Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuLiệu Amazon có thể tiếp tục là một cổ phiếu sản sinh...

Liệu Amazon có thể tiếp tục là một cổ phiếu sản sinh triệu phú?

Cafeforexvn – Ông lớn thương mại điện tử đã đi được một chặng đường dài, nhưng cổ phiếu của họ cũng đã giảm một chặng đường dài.

Liệu Amazon có thể tiếp tục là một cổ phiếu sản sinh triệu phú?

Liệu Amazon có thể tiếp tục là một cổ phiếu sản sinh triệu phú?Tham khảo thêm:

Nếu bạn đã mua cổ phiếu Amazon.com (AMZN) khi công ty chỉ là một tiệm sách trực tuyến và nắm giữ vị thế đó cho đến ngày hôm nay, bạn có thể đã trở thành triệu phú nhiều hơn một lần. Khoản đầu tư 10.000 USD khi đó sẽ trị giá khoảng 11,7 triệu USD ngày nay.

Nhưng Amazon đã phát triển vượt xa nguồn gốc bán sách của mình và hiện là một phần không thể thiếu của nền kinh tế toàn cầu. Bản thân công ty có giá trị gần 1,2 nghìn tỷ USD, tương đương với quy mô GDP của một vài quốc gia nhỏ cộng lại. Với quy mô này, một câu hỏi hợp lý cần đặt ra là liệu cổ phiếu Amazon có còn khả năng tăng trưởng để biến các cổ đông hiện tại thành triệu phú như trong quá khứ hay không.

Cổ phiếu Amazon đã mất 40% giá trị so với mức cao nhất trong lịch sử và giảm hơn 30% chỉ riêng trong năm 2022 do áp lực lên người tiêu dùng của lạm phát tràn lan, chi phí cao hơn và sự sụt giảm của nền kinh tế. Phố Wall có vẻ vẫn tin tưởng vào công ty, nhưng Phố Chính không có vẻ như vậy.

Trong bối cảnh này, hãy cùng xem liệu Amazon.com có ​​thể biến khoản đầu tư 10.000 USD thành 1 triệu USD một lần nữa hay không.

Một hiện tượng toàn cầu

Amazon không phải là công ty duy nhất cảm nhận những tác động tiêu cực từ tâm lý lo lắng của người tiêu dùng. Rất nhiều nhà bán lẻ trực tuyến, cho dù họ đang bán nhiều loại hàng hóa tổng hợp như Amazon và Etsy hay chỉ bán ô tô như Carvana, đều đang quay cuồng trước những thách thức đè nặng lên người tiêu dùng.

Cổ phiếu Etsy đã giảm 60% và cổ phiếu Carvana đã mất 80% giá trị trong năm nay. Cổ phiếu Chewy cũng giảm 53% và cổ phiếu ContentLogic, công ty mẹ của Wish.com, giảm 48%. Thậm chí cả nhà bán lẻ cao cấp Poshmark cũng chứng kiến ​​cổ phiếu của mình mất đến 34% giá trị.

Và không chỉ ở Mỹ, cổ phiếu nhà bán lẻ MercadoLibre ở Mỹ Latinh cũng đã giảm 31% trong khi Alibaba và JD.com của Trung Quốc giảm lần lượt 24% và 20%.

Sụt giảm của ngành bán lẻ

Báo cáo thu nhập gần đây nhất của Amazon đã phản ánh mức độ co rút chi tiêu của người tiêu dùng. Trong khi doanh thu tổng thể của công ty tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu của lĩnh vực bán lẻ đã giảm gần 2% xuống còn 56,5 tỷ USD trong Q1/2022, mặc dù sụt giảm đó là kết quả của bộ phận quốc tế; doanh thu của bộ phận bán lẻ tại Mỹ đã tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Mặc dù vậy, chi phí hoạt động tại Mỹ của công ty đã tăng vọt đến 16% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến tổng lỗ hoạt động 2,8 tỷ USD. Tổng cộng, công ty đã báo cáo khoản lỗ ròng 3,8 tỷ USD, tương đương 7,56 USD/cổ phiếu. Trong cùng kỳ năm ngoái, công ty đã tạo ra thu nhập 8,1 tỷ USD. Tuy nhiên, một phần lớn khoản lỗ này là do khoản đầu tư vào nhà sản xuất xe tải điện Rivian; công ty này đã chứng kiến ​​giá trị của mình giảm hơn 80% so với giá IPO vào năm ngoái.

Tuy nhiên, như Amazon lưu ý, hoạt động kinh doanh hướng đến người tiêu dùng của họ đã tăng 23% trong hai năm vừa qua, bao gồm cả mức tăng 39% trong năm 2020 do đại dịch. Điều này đã khiến ông lớn thương mại điện tử phải tăng gấp đôi quy mô mạng lưới thực hiện đơn hàng – và làm như vậy chỉ trong 24 tháng.

Amazon cũng mở rộng chương trình khách hàng thân thiết Prime ra ngoài giới hạn của trang web Amazon.com. Một phần do đối thủ Shopify đã tích hợp theo chiều dọc nhiều hơn, Amazon cũng sẽ cho phép các thành viên Prime tận dụng lợi ích của họ tại các trang bán lẻ được chọn với mục tiêu mở rộng nơi họ có thể mua sắm trong tương lai.

Nhìn vào đám mây

Mặc dù thương mại điện tử vẫn là bộ phận thu hút nhiều sự chú ý nhất của Amazon, bộ phận điện toán đám mây từ lâu đã trở thành trung tâm lợi nhuận của công ty và điều đó vẫn tiếp tục đúng cho đến ngày nay.

Doanh thu Q1/2022 của Amazon Web Services (AWS) đã tăng 37% lên 18,4 tỷ USD trong khi biên lợi nhuận hoạt động thậm chí còn tăng cao hơn, tăng 57% lên 6,5 tỷ USD. Bởi vì các doanh nghiệp sẽ tiếp tục chuyển hoạt động và dữ liệu của họ sang đám mây, AWS sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ kinh hoàng như hiện nay, ngay cả khi số lượng đối thủ cạnh tranh tham gia thị trường tăng lên.

Nếu bạn có 1 triệu USD

Vậy, liệu có phải Amazon.com vẫn là một cổ phiếu sản sinh triệu phú? Giống như diễn viên hài Steve Martin từng nói đùa về việc trở thành triệu phú và không phải trả thuế: điều đầu tiên bạn phải làm là kiếm được 1 triệu USD. Đó là một cách khác để nói rằng có rất ít khả năng Amazon sẽ tạo ra nhiều triệu phú nữa, ít nhất là đối với hầu hết các nhà đầu tư.

Với một khung thời gian đầu tư đủ dài, các nhà đầu tư trẻ tuổi có thể sẽ thấy khoản đầu tư của họ mang lại lợi nhuận lớn như vậy. Nhưng đối với các nhà đầu tư lớn tuổi, có thể họ sẽ không có đủ thời gian để hiện thực hóa tiềm năng này.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên đầu tư vào Amazon. Trên thực tế, ông lớn thương mại điện tử này là một cổ phiếu tuyệt vời để mua, ngay cả khi chúng ta có thể đang tiến vào thời kỳ suy thoái. Giai đoạn này cuối cùng sẽ qua đi và một thị trường giá tăng sẽ quay trở lại. Vì vậy, với mức giá rẻ hiện tại, có lẽ không có thời điểm nào tốt hơn để mua một số cổ phiếu của ông lớn này. Bạn chỉ phải bỏ qua kỳ vọng cổ phiếu này sẽ biến bạn thành triệu phú.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI