Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánCơ hội vàng để mua và nắm giữ Spotify, Wix

Cơ hội vàng để mua và nắm giữ Spotify, Wix

Spotify hay Wix hiện không được các nhà đầu tư yêu thích nhưng cả hai công ty này lại đang có những cơ hội tăng trưởng và mang lại lợi nhuận rất lớn trong dài hạn.

Cơ hội vàng để mua và nắm giữ Spotify, Wix

Lạm phát và nguy cơ suy thoái đã khiến thị trường chứng khoán nói chung và nhóm cổ phiếu công nghệ nói riêng trải qua quãng thời gian đầy khó khăn. Nhiều cổ phiếu phần mềm và công nghệ nhỏ đã bị bán tháo và giảm tới 50%, 70% và trong một số trường hợp hơn 80% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Thế nhưng, với nhiều nhà giao dịch, những cú lao dốc như vậy lại đang mở ra cơ hội vàng để mua cổ phiếu với mức chiết khấu đáng kể. Trong số các mã cổ phiếu đang được nhiều nhà đầu tư cân nhắc, Spotify và Wix là những cái tên không nên bỏ qua.

Dẫn đầu về phát trực tuyến âm thanh

Trong một thập kỷ gần dây, dịch vụ phát trực tuyến âm thanh đã dần trở nên phổ biến và nở rộ. Trong số các công ty phát triển trong lĩnh vực này, Spotify (SPOT) hiện là cái tên đứng đầu và đang chiếm 32% thị phần phát nhạc trực tuyến.

Có nhiều yếu tố để tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng kinh doanh của Spotify trong những năm tới.

Thứ nhất là tăng trưởng người dùng. Spotify hiện có 433 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) và 188 triệu người đăng ký trả phí. Ban lãnh đạo Spotify kỳ vọng, đến năm 2030, họ sẽ có 1 tỷ MAU hoặc ít nhất là hơn gấp đôi số lượng hiện nay.

Thứ hai, với việc mở rộng thị trường quảng cáo podcast trên toàn thế giới vào năm 2023, tác động của kênh podcast đối với tỷ suất lợi nhuận gộp của Spotify sẽ bắt đầu giảm đi. Nói cách khác, lợi nhuận của công ty sẽ bắt đầu tăng lên.

Thứ ba, mảng quảng cáo của Spotify đang tăng trưởng nhanh chóng, với doanh thu tăng 31% so với quý trước.

Thứ tư, Spotify đã lên kế hoạch xây dựng một công cụ sách nói phiên bản mới và dự kiến sẽ ra mắt thị trường trong năm nay.

Spotify chưa tạo ra lợi nhuận, vì vậy không thể định giá cổ phiếu này bằng tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E). Nhưng do đã giảm khoảng 60% trong năm qua nên cổ phiếu Spotify có vẻ đang được giao dịch ở mức chiết khấu lớn. Với tỷ lệ giá trên lợi nhuận gộp (P/GP) của cổ phiếu này là 6,1 và những tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ như vừa phân tích ở trên, cổ phiếu Spotify hoàn toàn đáng mua ở tầm giá hiện tại.

Xem thêm: Sàn Kraken bổ nhiệm Dave Ripley làm CEO thay cho Jesse Powell

Dẫn đầu về phát trực tuyến âm thanh
Dẫn đầu về phát trực tuyến âm thanh

Xương sống của các trang web

Wix (WIX) là một công ty của Israel chuyên cung cấp nền tảng phần mềm cho các cá nhân và doanh nghiệp muốn xây dựng trang web. Dịch vụ của họ bao gồm xây dựng và thiết kế trang web, trợ giúp tìm URL và các công cụ thương mại điện tử.

Tính đến cuối năm 2021, Wix đã có 6 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp sẵn sàng trả tiền cho các sản phẩm của mình. Với lượng khách hàng đang ngày một tăng trưởng, không có gì bất ngờ khi trong quý trước, doanh thu của Wix tính trong giai đoạn 12 tháng đạt 1,34 tỷ USD, cao gấp gần 10 lần so với năm 2014, khi doanh nghiệp này chỉ đạt doanh thu 142 triệu USD.

Trong ba năm tới, ban lãnh đạo công ty dự kiến doanh thu sẽ tăng với tốc độ 21% đến 23% hàng năm và đến năm 2025, hoạt động kinh doanh của công ty sẽ tạo ra doanh thu 2,5 tỷ USD, mang về dòng tiền tự do là 500 triệu USD.

Các con số này tương ứng với mức giá trên dòng tiền tự do (P/FCF) dự tính là 9,6 lần nếu xét theo mức vốn hóa thị trường hiện tại của Wix là 4,8 tỷ USD. Với mô hình tích hợp, đà tăng trưởng ổn định của nhu cầu sử dụng internet và sản phẩm có tính lặp đi lặp lại liên tục, khả năng Wix có thể đạt được mục tiêu của mình là rất lớn. Và nếu bạn tin tưởng vào công ty này, vậy thì đừng ngần ngại mua và nắm giữ cổ phiếu Wix ngay ở tầm giá hiện tại.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI