Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánLiệu động thái mới nhất của Elon Musk có đồng nghĩa với...

Liệu động thái mới nhất của Elon Musk có đồng nghĩa với việc Tesla sẽ diệt vong?

Tesla đã sa thải nhân viên trong một bộ phận mà CEO Elon Musk vừa gọi là “thiết yếu” đối với sự tồn tại của công ty.

Liệu động thái mới nhất của Elon Musk có đồng nghĩa với việc Tesla sẽ diệt vong?
Liệu động thái mới nhất của Elon Musk có đồng nghĩa với việc Tesla sẽ diệt vong?

Tesla (TSLA) đang sa thải nhân sự trong một bộ phận mà CEO Elon Musk vừa gọi là “thiết yếu” đối với thành công trong dài hạn của công ty. Động thái này đã đặt ra câu hỏi mới về nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường.

Hôm thứ Ba, theo Bloomberg, công ty xe điện đã sa thải hơn 200 nhân viên làm việc trên phần mềm hỗ trợ lái xe Autopilot, đóng cửa toàn bộ văn phòng đặt tại San Mateo, California. Đội ngũ bị ảnh hưởng chịu trách nhiệm xử lý và dán nhãn dữ liệu xe của khách hàng.

Tuần trước, Musk đã xác nhận công ty điện đang trong quá trình cắt giảm khoảng 10% nhân sự trên toàn cầu, cho rằng nhà sản xuất xe điện đã tăng trưởng quá nhanh và hiện đã thừa nhân lực. Mức cắt giảm này có vẻ chỉ là một phần nhỏ trong đội ngũ kỹ thuật tổng thể bên trong công ty, nhưng chúng xảy ra vào thời điểm quan trọng khi Tesla đang nỗ lực hoàn thiện các phương tiện tự hành hoàn toàn.

Liệu có khả năng Tesla “về cơ bản có giá trị bằng không?”

Musk từ lâu đã luôn ca tụng khái niệm xe tự hành. Hồi năm 2019, ông còn gọi xe Tesla là “tài sản có thể tăng giá” vì ông tự tin một ngày nào đó các chủ sở hữu xe có thể triển khai phương tiện của họ dưới dạng robotaxis và kiếm tiền từ xe của mình thay vì để chúng ở bãi đậu xe.

Trong bài phỏng vấn với một nhóm chủ sở hữu Tesla vào đầu tháng này, Musk cho biết việc Tesla làm chủ công nghệ tự lái hoàn toàn là “thiết yếu”, gọi công nghệ này là “sự khác biệt giữa Tesla đáng giá rất nhiều tiền và Tesla về cơ bản có giá trị bằng không.”

Mặc dù Tesla là công ty dẫn đầu về doanh số xe điện, hiện tại công ty đang phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử. Các nhà sản xuất ô tô đương nhiệm, bao gồm cả General Motors và Ford, cũng đều đang ưu tiên xe điện và tham gia cùng các công ty mới như Lucid Group và NIO trong việc tung ra thị trường các mẫu xe làm đối thủ của công ty.

Công nghệ xe tự lái của công ty được các nhà đầu tư phe chủ mua cổ phiếu coi là một lợi thế cạnh tranh chính cho công ty. Hồi đầu năm 2022, quỹ đầu tư Ark Invest của Cathie Wood cho biết cổ phiếu của Tesla có thể trị giá đến 4.600 USD/cổ phiếu – cao gấp sáu lần giá hiện tại – vào năm 2026, giả sử robotaxi đã được sử dụng vào thời điểm đó.

Ark tin Tesla có thể tạo ra hơn 450 tỷ USD doanh thu mỗi năm từ hoạt động kinh doanh robotaxi non trẻ của mình.

Autopilot có đang đi sai hướng không?

Việc sa thải nhân sự cũng xảy đến vào thời điểm Autopilot đang bị giám sát ngày càng nhiều về mặt pháp lý. Tháng 10 năm ngoái, người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia của Mỹ (NTSB) đã gọi việc tiếp thị phần mềm hỗ trợ lái xe của Tesla là “gây nhầm lẫn”. Gần đây hơn, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia cũng đã tăng cường điều tra các hệ thống của Tesla với khả năng công ty phải thu hồi xe hoặc áp đặt các giới hạn mới về cách hệ thống được sử dụng.

Autopilot có đang đi sai hướng không?
Autopilot có đang đi sai hướng không?

Xem thêm: Cổ phiếu Tesla: phân tích ý nghĩa của sụt giảm sản xuất trong Q2

Các hệ thống của Tesla, không giống như của hầu hết các đối thủ khác, bỏ qua radar và các công nghệ cảm nhận chiều sâu khác, thay vào đó dựa hoàn toàn vào camera thị giác để cung cấp dữ liệu cho trí thông minh nhân tạo và giữ cho chiếc xe đi đúng đường. Đội ngũ được cho là bị sa thải vào thứ Ba là đội ngũ chịu trách nhiệm giúp đào tạo và tinh chỉnh AI của Tesla.

Các nhà đầu tư Tesla cần công nghệ này hoạt động

Tesla đã giao hơn 936.000 xe trong năm 2021 và chưa bao giờ ổn định hơn trong lịch sử của mình với tư cách một nhà sản xuất ô tô. Tuy nhiên, giá cổ phiếu và hiệu suất hoạt động của công ty đã luôn bị ngắt kết nối, và nhà đầu tư có thể đang theo dõi sát sao diễn biến của Autopilot.

Mặc dù khó có khả năng nhận định của Musk là chính xác và giá trị của Tesla sẽ giảm xuống gần bằng không, hãng xe điện tiên phong rõ ràng có định giá cao hơn đáng kể so với các đối thủ khác trong vai trò là một nhà sản xuất ô tô. Cổ phiếu Tesla đang giao dịch với giá cao gấp 21 lần giá trị sổ sách. Trong khi đó, cả Ford và General Motors đều đang giao dịch với giá không cao hơn giá trị sổ sách bao nhiêu.

Như mô hình của Ark lưu ý, Tesla có được định giá đó nhờ năng lực công nghệ, chứ không phải khả năng sản xuất ô tô, của họ.

Musk xứng đáng được ghi nhận vì đã cố gắng tinh giản Tesla trước tình hình kinh tế tiềm ẩn suy thoái và đã chứng minh rằng mình xứng đáng hơn nhiều so với những nghi ngờ trong nhiều năm điều hành công ty. Nhưng để định giá cổ phiếu được giữ vững, Tesla sẽ phải cho thấy sự tiến bộ trong công nghệ xe tự hành trong những quý tới.

Nhà đầu tư cần hy vọng Musk đã không cắt giảm quá tay, hoặc cắt giảm sai chỗ. Nếu không, những lời cảnh báo của ông có thể trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm về giá cổ phiếu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI