Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Disney 2022: một động lực tăng trưởng và một cảnh...

Cổ phiếu Disney 2022: một động lực tăng trưởng và một cảnh báo nguy hiểm cần chú ý

Công ty đã có một quý tài chính thứ hai tuyệt vời, nhưng những rắc rối vẫn chưa chấm dứt.

Một động lực tăng trưởng và một cảnh báo nguy hiểm cần chú ý

Disney 1
Disney phục hồi bền vững sau đại dịch

Xem thêm: Disney đang chứng minh tại sao họ không cần trả cổ tức

Báo cáo thu nhập gần đây nhất của Disney (DIS) đã cho thấy một sự phục hồi bền vững sau đại dịch. Công ty giải trí lớn nhất thế giới vẫn đang cảm thấy tác động của COVID-19 cùng với hầu hết các công ty cùng ngành khi đối mặt với vấn đề hạn chế công suất và liên tục đóng cửa ở một số khu vực. Nhưng các công viên Disney+ vẫn là những nơi vui vẻ để đến tham quan, và những người đi nghỉ đã tỏ ra vô cùng khao khát được quay trở lại những khoảnh khắc kỳ diệu trong một kỳ nghỉ kiểu Disney+.

Với những khách tham quan quay trở lại và một dịch vụ truyền phát trực tuyến mới thành công, Disney đang bắt đầu phục hồi trở lại. Nhưng bất chấp sự phục hồi, không phải thứ gì cũng đều kỳ diệu trong vương quốc của Disney. Hãy cùng kiểm tra lại công ty Nhà Chuột từ cả hai góc nhìn.

Động lực phát triển: Disney+ đang đi đúng lịch trình

Khi công ty ra mắt Disney+ chỉ hơn hai năm về trước, dịch vụ truyền phát trực tuyến này đã là sự thay đổi lớn nhất trong nhiều năm đối với mô hình kinh doanh của họ. Disney đã mua lại Hulu không lâu trước đó, nhưng dịch vụ này đã và vẫn là một dịch vụ nhỏ hơn. Disney+ đã rất tham vọng với mục tiêu đạt hơn 250 triệu người dùng đăng ký trong khoảng năm năm.

Kể từ khi ra mắt, tốc độ tăng trưởng số lượng người dùng Disney+ đã diễn ra đúng theo kế hoạch. Điều đó không có nghĩa là kết quả luôn đạt kỳ vọng mỗi quý. Tuy nhiên, với một số khó khăn vào lúc nào hay lúc khác, số lượng người dùng cũng đã tăng lên như dự đoán. Đến cuối quý tài chính thứ hai (kết thúc vào ngày 2 tháng 4), Disney+ đã có gần 138 triệu người dùng đăng ký, trong đó có 7,9 triệu lượt đăng ký mới. Tính cả Hulu và ESPN+, đã có tổng cộng 205 triệu người dùng đăng ký các dịch vụ truyền phát trực tuyến của Disney.

Ban quản lý đang dành ra con số đáng kinh ngạc 32 tỷ USD cho việc sản xuất nội dung trong năm 2022. Bạn sẽ không thực sự được xem nhiều nội dung trong số đó trong năm nay. Công ty đang trong quá trình phát triển 500 phần nội dung cho các thị trường địa phương ở ngoài nước Mỹ, với 180 phần trong số đó sẽ được phát hành trong năm 2022. Disney+ cũng có kế hoạch ra mắt ở 53 thị trường quốc tế mới vào cuối năm. Sự mở rộng này sẽ giúp tăng đáng kể số lượng người dùng đăng ký. Disney+ đang cho thấy tốc độ tăng trưởng cao nhất trên các thị trường quốc tế với số lượt người dùng đăng ký tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính đầu tiên (so với 19% ở Mỹ và Canada). Doanh thu trên mỗi người dùng đăng ký quốc tế đã tăng 24% (không bao gồm gói Disney+ Hotstar), cao hơn nhiều so với mức 5% ở thị trường Mỹ và Canada.

Công ty cũng đang có kế hoạch tung ra phiên bản hỗ trợ quảng cáo của Disney, phiên bản này sẽ thúc đẩy hơn nữa số lượng người dùng đăng ký, đồng thời tạo ra tăng trưởng doanh thu.

Cảnh báo nguy hiểm: Disney+ đang bào mòn lợi nhuận

Sự ra mắt của Disney+ đã là một thành công vượt trội, một phần nào đó được hỗ trợ bởi các quy định phong tỏa phòng dịch có hiệu lực chỉ vài tuần sau khi dịch vụ ra mắt. Tuy nhiên, Disney cần rất nhiều tiền để biến thành công đó thành hiện thực, và họ sẽ còn tốn nhiều tiền hơn nữa. 32 tỷ USD chi tiêu cho nội dung trong năm nay sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của công ty, vốn chỉ đạt 2 tỷ USD vào năm 2021, ngay cả khi nó được khấu trừ bớt.

Disney 2
Doanh thu Disney tăng

Trong quý tài chính thứ hai, doanh thu từ bộ phận phát trực tiếp đến người tiêu dùng của Disney đã tăng 23% lên 4,9 tỷ USD; tuy nhiên, khoản lỗ hoạt động cũng đã tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 887 triệu USD. Ban lãnh đạo lý giải sự gia tăng của khoản lỗ là do “chi phí lên kế hoạch và sản xuất, tiếp thị và công nghệ cao hơn.”

CEO Bob Chapek cho biết công ty đã đứng ở vị trí tốt để tăng giá vào đúng thời điểm, và với các gói đăng ký trả phí và gói cước hỗ trợ quảng cáo mới, Disney+ đang trên lộ trình để có lãi vào năm 2024, theo đúng kế hoạch đề ra ngay từ đầu. Ông nói, “Chúng tôi tin nội dung tuyệt vời sẽ thúc đẩy tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký, và quy mô những người đăng ký đó sẽ thúc đẩy lợi nhuận cho chúng tôi.” Đó là cách vận hành trong hầu hết các công ty khởi nghiệp.

Disney cũng có một số thủ thuật có thể làm giảm bớt phần nào tác động ăn mòn lợi nhuận. Một thủ thuật là bù đắp chi phí cho nội dung chiếu tại rạp thông qua việc bán vé. Vào thời điểm nội dung xuất hiện trên Disney+, nó đã có lãi. Chẳng hạn, Doctor Strange in the Multiverse of Madness của Marvel Studio là bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022 cho đến nay với gần 1 tỷ USD tiền bán vé kể từ khi phát hành vào tháng 5. Ít nhất một bộ phận người dùng đăng ký đang tìm xem những bộ phim đình đám này tại rạp chiếu. Trước đây, công ty cũng đã tính thêm phí cho người xem Disney+ để xem sớm các bộ phim mới.

Bạn không thể sai lầm với cổ phiếu Disney

Bạn không thể sai lầm với cổ phiếu Disney, miễn là bạn tập trung vào dài hạn. Trong ngắn hạn, công ty đang phải chịu nhiều áp lực với các công viên đóng cửa, sản xuất nội dung, lạm phát và chi phí tăng cao. Tuy nhiên, trong dài hạn, thật khó để vẽ nên một bức tranh mà không có việc tăng doanh thu và lợi nhuận. Đó là lý do tại sao Disney là một cổ phiếu blue chip hàng đầu để mua ở thời điểm hiện tại.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI