của Intel (INTC), cho biết việc sản xuất hàng loạt bộ vi xử lý máy chủ thế hệ tiếp theo của công ty sẽ bị trì hoãn so với kế hoạch vì họ cần thêm thời gian để xác thực sản phẩm. Bà cũng nói thêm rằng doanh thu chip máy chủ sẽ không miễn nhiễm với những biến động kinh tế gần đây.

Cổ phiếu Intel đã đóng cửa giảm gần 3% xuống còn 40,01 USD vào thứ Năm, sau khi giảm hơn 5% vào thứ Tư khi thị trường tiêu hóa thông tin này. Có nhiều khả năng thua lỗ đang chờ công ty ở phía trước. Những tiến triển mới nhất cho thấy Intel vẫn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch cải tổ của CEO Pat Gelsinger.

Tham khảo:

Hiệu suất hoạt động trì trệ

Các cổ đông của Intel đã quen với hiệu suất hoạt động trì trệ của công ty. Trong nhiều năm, Intel đã liên tục trì hoãn trong việc chuyển sang các công nghệ sản xuất chip mới nhất, để cho các đối thủ cạnh tranh như Advanced Micro Devices (AMD) và Apple (AAPL) vượt qua trong việc tạo ra chip với hiệu suất cao hơn và tiết kiệm điện hơn.

Khi Intel ban hành hướng dẫn cho cả năm 2022 vào tháng 4, công ty cho biết họ kỳ vọng ​​sẽ chứng kiến ​​sự phục hồi của nhu cầu thị trường PC trong nửa cuối năm 2022 dựa trên xu hướng thời vụ trong quá khứ. Các nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ dự đoán này. Ngược với Intel, AMD đã nói với nhà đầu tư rằng thị trường PC nhìn chung đã lắng xuống và công ty đã trở nên thận trọng hơn trong những kỳ vọng của họ về ngành bán dẫn.

Hiện tại, có vẻ như không thể tránh khỏi việc Intel sẽ bỏ lỡ các dự báo của mình do các giả định thị trường quá lạc quan. Hồi tháng 4, công ty nghiên cứu IDC cho biết số lượng lô hàng máy tính cá nhân trên toàn thế giới đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tháng 3 do nhu cầu từ người tiêu dùng sụt giảm, cùng với những thách thức trên chuỗi cung ứng.

Nhu cầu máy tính đã giảm nhiều hơn nữa

Hồi tháng 5, công ty bán dẫn Marvell Technology (MRVL) cho biết họ đã chứng kiến ​​“sự thay đổi nhanh chóng về giai điệu” trên thị trường PC và dự kiến ​​sự suy yếu sẽ tiếp tục. Vài tuần trước đó, Asustek, một công ty lớn sản xuất máy tính cá nhân và cung cấp linh kiện, cho biết giá năng lượng cao hơn ở châu Âu đang có tác động tiêu cực đáng kể đến doanh thu của hãng do người tiêu dùng siết chặt chi tiêu dẫn đến tồn kho cao hơn.

Asustek cho biết họ đang yêu cầu các nhà cung cấp chip của mình bắt đầu giảm giá để kích cầu. Và tình hình này không chỉ diễn ra ở châu Âu. Các nhà bán lẻ trực tuyến lớn ở Mỹ cũng đang cung cấp ngày càng nhiều khuyến mại cho bộ vi xử lý Intel.

Đối với Intel, sự suy yếu của toàn ngành sẽ có tác động còn trầm trọng hơn do công ty đang mất thị phần vào tay các đối thủ. Theo Mercury Research, AMD đã giành thêm được khoảng bảy điểm phần trăm thị phần từ tay Intel trên thị trường bộ vi xử lý x86 so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1/2022.

Hoạt động kinh doanh chip máy chủ cao cấp của AMD đang phát triển mạnh. Trong báo cáo thu nhập mới nhất của mình, AMD cho biết doanh thu bộ vi xử lý máy chủ EPYC của công ty đã tăng hơn gấp đôi trong quý tháng 3. Trong cùng quý, Intel chỉ báo cáo mức tăng trưởng 22% so với cùng kỳ năm ngoái cho đơn vị máy chủ trung tâm dữ liệu của mình. Sự chậm trễ mới được thông báo sẽ không giúp Intel chống lại xu hướng này.

Bối cảnh cạnh tranh đối với Intel có thể sẽ trở nên thách thức hơn nữa trong tương lai. Kiến trúc chip tiếp theo của AMD – được gọi là “Zen 4” – sẽ được trình làng vào cuối năm nay. Và Apple (AAPL) vừa công bố một bộ vi xử lý M2 mới dành cho MacBook mới nhất của hãng. Apple là một trong số ít các nhà sản xuất PC đã có thể tăng doanh số bán hàng của mình trong quý tháng 3.

Cổ phiếu không đắt, nhưng bấp bênh trong ngắn hạn

Cần phải khẳng định là cổ phiếu Intel không đắt. Nhà sản xuất chip đang giao dịch ở mức định giá hợp lý, cao gấp 12 lần thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) năm nay theo ước tính đồng thuận của Phố Wall. Nhưng định giá chỉ chính xác nếu công ty có thể đáp ứng được ước tính đó. Phố Wall hiện dự báo Intel sẽ tạo ra 3,49 USD/cổ phiếu trong năm 2022. Bản thân công ty dự báo EPS đạt 3,60 USD.

Với sự chậm trễ của việc ra mắt sản phẩm mới, môi trường vĩ mô xấu đi nhanh chóng và các mối đe dọa cạnh tranh ngày càng tăng từ AMD và Apple, Intel có thể sẽ bỏ lỡ đáng kể các kỳ vọng.

Intel từ chối đưa ra bình luận bổ sung khi được hỏi về những rủi ro xung quanh triển vọng tài chính cả năm của mình.

Năm ngoái, các cổ đông của Intel đã có lý do để hy vọng nhiều hơn. Pat Gelsinger đã trở lại làm CEO của công ty. Danh tiếng của ông về kiến thức kỹ thuật đã củng cố trở lại khả năng tuyển dụng nhân tài kỹ thuật hàng đầu của công ty. Ông cũng thực hiện một chiến lược cải tổ quyết liệt, mở rộng hoạt động kinh doanh xưởng đúc của Intel và thiết lập một lộ trình táo bạo cho các sản phẩm trong tương lai.

Kế hoạch của Gelsinger có thể vẫn sẽ thành công và tương lai dài hạn của Intel có thể tươi sáng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị cho một năm đầy chông gai phía trước.

Hiện tại, Intel cần phải hứa ít thôi và làm được nhiều hơn — chứ không phải ngược lại.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI