Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuTầm nhìn Metaverse của Zuckerberg đang gây tốn kém cho cổ đông....

Tầm nhìn Metaverse của Zuckerberg đang gây tốn kém cho cổ đông. Liệu cổ phiếu có thể sống sót?

Cafeforexvn – Ban lãnh đạo Meta đã hứa cắt giảm chi tiêu, nhưng liệu điều đó có thực sự giúp ích?

Tầm nhìn Metaverse của Zuckerberg đang gây tốn kém cho cổ đông. Liệu cổ phiếu có thể sống sót?

Tầm nhìn Metaverse của Zuckerberg đang gây tốn kém cho cổ đông. Liệu cổ phiếu có thể sống sót?

Tham khảo thêm:

Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook và CEO của Meta Platforms (FB), đã mô tả rõ ràng tầm nhìn của mình trong việc đưa công ty của ông tiến vào không gian metaverse. Mặc dù không ai biết nỗ lực này sẽ thành công đến đâu, nhưng cách ông chỉ đạo chi tiêu của công ty cho thấy rõ Meta Platforms đang cược tất tay vào công nghệ mới này.

Quyết định này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng là cổ phiếu đã giảm gần 50% so với mức đỉnh lịch sử. Tuy nhiên, Meta Platforms vẫn có hoạt động kinh doanh quảng cáo phát triển mạnh mẽ trên các nền tảng chính của mình như Facebook và Instagram. Liệu cổ phiếu có chết không? Hay thị trường đang đánh giá thấp hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty?

Chi tiêu quá mức đang làm tổn hại Meta Platforms

Meta Platforms đã gây chú ý trong Q4/2021 khi báo cáo mất người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) lần đầu tiên trong lịch sử. Tuy nhiên, Facebook đã phục hồi trong Q1 và báo cáo con số DAU lớn nhất trong lịch sử của mình.

Bằng cách ngăn chặn tình trạng mất người dùng, Facebook có thể tập trung trở lại vào doanh thu quảng cáo. Tổng cộng, Meta đã mang về 27,9 tỷ USD doanh thu, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này đã không đến được lợi nhuận do tổng chi phí và chi tiêu vốn tăng đến 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủ phạm? Bộ phận Reality Labs của công ty. Theo Meta, phân khúc này bao gồm các phần cứng, phần mềm và nội dung thực tế ảo, thực tế tăng cường đang ở trong giai đoạn phát triển ban đầu. Tạo ra công nghệ đột phá không hề rẻ và Reality Labs đã đốt 3 tỷ USD trong khi chỉ mang lại doanh thu 700 triệu USD.

So với doanh thu 27 tỷ USD và lợi nhuận hoạt động 11 tỷ USD từ quảng cáo, bộ phận Reality Labs đang gây trở ngại cho hiệu suất tài chính của Meta.

Trong cuộc gọi thu nhập của Meta Platform, Zuckerberg đã bình luận về điều này và cho biết ông muốn “gia đình ứng dụng tài trợ cho các khoản đầu tư lớn hơn vào Reality Labs trong khi vẫn làm tăng lợi nhuận tổng thể của chúng tôi.” Ông cũng nói thêm rằng điều này sẽ không xảy ra vào năm 2022, nhưng trong tương lai xa hơn, ông tin Meta có thể hoàn thành mục tiêu tăng lợi nhuận quảng cáo đồng thời củng cố phân khúc Reality Labs của mình.

Mặc dù đây là một khát vọng lớn cần có, nhưng liệu nó có khả thi? Thu nhập ròng của Meta đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1/2022. Vì vậy, Meta sẽ cần phải phục hồi 2 tỷ USD lợi nhuận để tạo ra mức tăng trưởng ổn định. Để Meta quay trở lại với truyền thống tạo ra dòng tiền mạnh mẽ hơn, họ sẽ cần phải cắt giảm chi tiêu – điều mà ban lãnh đạo công ty đã và đang làm.

Thay vì chi khoảng 90 đến 95 tỷ USD trong năm 2022 như dự kiến ban đầu, Meta sẽ cắt giảm và chỉ chi từ 87 đến 92 tỷ USD. Để tham khảo, công ty đã chi lần lượt 71 và 53 tỷ USD trong hai năm 2021 và 2020. Mặc dù việc cắt giảm chi tiêu này là một hành động tốt, con số chi tiêu vẫn còn cao hơn nhiều so với mức cần thiết để đưa công ty trở lại khả năng sinh lời trước metaverse.

Cổ phiếu có định giá rẻ nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Vì tất cả những bình luận tiêu cực này, cổ phiếu đã bị bán tháo mạnh. Tuy nhiên, dựa trên hệ số giá trên thu nhập (PE), cổ phiếu Meta Platforms đang có vẻ rất hấp dẫn.

Tầm nhìn Metaverse của Zuckerberg đang gây tốn kém cho cổ đông. Liệu cổ phiếu có thể sống sót?

HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP VÀ GIÁ TRÊN THU NHẬP DỰ PHÓNG CỦA META. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Hệ số giá trên thu nhập dự phóng của công ty lớn hơn hệ số giá trên thu nhập trong 12 tháng gần nhất vì thu nhập được dự kiến ​​sẽ giảm xuống trong nửa cuối năm 2022, làm giảm mẫu số của phép tính. Tuy nhiên, ngay cả với giá cao gấp 17 lần thu nhập, Meta được định giá rẻ hơn Home Depot (18 lần) và Coca-Cola (26 lần). Đây là những công ty rất ổn định với tốc độ tăng trưởng chậm nhưng nhất quán. Meta kỳ vọng sẽ trở lại mức tăng trưởng trung bình sau khi doanh thu gặp khó khăn do những thay đổi về quyền riêng tư của Apple. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trung bình của Meta vẫn nhanh hơn rất nhiều so với Home Depot hoặc Coca-Cola.

Thị trường chứng khoán đang xem xét Meta với một tư duy cực kỳ thiển cận. Nếu bạn có thời gian đầu tư từ ba đến năm năm (khung thời gian mà hầu như mọi nhà đầu tư nên có), thì cổ phiếu Meta Platforms hiện tại là một món hời. Nếu một trong những sản phẩm của Reality Labs thay đổi thế giới, đó sẽ là bước khởi đầu mà công ty cần để tiếp tục tài trợ cho tham vọng của mình.

Điều này không đồng nghĩa với việc Meta là một khoản đầu tư không có rủi ro. Cổ phiếu có những nguy hiểm đi kèm. Hầu như tất cả doanh thu của công ty đều đến từ quảng cáo – một lĩnh vực đã có lịch sử kinh doanh khủng khiếp trong thời kỳ suy thoái. Với GDP giảm 1,4% trong Q1, về mặt kỹ thuật, nền kinh tế Mỹ đang tiến tới một cuộc suy thoái. Tuy nhiên, với số lượng cơ hội việc làm nhiều hơn khoảng 5 triệu so với số người thất nghiệp, mức độ suy thoái giả định có thể không đủ để ảnh hưởng đến những người chơi hàng đầu trong không gian quảng cáo như Meta.

Meta Platforms có tham vọng rất lớn trong metaverse; họ chỉ không thể quên các cổ đông của mình trên đường đi. Lựa chọn đầu tư nào cũng đi kèm với rủi ro, nhưng định giá của cổ phiếu và sự thống trị của công ty trong không gian mạng xã hội đang biến thời điểm hiện tại thành cơ hội tuyệt vời để mua một cổ phiếu có tiềm năng dài hạn lớn như Meta Platforms.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI