Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủCryptoBitcoin giảm xuống dưới 46.000 USD

Bitcoin giảm xuống dưới 46.000 USD

Đầu ngày 4/1, giá Bitcoin vẫn duy trì giao dịch dưới ngưỡng 46.000 USD. Trong vòng 24 giờ, giá của đồng tiền số lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường đã giảm gần 3%.

Bitcoin giảm xuống dưới 46.000 USD

“Sau cú rơi mạnh đầu tháng 12 năm ngoái, giá Bitcoin gặp khá nhiều biến động,” giám đốc phát triển kinh doanh tại công ty giao dịch tiền kỹ thuật số Efficient Frontier, ông Andrew Tu, cho biết. “Đồng tiền số này đã dao động trong phạm vi 46.000 USD – 51.000 USD trong khoảng một tháng… Hầu hết các loại tiền kỹ thuật số lớn đều đang theo xu hướng này.”

Theo dữ liệu từ CoinDesk tổng hợp, khối lượng giao dịch giao ngay của Bitcoin trên các sàn giao dịch tập trung lớn vẫn ở mức thấp vào thứ Hai (3/11), thấp hơn mức trước kỳ nghỉ lễ.

Bitcoin giảm xuống dưới 46.000 USD
Bitcoin giảm xuống dưới 46.000 USD

Các chuyên gia phân tích của công ty dữ liệu giao dịch tiền kỹ thuật số Kaiko cho rằng, hoạt động giao dịch ảm đạm có thể là một trong những lý do dẫn đến đợt giảm giá của toàn thị trường tiền kỹ thuật số trong tuần qua.

Dù được một số người tham gia thị trường coi là “tài sản rủi ro” tương tự như chứng khoán, song đà giảm của Bitcoin lại trái ngược với diễn biến của thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 đã tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ. Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện Tesla tăng vọt, giá trị thị trường của Apple trong thời gian ngắn chạm mức 3 nghìn tỷ USD nhờ đà tăng mạnh của cổ phiếu.

Tâm lý ưa thích rủi ro xuất hiện khi các nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư vào các tài sản có rủi ro cao hơn –  như thị trường chứng khoán và các loại tiền tệ. Tình huống này thường xảy ra khi nền kinh tế được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt. Nhưng theo Wall Street Journal, đợt tăng của chứng khoán hôm 3/1 chỉ đơn thuần là do bước vào năm mới. Chứng khoán có xu hướng tăng điểm vào đầu năm do nguồn “tiền mới”, ví dụ như nguồn tiền đầu tư từ các quỹ hưu trí khi một giai đoạn mới bắt đầu.

Giám đốc kinh doanh Andrew Tu của Efficient Frontiercho biết “sự không chắc chắn về mặt vĩ mô” vẫn là yếu tố chính dẫn đến động thái thay đổi thất thường của Bitcoin. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tháng 12/2021 đã đánh tín hiệu cho ba đợt tăng lãi suất trong năm 2022, và sẽ đẩy nhanh hơn việc cắt giảm mua trái phiếu, nhằm đối phó với áp lực lạm phát gia tăng.

Chính sách tiền tệ thắt chặt thường được coi là yếu tố khiến giá các loại tài sản, bao gồm Bitcoin, giảm xuống.

Phân tích kỹ thuật

Bitcoin có một khởi đầu chậm chạp khi các nhà giao dịch bắt đầu bước vào năm mới. Đồng tiền kỹ thuật số này đã giảm khoảng 8% trong tuần trước do nhu cầu từ người mua chậm lại. Mức giá hiện tại (khoảng 46.000 USD) đang ở gần đáy của phạm vi giá hình thành trong hai tuần  qua.

Bitcoin giảm xuống dưới 46.000 USD
Phân tích kỹ thuật

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ theo ngày đang tăng lên từ mức quá bán đạt được vào ngày 10/12. Điều này cho thấy áp lực bán đang bắt đầu suy yếu, đặc biệt là khi lần đầu tiên kể từ tháng 7, các tín hiệu cạn kiệt đà giảm đã xuất hiện trên biểu đồ theo ngày.

Bitcoin sẽ cần tăng trở lại trên mức trung bình động MA 200 ngày, hiện ở 47.962 USD, để có thể đạt tới các mục tiêu tăng giá cao hơn nữa. Mức kháng cự tiếp theo ở khoảng 52.000 USD, có khả năng sẽ hạn chế mức tăng trong ngắn hạn.

Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy vùng hỗ trợ lân cận (khu vực giá 45.000USD – 52.000 USD) có thể khuyến khích hoạt động mua trong ngắn hạn. Dù vậy, động lượng dài hạn đã chậm lại, điều này có thể dẫn đến lợi nhuận tiền kỹ thuật số thấp hoặc âm trong tháng này.

Một số nhà phân tích đang theo dõi dữ liệu blockchain để tìm manh mối về hướng giá của Bitcoin trong tương lai. Điển hình như, dòng tiền trao đổi ròng đã tăng lên trong thời gian gần đây – yếu tố báo hiệu sự thay đổi tâm lý nhà đầu tư theo chiều hướng giá xuống, tương tự như trước khi giá lao dốc hồi tháng 5/2021.

Tuy nhiên, các chỉ số khác cho thấy những cải tiến có thể thúc đẩy tâm lý thị trường nói chung. Hashrate của chuỗi khối Bitcoin đã thiết lập mức cao mới vào đêm Chủ nhật (2/1), sau khi vượt qua mức cao trước đó vào giữa năm 2021. Hashrate đo lường lượng sức mạnh tính toán những người khai thác sử dụng cho việc đào coin mới và xác minh các giao dịch mới trên mạng Bitcoin.

Lượng giao dịch blockchain giảm

Theo dữ liệu từ Glassnode, số lượng giao dịch trên chuỗi khối của Bitcoin gần đây có sự sụt giảm. Trong các chu kỳ trước, một đợt bùng nổ hoạt động đã hỗ trợ cho đà tăng của Bitcoin, nhưng thời gian gần đây, các nhà giao dịch hầu như không duy trì được bất kỳ động lực nào cho đồng tiền số này.

Lượng giao dịch blockchain giảm
Lượng giao dịch blockchain giảm

Xem thêm: Sáu sự cố lớn nhất liên quan đến tiền điện tử năm 2021

Trong bài viết đăng trên blog ngày 3/1, Glassnode cho biết, “cho đến khi có sự mở rộng hơn nữa về nhu cầu đối với không gian khối Bitcoin,… giá Bitcoin sẽ không ổn định và có thể đi ngang ở quy mô lớn.”

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI