Trang chủCryptoBitcoin, Chainlink – hai tài sản điện tử đáng mua và nắm...

Bitcoin, Chainlink – hai tài sản điện tử đáng mua và nắm giữ mãi mãi

Cafeforexvn – Những tài sản số này có thể giúp bạn giàu hơn về lâu dài.

Những điểm chính

  • Thị trường tiền điện tử đã tạo ra những mức lợi nhuận “đổi đời” chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên được chấp nhận rộng rãi và hiện vẫn có giá trị nhất.
  • Chainlink giúp các hợp đồng thông minh trở nên hữu ích hơn bằng cách đưa dữ liệu trong thế giới thực vào bất kỳ blockchain nào.

Bitcoin, Chainlink – hai tài sản điện tử đáng mua và nắm giữ mãi mãi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trong những năm gần đây. Theo CoinMarketCap.com, hiện có hơn 8.620 loại tiền điện tử trên thị trường và các token mới dường như vẫn đều đặn ra đời mỗi ngày. Song điều quan trọng hơn là tổng giá trị của thị trường tiền điện tử đã tăng vọt hơn 1.000% trong hai năm qua, đạt 2,25 nghìn tỷ đô la. Và không có một loại tài sản nào khác tạo ra lợi nhuận gần với con số này.

Tất nhiên, tiền điện tử rất dễ bay hơi và hiệu suất trong quá khứ không bao giờ đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai. Nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư chấp nhận rủi ro và vẫn còn trẻ thì sẽ rất hợp lý khi thêm một vị thế tiền điện tử nhỏ (có thể là 5%) vào danh mục đầu tư của bạn. Với cách nghĩ đó, Bitcoin (CRYPTO: BTC) và Chainlink (CRYPTO: LINK) là hai khoản đầu tư dài hạn thông minh dành cho bạn.

Dưới đây là lý do tại sao.

Bitcoin, Chainlink – hai tài sản điện tử đáng mua và nắm giữ mãi mãi

Nguồn ảnh: Getty Images.

Tham khảo thêm:

  1. Bitcoin

Bitcoin được xây dựng trên công nghệ blockchain, một cơ sở dữ liệu tồn tại trên một mạng lưới các node (hoặc máy tính) phi tập trung. Và cơ sở dữ liệu đó được bảo mật bằng mật mã, có nghĩa là các thợ đào (không phải ngân hàng) chịu trách nhiệm xác minh các giao dịch và ngăn chặn gian lận. Nói cách khác, Bitcoin giúp bạn có thể giao dịch bằng tiền điện tử mà không cần sự trợ giúp của tổ chức tài chính. Song tốc độ của mạng này quá chậm để khiến Bitcoin có thể trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho cơ sở hạ tầng thanh toán hiện có.

Tuy nhiên, mã nguồn của Bitcoin giới hạn nguồn cung của nó ở mức 21 triệu token. Đặc điểm này được mang ra so sánh với các tài sản hữu hạn khác. Trên thực tế, Bitcoin thường được mô tả là “vàng” kỹ thuật số. Dựa vào các nguyên lý kinh tế, khi nguồn cung được cố định thì nhu cầu tăng sẽ khiến giá tăng. Vậy liệu nhu cầu về Bitcoin có tiếp tục tăng không? Câu trả lời có thể là có.

Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, Bitcoin đã đạt giá trị thị trường khoảng 900 tỷ đô la. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự phổ biến của nó trong giới đầu tư nói chung chứ không chỉ riêng các trader cá nhân. Một nghiên cứu gần đây của Fidelity được công bố vào tháng 9 cho thấy rằng nhiều tổ chức đang đặt tiền của họ vào loại tài sản kỹ thuật số này và xu hướng đó sẽ còn tiếp diễn. Điển hình là 71% tổ chức được khảo sát có kế hoạch mua tiền điện tử trong tương lai, nhưng hiện mới chỉ 52% trong số đó đang sở hữu loại tài sản này.

Quan trọng hơn, Bitcoin là tài sản kỹ thuật số được nắm giữ rộng rãi nhất bởi các nhà đầu tư tổ chức. Giả sử vị thế này được giữ vững, giá của Bitcoin sẽ tăng lên khi nhiều hơn nữa các tổ chức chấp nhận tiền điện tử trở thành một phần trong chiến lược đầu tư của họ.

  1. Chainlink

Các dự án tiền điện tử như Avalanche và Solana đã góp phần vào sự phát triển của công nghệ blockchain với việc tạo ra các tính năng vượt ra ngoài một hệ thống thanh toán đơn giản. Cụ thể, Avalanche và Solana là các blockchain có thể lập trình, có nghĩa là các nhà phát triển có thể xây dựng các chương trình máy tính tự thực thi (hay được gọi là hợp đồng thông minh) trên cả hai mạng. Còn Chainlink được thiết kế để làm cho các hợp đồng thông minh trở nên hữu ích hơn.

Nói chung, các blockchain vốn không có khả năng tương tác với các hệ thống trong thế giới thực, nghĩa là chúng không kết nối được với dữ liệu mà chúng ta đang có bên ngoài. Đó là một vấn đề, bởi vì các hợp đồng thông minh chính là thành phần cốt lõi của các sản phẩm tài chính phi tập trung (DeFi). Và bằng cách loại bỏ các bên trung gian, DeFi hứa hẹn sẽ làm cho các dịch vụ tài chính rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, những sản phẩm đó không hữu ích lắm nếu không có dữ liệu trong thế giới thực.

Ví dụ: hãy tưởng tượng về một thị trường DeFi bán tác phẩm nghệ thuật, bất động sản hoặc các đồ sưu tầm khác. Hợp đồng thông minh cơ bản sẽ cần có thông tin về giá trị thị trường mới nhất của các tài sản đó. Bạn có thể thắc mắc: Tại sao không có người chèn giá thủ công? Đó là một ý tưởng hay, nhưng điều đó sẽ cho phép bất kỳ người nào cũng có thể đặt giá và từ đó làm tổn hại đến bản chất phi tập trung của hợp đồng thông minh. Điều này sẽ tạo ra một “single point of failure” (hay điểm thất bại duy nhất có thể ngăn cản hoạt động của cả hệ thống). Tuy nhiên, Chainlink đã giải quyết vấn đề đó.

Chainlink là một mạng lưới oracle (nguồn cấp dữ liệu) phi tập trung và nó được cung cấp năng lượng bởi token LINK. Oracle là các thực thể (ví dụ: giao diện lập trình ứng dụng) có khả năng đưa dữ liệu trong thế giới thực vào bất kỳ blockchain nào. Tương tự như vậy, các node operator (tức là những người điều hành cơ sở hạ tầng mạng) của oracle được yêu cầu phải đặt cọc hoặc cầm cố LINK để tham gia và họ cũng được thanh toán bằng LINK cho các dịch vụ họ cung cấp.

Quay trở lại ví dụ trước, hãy giả sử bạn muốn mua một bất động sản. Hợp đồng thông minh sẽ yêu cầu dữ liệu định giá từ Chainlink, sau đó các node operator sẽ đặt giá thầu cho công việc và giao thức Chainlink sẽ chọn các node operator để thực hiện yêu cầu. Trong trường hợp này, các operator có thể thu thập dữ liệu từ các nhà thẩm định bất động sản, sau đó mỗi người sẽ gửi dữ liệu đến Chainlink. Phần quan trọng là: Nhiều điểm dữ liệu được đối chiếu để có được kết quả chính xác, duy trì tính chất phi tập trung của mạng.

Vậy cơ hội đầu tư ở đây là gì? Chainlink là mạng lưới oracle lớn nhất và phổ biến nhất. Khi ngày càng có nhiều hợp đồng thông minh được thiết kế cần tích hợp dữ liệu trong thế giới thực, nhu cầu về oracle của Chainlink sẽ tăng lên. Và bởi vì những oracle đó được thanh toán bằng LINK, nên nhu cầu đối với token LINK cũng sẽ tăng lên, khiến giá của nó cao hơn. Cần lưu ý rằng, giống như Bitcoin, nguồn cung của LINK là cố định nhưng với với giới hạn lớn hơn là 1 tỷ token. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là Chainlink có thể tương tác với bất kỳ blockchain nào, có nghĩa là triển vọng tăng trưởng dài hạn của nó không gắn với sự thành công của bất kỳ mạng lưới đơn lẻ nào. Đó là lý do tại sao Chainlink xứng đáng là một khoản đầu tư thông minh.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI