Trang chủBài học đầu tưPhát triển thiên hướng giao dịch của bạn

Phát triển thiên hướng giao dịch của bạn

Thiên hướng giao dịch cho phép các trader đưa ra các quyết định dựa trên thông tin đầy đủ khi giao dịch trên thị trường. Nó hỗ trợ cả những trader mới lẫn những người đã có kinh nghiệm.

Bài viết này sẽ bao gồm các nội dung sau:

  • Thiên hướng trong giao dịch là gì
  • Tại sao các trader cần đến thiên hướng giao dịch
  • Cách phát triển thiên hướng giao dịch bằng cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật
  • Cách để phát triển tư duy giao dịch thành công

Thiên hướng trong giao dịch là gì?

Thiên hướng giao dịch là quan điểm có phần thiên vị về thị trường tài chính, theo đó các trader tin rằng một kết quả nhất định có xác suất xảy ra cao hơn so với bất kỳ khả năng thay thế nào khác.

Những thiên hướng ​​giao dịch này được xác định bởi các yếu tố kỹ thuật và/hoặc cơ bản nhằm xác định một triển vọng cụ thể giải thích hành vi thị trường. Đó thường là xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường và từ đó giúp định hình chiến lược và phong cách giao dịch phù hợp.

Tại sao trader cần có thiên hướng trong giao dịch?

Các trader cần có thiên hướng để đưa ra các quyết định giao dịch phù hợp với chiến lược giao dịch cụ thể của họ. Mục tiêu cuối cùng là đưa ra quyết định đúng đắn với số tiền dùng để giao dịch của mình. Có rất nhiều quyết định phải đưa ra đối với mỗi giao dịch khiến trader có thể bị ngợp và dẫn đến sai sót.

Ví dụ, một trader cần xác định thị trường để giao dịch, khi nào nên tham gia, giữ giao dịch trong bao lâu, khi nào nên thoát ra và quy mô giao dịch. Bên cạnh đó, có rất nhiều quyết định khác đi kèm, chẳng hạn như, tôi có di chuyển cắt lỗ của mình không, tôi có chốt lời một phần và mở rộng quy mô hay không. Và còn rất nhiều các lựa chọn không thể liệt kê hết ở đây.

Trong thị trường giao dịch, một trader mới thường bị phân vân giữa khả năng sinh lời và khả năng thua lỗ. Họ không có đủ kinh nghiệm và bị cảm xúc chi phối khi thiết lập giao dịch. Về bản chất, họ thiếu sự tự tin và khả năng ‘kiểm soát’ một kết quả tích cực và dễ bị “đóng băng” với sự thiếu quyết đoán. Kết quả là, họ để mất kiểm soát cảm xúc và không đạt được kết quả như những lần giao dịch demo gần đây của họ.

Các trader mới có xu hướng chỉ dựa vào kết quả để phát triển nhận thức của họ. Vấn đề là mặc dù một số giao dịch trong số đó có thể đã sinh lời, nhưng chúng lại có rủi ro cao hơn về lâu dài.

Dưới đây là các yếu tố chính mà trader cần để xác định xu hướng giao dịch:

  • Chọn thị trường nào để giao dịch?
  • Giao dịch theo hướng nào?
  • Khi nào bước vào giao dịch?
  • Khi nào thì thoát ra?
  • Quy mô giao dịch ra so?

Chọn thị trường nào để giao dịch

Chọn thị trường để giao dịch thường là bước khởi đầu gây nhiều bối rối cho các trader mới bắt đầu. Các trader này thường tập trung vào các thị trường phổ biến nhưng lại không mang lại các cơ hội giao dịch phù hợp. Một công cụ đo tâm lý thị trường đưa ra tỷ lệ phần trăm giữa các giao dich mua/ bán đơn lẻ có thể giúp các trader lựa chọn thị trường thích hợp.

Song đây không phải là phương pháp duy nhất mà các trader có thể dựa vào để chọn thị trường giao dịch. Nhiều trader còn sử dụng chiến lược giao dịch riêng của họ (ví dụ: giao dịch theo xu hướng) để xác định thị trường thích hợp. Các trader khác thích sử dụng phương pháp phân tích cơ bản (dựa trên các thông tin như tin tức chính trị hoặc các sự kiện kinh tế vĩ mô) để xác dịnh thị trường giao dịch.

Giao dịch theo hướng nào

Hướng giao dịch của trader thường được gắn với xu hướng thị trường và liên quan chặt chẽ đến chiến lược giao dịch của họ. Đây có thể là chỉ báo xu hướng ngắn hạn hoặc dài hạn tùy thuộc vào ưu tiên của trader đối với thời gian giao dịch.

Khi nào vào và thoát giao dịch

Phân tích kỹ thuật và cơ bản là hai phương pháp được dùng trong giao dịch. Chúng có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau để xác định điểm mua và điểm bán. Các điểm vào và thoát giao dịch này thường được xác định bằng các công cụ kỹ thuật như chỉ báo (đường trung bình động) hoặc qua các điểm phá vỡ đường xu hướng giao dịch (trading breakout) dựa trên hành động giá.

Quy mô giao dịch

Quy mô giao dịch là yếu tố phải xác định trong bất kỳ kế hoạch giao dịch nào. Các trader mới vào nghề thường bỏ qua khía cạnh này và giao dịch một cách bất hợp lý. Quy mô giao dịch cần được xem xét theo quy mô hay số dư tài khoản. Bạn nên sử dụng quy mô giao dịch với rủi ro không nhiều hơn 5% tổng giá trị danh mục của bạn.

Cách phát triển thiên hướng giao dịch sử dụng các chỉ báo kỹ thuật

Các chỉ báo kỹ thuật – chẳng hạn như đường trung bình – có thể hỗ trợ các trader xác định được xu hướng giao dịch.

Đường trung bình động:

Đường trung bình động là một công cụ mà các trader có thể sử dụng để xác định xu hướng giao dịch. Loại được sử dụng phổ biến là đường trung bình động (MA) 200 ngày. Các trader có thể áp dụng chỉ báo này cho bất kỳ đồ thị nào và xem liệu giá có cao hơn hay thấp hơn đường trung bình động hay không. Nếu giá cao hơn mức trung bình, các trader có thể thiên về xu hướng tăng giá và tìm kiếm cơ hội để mua. Ngược lại nếu giá thấp hơn mức trung bình, các trader có thể nói rằng xu hướng đang giảm và có thiên hướng bán.

Các biểu đồ bên dưới cho thấy thiên hướng giao dịch sử dụng đường trung bình động trên GBP/USD. Đường MA 200 ngày đã được thêm vào và giá đang giao dịch thấp hơn chỉ báo. Biết được điều này, các trader ngắn hạn có thể dựa vào thông tin này và hình thành thiên hướng tìm kiếm các vị thế bán. Thiên hướng này có thể được duy trì cho đến khi giá bắt đầu tăng trở lại theo mức cao hơn và xuyên thủng đường trung bình động. Trường hợp ngược lại được thể hiện qua biểu đồ thứ hai.

Thiên hướng giao dịch giảm giá:

Cách phát triển thiên hướng giao dịch sử dụng các chỉ báo kỹ thuật
Thiên hướng giao dịch giảm giá

Thiên hướng giao dịch tăng giá:

Thiên hướng giao dịch tăng giá
Thiên hướng giao dịch tăng giá

Hành động giá:

Cách đầu tiên để xác định thiên hướng giao dịch là thông qua hành động giá. Các trader có thể nhìn vào biểu đồ và xem giá nói chung đang tăng hay giảm thông qua việc xác định dao động đi lên hay đi xuống. Nếu giá ngày càng cao và các mức thấp cũng đang tăng lên, các trader nên hình thành thiên hướng mua. Nếu giá đang giảm (mức thấp thấp hơn và mức cao thấp hơn), các trader nên có thiên hướng bán. Với các biểu đồ 200-300 chu kỳ, kỹ thuật này có thể được áp dụng với hầu như tất cả các chiến lược giao dịch.

Thiên hướng giao dịch hành động giá EUR/USD:

Thiên hướng giao dịch hành động giá EUR/USD
Thiên hướng giao dịch hành động giá EUR/USD

Xem thêm: Tin mới từ giới chức ảnh hưởng cổ đông của Bristol Myers Squibb thế nào?

Biểu đồ trên là biểu đồ giá EUR/USD theo chu kỳ 4 giờ. Các trader sẽ bắt đầu phân tích của họ bằng cách nhìn lại dữ liệu có giá trị gần hai tháng. Điều này sẽ hiển thị cho các trader khoảng 300 nến với mỗi thanh nến biểu thị giá sau mỗi bốn giờ đồng hồ. Hãy chú ý giá đang dần di chuyển xuống mức thấp mới trong khoảng thời gian đã chọn. Điều này cho thấy thị trường đang trong xu hướng giảm và các trader có thể hình thành thiên hướng bán

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI