Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánApple, Chevron, BoA sẽ giúp Warren Buffett bỏ túi 2,6 tỷ USD...

Apple, Chevron, BoA sẽ giúp Warren Buffett bỏ túi 2,6 tỷ USD cổ tức trong năm nay

Ba cổ phiếu Apple, Chevron, BoA này sẽ đóng góp đáng kể vào túi tiền của Berkshire Hathaway.

Apple, Chevron, BofA sẽ giúp Warren Buffett bỏ túi 2,6 tỷ USD cổ tức trong năm nay

Apple, Chevron, BofA sẽ giúp Warren Buffett bỏ túi 2,6 tỷ USD cổ tức trong năm nay

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chưa bao giờ ủng hộ việc Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) trả cổ tức. Tuy nhiên, ông lại có vẻ rất thích nhận cổ tức; danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire chứa đầy các cổ phiếu trả cổ tức.

Một số cổ phiếu đó đóng góp rất nhiều tiền vào kho tiền của tập đoàn tài chính khổng lồ có trụ sở tại Omaha. Chỉ riêng ba cổ phiếu chia cổ tức này sẽ giúp Berkshire Hathaway của Buffett bỏ túi con số thu nhập khổng lồ lên đến 2,6 tỷ USD trong năm nay.

1. Chevron

Chevron (CVX) đã lọt vào top bốn khoản nắm giữ hàng đầu của Berkshire. Buffett đã tiếp tục mua vào rất nhiều cổ phiếu của ông lớn dầu khí trong Q1/2022. Berkshire hiện sở hữu hơn 159 triệu cổ phiếu Chevron.

Chevron

Số cổ phần đáng kể này đang chuyển thành một khoản thu nhập cổ tức khổng lồ. Năm nay, Chevron sẽ chi trả khoản cổ tức tổng cộng 5,68 USD/cổ phiếu. Như vậy, Berkshire có thể kiếm được 904 triệu USD thu nhập cổ tức từ chỉ một cổ phiếu này trong năm 2022.

Nhưng Buffett và Berkshire có thể sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn từ Chevron. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu dầu khí này đã tăng khoảng 25%. Cổ phiếu thậm chí đã tăng cao hơn nữa trước khi Tổng thống Biden công khai khiển trách một số công ty dầu mỏ lớn, bao gồm cả Chevron, vì cái mà ông gọi là lợi nhuận quá mức của họ.

Chevron sẽ tiếp tục thịnh vượng với giá nhiên liệu có nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức cao trong một thời gian nữa. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải chờ xem liệu Buffett có giữ lại cổ phiếu khi thị trường năng lượng toàn cầu lắng xuống hay không.

Xem thêm: Cổ phiếu dầu mỏ Chevron đang có thêm người hâm mộ tại Phố Wall

2. Bank of America

Bank of America (BAC) từ lâu đã là một trong những cổ phiếu ngân hàng ưa thích của Buffett. Berkshire sở hữu hơn 1 tỷ cổ phiếu của công ty dịch vụ tài chính này. BofA hiện xếp ở vị trí số hai trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire.

Bank of America

Trong năm 2022, Bank of America dự kiến ​​sẽ trả khoản cổ tức trên một cổ phiếu 0,84 USD. Con số đó thoạt nhìn có vẻ không nhiều. Nhưng khi bạn sở hữu nhiều cổ phiếu như Berkshire, nó sẽ cộng dồn lại thành gần 868 triệu USD thu nhập từ cổ tức.

Tuy nhiên, số tiền này có thể không đủ để bù đắp sụt giảm của cổ phiếu BofA; cổ phiếu đã giảm gần 30% từ đầu năm đến nay.

Nhưng Buffett là nhà đầu tư có quan điểm dài hạn. Ông biết Bank of America có một hoạt động kinh doanh cơ bản vững chắc được xây dựng để tồn tại lâu dài. Và mặc dù nhà tỷ phú không phải là một fan hâm mộ lớn của các nhà phân tích Phố Wall, có lẽ ông cũng sẽ đồng ý với họ rằng Bank of America có tiềm năng tăng trưởng rất lớn ở phía trước.

3. Apple

Apple

Buffett thích Apple (AAPL) đến mức ông coi công ty công nghệ này là một trong “bốn người khổng lồ” của Berkshire. Apple là người khổng lồ duy nhất mà Berkshire không sở hữu hoàn toàn; nhưng ông lớn công nghệ này cũng là khoản nắm giữ lớn nhất của tập đoàn cho đến nay.

Apple không được biết đến với cổ tức. Điều đó có thể hiểu được với tỷ suất cổ tức thấp chỉ 0,71% của công ty.

Tuy nhiên, khoản cổ tức 0,92 USD/cổ phiếu mà Apple trả nhân với hơn 911 triệu cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ sẽ tương đương với hơn 838 triệu USD thu nhập từ cổ tức. Kết hợp số tiền này với khoản cổ tức mà Berkshire sẽ nhận được từ Chevron và Bank of America trong năm nay, chúng ta sẽ có tổng số lên đến hơn 2,6 tỷ USD.

Hiệu suất của cổ phiếu Apple từ đầu năm đến nay không phải là một bức tranh có thể khiến bạn phấn khích. Nhưng công ty này có rất nhiều động lực tăng trưởng trong dài hạn, đáng chú ý là khả năng chuyển hướng sang lĩnh vực thực tế tăng cường. Tóm lại, bạn có thể kỳ vọng Buffett và Berkshire sẽ bỏ túi thêm nhiều thu nhập cổ tức từ Apple trong những năm tới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI