Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuLiệu Tesla có thể vượt qua Ford và GM về doanh thu...

Liệu Tesla có thể vượt qua Ford và GM về doanh thu vào năm 2025?

Cafeforexvn – Nhiệm vụ trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng Tesla có một cơ hội tốt để làm được việc này.

Liệu Tesla có thể vượt qua Ford và GM về doanh thu vào năm 2025?

Liệu Tesla có thể vượt qua Ford và GM về doanh thu vào năm 2025?

Tham khảo thêm:

Mặc dù Tesla (TSLA) đã được so sánh với các nhà sản xuất ô tô truyền thống trong nhiều năm, nhiều người nghĩ rằng công ty xe điện (EV) sẽ không bao giờ bắt kịp các ông lớn cùng ngành. Chỉ hai năm trước, trong Q1/2020, Tesla chỉ tạo ra doanh thu 5,1 tỷ USD từ ô tô, kém xa so với con số 32,7 tỷ USD của General Motors (GM) và 34,3 tỷ USD của Ford Motor Company (F). Trong Q1/2022, Tesla đã bắt đầu thu hẹp khoảng cách và tạo ra 16,9 tỷ USD doanh thu từ ô tô so với 36 tỷ USD của GM và 34,5 tỷ USD của Ford.

Doanh thu của Tesla vẫn còn kém hơn khoảng 50% so với Ford và GM. Nhưng nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh chóng, công ty xe điện sẽ có thể bắt kịp hai ông lớn kia. Nhưng liệu điều này có khả thi vào năm 2025? Hay Tesla sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để bắt kịp hai đối thủ cạnh tranh chính của mình tại Mỹ?

Tesla có thể bắt kịp Ford và GM nhanh đến mức nào?

Trong Q1/2022, Tesla đã tăng doanh thu từ ô tô của mình thêm 87% so với cùng kỳ năm ngoái. Để so sánh, doanh thu của Ford đã giảm 5% và doanh thu của GM tăng khoảng 11%. Ít có khả năng doanh thu của Ford sẽ tiếp tục giảm và doanh thu của GM sẽ tăng với tốc độ này. Ngoài một số ngoại lệ đáng chú ý, doanh thu hàng quý của cả hai công ty đều ổn định ở khoảng 30 tỷ đến 40 tỷ USD trong thập kỷ qua.

Với mục đích của phép so sánh này (và tính đến tính chu kỳ của từng công ty), chúng ta hãy sử dụng 35 tỷ USD doanh thu từ ô tô làm tiêu chuẩn để xác định khi nào thì Tesla có thể bắt kịp hai đối thủ lớn trong ngành. Sử dụng con số này, Tesla sẽ cần phải tăng doanh thu từ ô tô của mình với tốc độ 27,5% mỗi năm trong ba năm tới để bắt kịp Ford và GM.

Trong cuộc gọi thu nhập Q1/2022 của Tesla, CEO Elon Musk cho biết ông tin tưởng công ty có thể duy trì mức tăng trưởng sản lượng 50% mỗi năm trong tương lai gần. Với tốc độ đó, Tesla sẽ vượt qua Ford và GM vào năm 2024.

Mặc dù việc Tesla làm như thế nào để vượt qua Ford và GM về doanh thu là khá dễ hiểu (xét cho cùng, xe Teslas thường có giá bán trung bình cao hơn nhiều so với xe Ford và GM), mục tiêu tiếp theo của Musk sẽ cực kỳ tuyệt vời nếu hoàn thành. Tesla có tham vọng sản xuất đến 20 triệu chiếc EV mỗi năm. Để so sánh, năm 2018 đã chứng kiến tổng sản lượng xe toàn cầu lớn nhất, với Mỹ sản xuất 11,3 triệu chiếc và toàn thế giới tạo ra 96,9 triệu chiếc.

Nếu Tesla hoàn thành mục tiêu 20 triệu chiếc và kiểm soát 1/5 nguồn cung ô tô trên toàn thế giới, Tesla sẽ trở thành một trong những câu chuyện thành công lớn nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, đây là một nhiệm vụ rất khó.

Các nhà máy mới của Tesla sẽ làm cho mục tiêu đó trở nên khả thi

Hiện tại, Tesla có ba nhà máy đang hoạt động với tổng công suất 1,05 triệu xe. Công ty cũng có hai nhà máy đang ở trong giai đoạn tăng tốc sản xuất; hai nhà máy này sẽ tăng gấp đôi năng lực sản xuất xe hiện tại của Tesla.

Bằng cách tăng gấp đôi công suất, Tesla sẽ dễ dàng vượt qua Ford và GM về doanh thu vào năm 2025. Nhưng còn mục tiêu đầy tham vọng lên đến 20 triệu xe mỗi năm thì sao?

Các nhà máy của Tesla có công suất ổn định khoảng 0,5 triệu xe ở mỗi cơ sở. Theo logic đó, Tesla sẽ cần có 40 cơ sở để đạt được mục tiêu 20 triệu xe mỗi năm. Hiện tại, Tesla có bốn nhà máy khác đang được phát triển với khả năng nâng công suất lên 4 triệu xe mỗi năm. Theo Tesla, Cybertruck, Tesla Semi, Roadster và một sản phẩm chưa được công bố sẽ được sản xuất tại các cơ sở này.

Công suất này vẫn còn cách rất xa so với mục tiêu 20 triệu chiếc, nhưng Tesla sẽ cần phải nhanh chóng mở thêm nhà máy để đạt được mục tiêu tăng trưởng 50% trong tương lai gần.

Bạn có nên mua cổ phiếu Tesla?

Một điểm quan trọng đối với nhiều nhà đầu tư là định giá của Tesla. Với giá trị vốn hóa thị trường gần 900 tỷ USD, Tesla lớn hơn 13 nhà sản xuất ô tô lớn tiếp theo cộng lại. Cổ phiếu xe điện này cũng có hệ số giá trên thu nhập (P/ E) lên đến 117 lần, mặc dù con số này đã thu hẹp đáng kể từ khi Tesla có lợi nhuận nhiều hơn.

Do biên lợi nhuận hoạt động của Tesla đã được cải thiện trong vài quý vừa qua, lợi nhuận tăng lên sẽ làm giảm hệ số P/E của cổ phiếu.

Liệu Tesla có thể vượt qua Ford và GM về doanh thu vào năm 2025?

BIÊN LỢI NHUẬN HOẠT ĐỘNG (HÀNG QUÝ) CỦA TESLA. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Với việc giá cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 35% so với mức đỉnh lịch sử, hiện tại có thể là thời điểm tốt để nhà đầu tư bỏ tiền vào công ty. Tesla được cho là sẽ vượt qua các nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ về doanh thu trong vài năm tới, và lợi nhuận ngày càng tăng của công ty sẽ sớm làm giảm định giá của cổ phiếu.

Dù bạn có thích hay không thì Tesla cũng đã trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. Với những chiếc xe điện có nhiều khả năng sẽ tiếp tục lăn bánh trên đường, Tesla là một trong những cách tốt nhất để đầu tư vào không gian này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI