Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuBa lý do thu nhập khủng của Tesla sẽ giúp cổ phiếu...

Ba lý do thu nhập khủng của Tesla sẽ giúp cổ phiếu tiếp tục nghiền nát Nasdaq trong năm 2022

CafeforexvnTesla là một cổ phiếu EV gây tranh cãi, nhưng hiệu suất kỷ lục của công ty tự nó đã là một minh chứng cho tiềm năng của cổ phiếu.

Ba lý do thu nhập khủng của Tesla sẽ giúp cổ phiếu tiếp tục nghiền nát Nasdaq trong năm 2022

Ba lý do thu nhập khủng của Tesla sẽ giúp cổ phiếu tiếp tục nghiền nát Nasdaq trong năm 2022

Tham khảo thêm:

CEO Tesla (TSLA) Elon Musk là một nhân vật gây tranh cãi. Một mặt, ông đã phát triển ngành công nghiệp xe điện (EV) từ một khái niệm bị nghi ngờ trở thành một xu hướng mà cả các nhà sản xuất ô tô truyền thống cũng đang cố gắng tham gia. Nhưng ông cũng đồng thời bị chỉ trích rất nhiều vì những hành vi trên mạng của mình và gần đây là lời đề nghị trị giá hàng tỷ đô la để mua lại Twitter (TWTR).

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng Tesla là một công ty tuyệt vời. Cổ phiếu Tesla đã tăng trong năm 2022 khi chỉ số Nasdaq Composite giảm 13% và hầu như mọi hãng ô tô từ những ông lớn đến các hãng xe điện mới – từ Toyota đến Rivian Automotive – đều giảm từ 5% đến 66%. Sau đây là lý do tại sao cổ phiếu Tesla sẽ tiếp tục vượt trội so với chỉ số Nasdaq trong năm 2022, và liệu cổ phiếu hiện tại có đáng mua hay không.

1. Tesla đang vượt trội so với các đối thủ khác

Tesla thường báo cáo số lượng sản xuất và giao hàng hàng quý của mình khoảng hai đến ba tuần trước báo cáo thu nhập. Vào ngày 2 tháng 4, Tesla đã báo cáo sản lượng hàng quý là 305.407 xe và số lượng giao hàng là 310.048 xe. Kết quả này là một bước nhảy vọt so với Q1/2021 với 180.338 xe được sản xuất và 184.800 xe được giao. Tuy nhiên, tăng trưởng hàng quý lại đánh dấu một sự giảm tốc đáng kể so với những gì các nhà đầu tư vẫn quen thấy. Tesla đã sản xuất 305.840 xe và giao 308.600 xe trong Q4/2021. Công ty cho rằng sự giảm tốc là do những thách thức chuỗi cung ứng và việc họ phải đóng cửa nhà máy trong một thời gian.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng của Tesla là rất thuận lợi. Công ty đã bắt đầu sản xuất và giao hàng từ nhà máy ở Berlin vào tháng 3 và chỉ bắt đầu sản xuất từ ​​nhà máy ở Texas vào tháng 4. Việc khai trương hai nhà máy mới sẽ giảm bớt áp lực lên nhà máy ở Thượng Hải của Tesla và có thể cho phép hãng tiếp tục giải quyết những thách thức trong chuỗi cung ứng – cùng với tình trạng thiếu chip, nguyên liệu và pin – tốt hơn so với các công ty cùng ngành.

Trong bài thuyết trình với nhà đầu tư gần đây, Tesla cho biết họ đã bắt đầu giao chiếc SUV crossover của mình, Model Y, từ nhà máy ở Texas và nhà máy ở Đức – đồng thời nỗ lực chuyển sản xuất pin sang nội bộ cùng với đa dạng hóa chuỗi cung ứng và quá trình thu mua.

Tóm lại, Tesla đang cho thấy khả năng chống chọi tốt trong thời kỳ thiếu hụt đối với toàn ngành đồng thời vạch ra con đường để hướng tới một năm sản xuất và giao hàng kỷ lục khác trong năm 2022.

2. Tesla đang tăng trưởng nhanh hơn bao giờ hết

Ngay cả khi số liệu sản xuất và giao hàng trong Q1/2022 thấp hơn, điều đáng nói là tốc độ tăng trưởng doanh thu, thu nhập và dòng tiền tự do của Tesla vẫn tiếp tục gây ấn tượng với nhà đầu tư.

Công ty ghi nhận doanh thu từ ô tô trong Q1/2022 là 16,86 tỷ USD, tăng 87% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ trong Q1/2022, Tesla đã tạo ra 36% doanh thu từ ô tô mà hãng kiếm được trong cả năm 2021.

Mặc dù doanh thu cao hơn nhưng chi phí hoạt động của Tesla vẫn ở mức 1,86 tỷ USD, chỉ cao hơn 15% so với mức chi phí 1,62 tỷ USD trong năm 2021 – trong khi tổng doanh thu cao hơn 81%. Tương tự, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh trong trong Q1/2022 cũng cao hơn 143% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng chi phí đầu tư chỉ cao hơn 31%. Hiệu suất này đã dẫn đến dòng tiền tự do 2,23 tỷ USD – hiệu suất hàng quý cao thứ hai trong lịch sử của công ty. Tesla đã kết thúc quý với 17,51 tỷ USD tiền và các khoản tương đương tiền trên bảng cân đối kế toán của mình.

3. Tesla đang có lãi nhiều hơn bao giờ hết

Một trong những số liệu thống kê ấn tượng nhất của Tesla là biên lợi nhuận hoạt động. Không giống như biên lợi nhuận gộp – chỉ số chỉ tính đến giá vốn hàng bán – biên lợi nhuận hoạt động cũng tính đến các chi phí hoạt động như điện nước, tiền lương, chi phí chung và hành chính, chi phí bán hàng và tiếp thị, chi phí nghiên cứu và phát triển, cùng với các chi phí khác liên quan đến hoạt động kinh doanh. Tesla đã ghi nhận biên lợi nhuận hoạt động cao kỷ lục là 19,2% trong Q1/2022. Con số này có nghĩa là cứ mỗi 1 USD doanh thu tạo ra được, Tesla sẽ bỏ túi khoản lợi nhuận hoạt động 19,2 cent. Để so sánh, trong biểu đồ dưới đây là biên lợi nhuận hoạt động năm 2021 của các nhà sản xuất ô tô lớn, bao gồm cả Tesla.

Ba lý do thu nhập khủng của Tesla sẽ giúp cổ phiếu tiếp tục nghiền nát Nasdaq trong năm 2022

DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Tesla cho rằng số lượng giao xe cao hơn, cùng với giá bán trung bình cao hơn, giá vốn hàng bán thấp hơn, bồi thường dựa trên hàng tồn kho thấp hơn và doanh thu từ tín dụng phát thải cao hơn là những động lực tạo ra lợi nhuận bù đắp cho chi phí nguyên liệu, hàng hóa, logistics và chi phí vận chuyển cao hơn cùng với chi phí hoạt động cao hơn.

Trong một ngành bị hạn chế bởi chi phí nguyên liệu thô ngày càng tăng, chi phí phụ tùng và linh kiện cao hơn, chi phí vận tải và vận chuyển hàng hóa cao hơn cùng với chi phí nhân công cao hơn, thật ấn tượng khi thấy Tesla tăng biên lợi nhuận hoạt động trong khi các nhà sản xuất ô tô lớn khác có thể sẽ báo cáo biên lợi nhuận hoạt động thấp hơn trong các quý sắp tới.

Tesla là một công ty phi thường nhưng cũng là một cổ phiếu đắt đỏ

Luận điểm đầu tư cho Tesla vẫn còn nguyên giá trị. Và trên nhiều phương diện, ngày càng khó để tranh luận rằng Tesla không phải là nhà sản xuất ô tô tốt nhất trên toàn cầu. Công ty có triển vọng tăng trưởng lớn nhất, công nghệ tốt nhất và đi trước khá xa. Trong khi các đối thủ khác đang phải cố gắng bắt kịp, Tesla vẫn tiếp tục thực hiện những cam kết của mình. Tesla đang sinh lợi hơn bao giờ hết và công ty có mạng lưới trạm sạc riêng cộng với các khoản đầu tư vào năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng. Hãng EV cũng có một mô hình kinh doanh tinh gọn không phụ thuộc vào mạng lưới đại lý. Những công ty vĩ đại thường là những công ty có khả năng mở rộng. Và logic đó áp dụng hoàn hảo cho Tesla.

Vốn hóa thị trường của Tesla là 1,08 nghìn tỷ USD. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) sau pha loãng đã đạt 3,22 USD trong Q1/2022. Vì vậy, ngay cả khi Tesla tiếp tục tăng thu nhập và kiếm được EPS sau điều chỉnh 15 USD trong năm 2022, cổ phiếu vẫn sẽ có hệ số giá trên thu nhập dự phóng xấp xỉ 70 lần. Ở mức định giá này, cổ phiếu Tesla chắc chắn không rẻ. Và nó không nên là một cổ phiếu rẻ do công ty đang vận hành một công việc kinh doanh thực sự rất tốt. Đối với các nhà đầu tư có thể chấp nhận rủi ro, những người lạc quan về tăng trưởng của lĩnh vực xe điện, thêm Tesla vào một rổ cổ phiếu xe điện đa dạng sẽ không phải là ý tưởng tồi, miễn là người ta hiểu rằng cổ phiếu Tesla có xu hướng biến động mạnh trong ngắn hạn. Chỉ trong năm ngoái, cổ phiếu Tesla đã đạt đỉnh 1.243,49 USD/cổ phiếu và đáy 546,98 USD/cổ phiếu.

Như với mọi thứ khác, điều quan trọng là bạn phải hiểu những gì bạn đang mua và lý do tại sao bạn muốn sở hữu nó. Với Tesla, luận điểm đầu tư rất đơn giản. Cổ phiếu này là một lựa chọn hàng đầu với giá cao để đặt cược vào tăng trưởng trong dài hạn của xu hướng chấp nhận EV. Đối với một số người, đó là một luận điểm hợp lý. Nhưng đối với những người khác, cổ phiếu xe điện này có thể chỉ đơn giản là một công ty ấn tượng nhưng quá đắt để xem xét ở thời điểm hiện tại.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI