Trang chủBài cần sửa SEOCác chuyên gia tài chính chia rẽ về thương vụ chia tách...

Các chuyên gia tài chính chia rẽ về thương vụ chia tách GE

Các chuyên gia tài chính chia rẽ về thương vụ chia tách GECafeforexvn – General Electric (GE) đang bước vào một cuộc chuyển đổi hoành tráng, chia tách thành ba công ty độc lập trong một động thái mà ban lãnh đạo GE tin sẽ tạo ra giá trị cho các cổ đông. Tuy nhiên, một chuyên gia phân tích cho rằng không có lý do gì để đổ xô vào cổ phiếu.

Các chuyên gia tài chính chia rẽ về thương vụ chia tách GE

Chuyên gia phân tích Saree Boroditsky của Jefferies đã đưa tin về tập đoàn công nghiệp này vào thứ ba, ngày 23 tháng 11, với xếp hạng ở mức Giữ. Bà đã đưa ra giá mục tiêu 100 USD cho cổ phiếu trong khi cổ phiếu đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ hai ở mức 101,04 USD.

Đó là một mức xếp hạng khá hờ hững và nhà đầu tư cũng không có phản ứng gì đáng kể. Sau ghi chú xếp hạng của Boroditsky, cổ phiếu GE (NYSE:GE) đã tăng khoảng 0,6% trong phiên giao dịch chiều thứ ba trong khi S&P 500 gần như đi ngang và Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng khoảng 0,4%. Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ tư, cổ phiếu vẫn duy trì ở mức giá 102,23 USD.

Boroditsky chỉ ra rằng việc chia tách sẽ cho phép ba công ty – một công ty sẽ tập trung vào chăm sóc sức khỏe, một công ty khác vào sản xuất điện và công ty thứ ba vào hàng không vũ trụ và quốc phòng – tập trung hơn và dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, bà vẫn xem lĩnh vực kinh doanh sản xuất điện là “khối băng tan” vì nhu cầu sản xuất điện bằng khí đốt tự nhiên sẽ giảm dần theo thời gian khi thế giới chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo. Theo chuyên gia này, lợi nhuận từ mảng điện gió của GE sẽ có thể vượt qua những thử thách đó.

Quan điểm của Boroditsky là quan điểm mới nhất được công bố khi các chuyên gia tính toán tổng giá trị các bộ phận để đánh giá xem cổ phiếu GE có đáng để mua hay không. Hai tuần sau khi GE tuyên bố chia tách vào ngày 9 tháng 11, vẫn chưa có đồng thuận giữa các chuyên gia – có cảm giác như thể chiến tuyến đang được vạch ra giữa hai luồng quan điểm trái ngược.

Chuyên gia Stephen Tusa của JPMorgan, người có giá mục tiêu 55 USD dành cho cổ phiếu GE – mức giá mục tiêu thấp nhất trên Phố Wall, nói không với việc mua cổ phiếu. Ông đánh giá cổ phiếu của công ty ở mức Giữ. Trong một ghi chú hôm thứ ba, ông cũng viết rằng hoạt động kinh doanh điện gió của GE không thực sự tốt như các nhà đầu tư tin tưởng. Theo ông, sự tập trung cao hơn vào hoạt động kinh doanh này – có khả năng xuất hiện sau khi chia tách – có thể không tạo ra hy vọng tăng định giá cho những người đầu cơ giá tăng.

Chuyên gia Joshua Pokrzywinski của Morgan Stanley, một người thuộc phe giá tăng của GE, thích cổ phiếu ở mức giá hiện tại. Ông đã tạm ngừng đưa tin về cổ phiếu vào tháng 3 nhưng đã trở lại vào thứ ba với xếp hạng Mua và giá mục tiêu 125 USD.

Các công ty môi giới có thể được yêu cầu tạm dừng công bố xếp hạng và giá mục tiêu khi họ đang có hoạt động kinh doanh quan trọng với một công ty. Morgan Stanley là cố vấn trong thương vụ cho thuê máy bay giữa Gecas và AerCap (AER), công ty GE đang nắm giữ một số cổ phần.

Pokrzywinski gọi sự chia tách ba chiều này là “tiến triển hợp lý” của nỗ lực cải tổ do CEO Larry Culp chủ trì. GE đã trả khoảng 75 tỷ USD nợ và tái cơ cấu hoạt động trong ba năm Culp nắm quyền lãnh đạo  – những nỗ lực mà chuyên gia này tin là sẽ mang lại kết quả vào năm 2022, trước khi bất kỳ động thái chia tách nào được hoàn thành.

Chuyên gia phân tích Markus Mittermaier của UBS cũng thích cổ phiếu GE. Ông đánh giá cổ phiếu ở mức Mua với giá mục tiêu 143 USD. Đó là mức giá mục tiêu cao nhất trên Phố Wall, theo Bloomberg.

Mittermaier viết hôm thứ sáu: “Điều mà chúng tôi xem là một trong những bước ngoặt quan trọng nhất trong lịch sử doanh nghiệp, từ một cơ cấu tài chính nhiều rủi ro với đòn bẩy cao thành một bộ ba công ty hoạt động độc lập, tập trung, vẫn không được thị trường đánh giá cao”. Ông khuyến nghị tiếp tục giữ cổ phiếu “trước những tiến triển với một chặng đường giàu xúc tác ở phía trước.”

Tham khảo thêm:

Ông nói, các lý do để hy vọng bao gồm dòng tiền được cải thiện khi ngành hàng không vũ trụ phục hồi sau sự sụt giảm gây ra bởi Covid-19, cũng như những tiến triển liên tục của ban lãnh đạo trong việc xử lý nợ và các khoản nợ lương hưu.

Hiện tại, phe giá giảm dường như đang chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận xung quanh thương vụ chia tách. Khoảng 65% các chuyên gia phân tích GE đánh giá cổ phiếu ở mức Mua. Tỷ lệ xếp hạng Mua trung bình đối với các cổ phiếu thuộc S&P 500 là khoảng 55%. Kể từ sau thông báo chia tách, giá mục tiêu trung bình của các chuyên gia phân tích đã tăng khoảng 3 USD, tương đương 2,5%, lên khoảng 123 USD.

Nhà đầu tư dường như không mấy tin tưởng. Cổ phiếu GE đã giảm khoảng 6% kể từ khi thương vụ chia tách được công bố. Trong cùng khoảng thời gian, chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 1%.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI