Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánBa cách để cổ phiếu Netflix phục hồi sau sụp đổ

Ba cách để cổ phiếu Netflix phục hồi sau sụp đổ

Cổ phiếu Netflix đã giảm mạnh sau khi tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian đại dịch bùng phát.

Ba cách để cổ phiếu Netflix phục hồi sau sụp đổ

Netflix 1
03 cách để bán cổ phiếu Netflix

Xem thêm: Netflix có thể trở thành một mục tiêu sáp nhập hấp dẫn vì lý do này

Công ty tiên phong trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến Netflix (NFLX) đang trải qua một giai đoạn sụt giảm đáng kinh ngạc. Sau khi hưởng lợi lớn từ sự bùng phát của đại dịch Covid, công ty đang phải vật lộn với hệ quả khi đại dịch kết thúc. Ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu Netflix đang có giá khoảng 172 USD, giảm sâu từ mức giá hơn 600 USD vào cuối năm 2021.

Bất chấp tin xấu, có những việc Netflix có thể làm để phục hồi sau khi sụp đổ. Chuyển đổi con số ước tính 100 triệu người đang sử dụng miễn phí tài khoản của người khác thành người dùng trả phí sẽ là bước một khởi đầu tốt. Khởi chạy thành công phiên bản hỗ trợ quảng cáo cũng có thể thúc đẩy tăng trưởng người dùng đăng ký từ những người xem có ý thức về chi phí. Cuối cùng, từ bỏ chiến lược tránh xa phòng vé sẽ loại bỏ một bất lợi về mặt cạnh tranh cho công ty.

1. Netflix có thể ngăn người dùng sử dụng miễn phí

Ban lãnh đạo Netflix ước tính có đến 100 triệu hộ gia đình đang xem nội dung của công ty mà không trả tiền. Việc mọi người chia sẻ mật khẩu Netflix với bạn bè và thành viên gia đình không ở cùng nhà của họ không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của hiện tượng này đã khiến một số nhà đầu tư bị sốc. Để so sánh, Netflix có 222 triệu người dùng đăng ký trả phí tính đến ngày 31 tháng 3. Như vậy, Netflix có thể tăng số lượng người dùng đăng ký thêm 45% gần như ngay lập tức bằng cách yêu cầu những người dùng miễn phí này trả tiền.

Đây là những người đã được chứng minh là thích dịch vụ Netflix. Vấn đề còn lại là công ty làm thế nào để phát triển và triển khai công nghệ với khả năng hạn chế việc sử dụng trong một số lượng nhỏ thiết bị được xác định trước. Nếu một tài khoản chỉ có thể được đăng ký cho bốn thiết bị, các thành viên trả phí sẽ cẩn trọng hơn trong việc chia sẻ thông tin đăng nhập của họ.

2. Mức giá thấp hơn, được hỗ trợ bởi quảng cáo

Trong quá khứ, Netflix đã phản đối việc cung cấp phiên bản dịch vụ hỗ trợ quảng cáo với giá thấp hơn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty đã chấp thuận việc này trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất. CEO Reed Hastings cho biết ông đã thay đổi quan điểm và đang có kế hoạch tung ra một phiên bản hỗ trợ quảng cáo vào đầu năm nay. Động thái này có thể giúp cổ phiếu phục hồi vì một số lý do. Đầu tiên, nó có thể thúc đẩy tăng trưởng số lượng người đăng ký và doanh thu khi những người tiêu dùng có ý thức về chi phí đăng ký dịch vụ. Bên cạnh đó, nó cũng có thể cung cấp cho nhà đầu tư niềm tin rằng ban lãnh đạo Netflix sẵn sàng thực hiện những thay đổi táo bạo khi cần thiết.

Can đảm thừa nhận hành động của mình không phải là lý tưởng – và thay đổi hướng đi – là một phẩm chất bạn muốn thấy trong một nhà lãnh đạo. Kinh doanh đã và sẽ luôn là một môi trường năng động không ngừng thay đổi; sự ngoan cố hiếm khi được đền đáp trong dài hạn.

3. Phát hành phim trên màn ảnh rộng

Từ lâu, công ty đã từ bỏ màn ảnh rộng để tập trung phát hành các bộ phim mới trực tiếp trên dịch vụ truyền phát trực tuyến của mình. Chiến lược tránh xa phòng vé đã không cho phép Netflix có được nguồn doanh thu béo bở này. Một ví dụ đáng xem xét là phim Doctor Strange in the Multiverse of Madness của Disney (DIS); bộ phim này đã thu về hơn 932 triệu USD tại phòng vé. Với doanh thu này, Disney có thể đã thu hồi được chi phí sản xuất và tạo ra một số lợi nhuận. Và khi bộ phim được ra mắt trên dịch vụ truyền phát trực tuyến Disney+, dịch vụ này sẽ thu hút thêm người dùng đăng ký mới và giúp giữ chân người dùng đăng ký hiện tại.

Với việc từ bỏ màn ảnh rộng, Netflix không có doanh thu từ các rạp chiếu. Chiến lược này cũng khiến công ty từ bỏ những ngày cuối tuần để các đối thủ cạnh tranh khác thu lợi từ những người đi xem phim. Chỉ trong thập kỷ qua, Disney đã tung lên màn ảnh rộng 25 bộ phim với doanh thu tiền bán vé hơn 1 tỷ USD mỗi phim.

Netflix 2
Hệ số giá trên thu nhập của Netflix. Dữ liệu Ycharts

Các chiến lược trước đại dịch của Netflix đã có hiệu quả khi công ty không phải đối mặt với nhiều cạnh tranh. Tuy nhiên, khó có khả năng chúng vẫn mang lại hiệu quả như cũ khi đại dịch thuyên giảm. Điều đáng khích lệ đối với các cổ đông là ban lãnh đạo công ty đã thể hiện tâm lý sẵn sàng thích ứng với môi trường.

Cổ phiếu Netflix đã phải trả một cái giá đáng kinh ngạc trong thời gian qua. Với hệ số giá trên thu nhập 15,8 lần, cổ phiếu đang đứng ở mức giá rẻ nhất trong năm năm qua. Nếu công ty thực hiện những thay đổi nêu trên, cổ phiếu có thể sẽ phục hồi. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải chấp nhận sự thật là cổ phiếu sẽ không phục hồi nhanh như khi nó sụt giảm.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI