Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánCó nên mua cổ phiếu Alphabet trước khi phân tách?

Có nên mua cổ phiếu Alphabet trước khi phân tách?

Cổ phiếu Alphabet đang giao dịch ở mức định giá nhà đầu tư chưa từng thấy trong cả thập kỷ.

Có nên mua cổ phiếu Alphabet trước khi phân tách?

Có nên mua cổ phiếu Alphabet trước khi phân tách?
Có nên mua cổ phiếu Alphabet trước khi phân tách?

Xem thêm: Cổ phiếu sắp phân tách nào đáng mua hơn: Alphabet hay Amazon?

Trong một hoặc hai năm qua, nhà đầu tư đã chứng kiến một số công ty phổ biến thực hiện các đợt phân tách cổ phiếu được công bố rộng rãi. Ví dụ: Amazon đã hoàn thành phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 vào ngày 6 tháng 6; Shopify cũng đang lên kế hoạch phân tách cổ phiếu 10 ăn 1 vào ngày 28 tháng 6. Và đợt phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 của Alphabet (GOOG) (GOOGL) được dự kiến sẽ ​​diễn ra vào ngày 15 tháng 7.

Trong lịch sử, việc phân tách cổ phiếu là một dấu hiệu cho thấy sự tin tưởng của ban lãnh đạo công ty vào khả năng tiếp tục tăng trưởng, và các nhà đầu tư cũng trở nên lạc quan với sự kiện này. Một nghiên cứu gần đây của Bank of America về các công ty đã phân tách cổ phiếu của họ cho thấy, tính trung bình, các cổ phiếu này có hiệu suất tốt hơn đáng kể so với thị trường rộng lớn hơn trong 12 tháng sau phân tách. Tuy nhiên, các nhà đầu tư kỳ cựu biết rằng việc phân tách cổ phiếu không thực sự làm thay đổi giá trị nội tại của cổ phiếu theo bất kỳ cách nào. Nó chỉ cắt cùng một chiếc bánh có cùng kích thước đó thành nhiều phần khác nhau có kích thước bằng nhau.

Sử dụng nghiên cứu đó của BofA làm chỉ báo, các nhà đầu tư ngắn hạn nên đổ tiền vào cổ phiếu Alphabet với hy vọng thu được lợi tức đầu tư nhanh chóng. Nhưng các nhà đầu tư dài hạn nên thận trọng xem xét thực tế là có rất nhiều lý do khác, hợp lệ hơn nhiều để mua cổ phiếu Alphabet bên cạnh đợt phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 sắp tới.

Doanh thu quảng cáo có thể gặp nguy hiểm không?

Alphabet là công ty lớn thứ ba ở Mỹ tính theo vốn hóa thị trường (sau Apple ở vị trí đầu tiên và Microsoft ở vị trí thứ hai). Công ty mẹ của các thương hiệu thống trị như Google và YouTube đã đạt được quy mô khổng lồ đó với sự trợ giúp đáng kể từ hàng tỷ đô la doanh thu quảng cáo mà họ tạo ra mỗi năm.

Vì quá phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo, cổ phiếu Alphabet có thể sẽ biến động khi doanh thu quảng cáo bị đe dọa, chẳng hạn như trong một thời kỳ suy thoái. Các doanh nghiệp đã từng cắt giảm ngân sách quảng cáo của họ trong những thời kỳ suy thoái trong quá khứ. Với khoảng 80% doanh thu của Alphabet đến từ các nguồn quảng cáo, điều này thể hiện một thách thức tiềm năng lớn đáng kể.

Một lợi thế của Alphabet là nền tảng của họ vẫn duy trì vị thế như một trong những không gian quảng cáo đáng mơ ước nhất hiện nay. Nếu các nhà quảng cáo cắt giảm ngân sách của họ, số tiền còn lại sẽ tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực hiệu quả nhất (như tìm kiếm trực tuyến và video dạng ngắn). Sự thống trị của các nền tảng này có thể sẽ biến chúng thành nơi cuối cùng mà các nhà quảng cáo cắt giảm chi tiêu của họ. Google và YouTube có một số lượng lớn người dùng với dữ liệu quảng cáo dễ phân tích. Các công ty có thể cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo, nhưng các quảng cáo nhắm mục tiêu vẫn luôn có giá trị.

Sự giảm tốc của quảng cáo là một rủi ro đáng sợ vì nó liên quan đến việc cổ phiếu Alphabet bị thổi phồng quá mức và thị trường đang phản ứng quá mức.

Alphabet có hiệu suất tài chính mạnh mẽ

Ngay cả trong môi trường Q1 đầy thách thức thì Alphabet cũng đã ghi nhận doanh thu tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời tạo ra biên lợi nhuận hoạt động đến 30%. Dòng tiền tự do của công ty đã đạt 15,3 tỷ USD, ngay cả với gần 10 tỷ USD chi phí đầu tư trong quý.

Các chỉ số này còn được củng cố nhiều hơn bởi bảng cân đối kế toán ấn tượng của Alphabet với 134 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán khả mại trong khi chỉ gánh khoản nợ 14,8 tỷ USD. Ngay cả khi doanh thu quảng cáo của Alphabet sụt giảm, công ty vẫn có đủ tiềm lực tài chính để xoay xở cho đến giai đoạn tăng trưởng kinh tế tiếp theo.

Một tin tuyệt vời khác dành cho nhà đầu tư là cổ phiếu Alphabet đang có mức định giá chưa bao giờ được chứng kiến trong khoảng một thập kỷ.

Có nên mua cổ phiếu Alphabet trước khi phân tách?

HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP CỦA ALPHABET. DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Với hệ số giá trên thu nhập 19,15 lần, Alphabet hầu như không đắt hơn chỉ số S&P 500 ở mức 18,5 lần. So với các ông lớn công nghệ khác – như Microsoft ở mức 25,5 lần hay Apple ở mức 21,1 lần – Alphabet thực sự là một món hời ở mức định giá này.

Các xúc tác khác

Có những lý do hợp lý khiến các công ty phân tách cổ phiếu mà không liên quan gì đến việc thúc đẩy giá cổ phiếu. Ví dụ, công ty sẽ có thể dễ dàng sử dụng cổ phiếu của mình để trả thưởng cho nhân viên thông qua các quyền chọn và thưởng khuyến khích. Giá mỗi cổ phiếu thấp hơn cũng có thể mở ra các tùy chọn sở hữu cho những nhà đầu tư không có quyền truy cập vào cổ phiếu phân đoạn.

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, việc phân tách có thể là một cơ hội mua cổ phiếu Alphabet chỉ xuất hiện một lần trong thời gian nhiều thế hệ. Ngay cả khi suy thoái xảy ra, quảng cáo vẫn chắc chắn sẽ trở lại rầm rộ khi nền kinh tế phục hồi. Ngoài ra, Alphabet cũng có kế hoạch mua lại số cổ phiếu trị giá đến 70 tỷ USD đang có hiệu lực. Với mức giá thấp như hiện nay, ban lãnh đạo của Alphabet đang thu được nhiều lợi nhuận hơn cho mỗi cổ phiếu mà họ mua lại. Giảm số lượng cổ phiếu là một việc tốt cho nhà đầu tư vì thu nhập trên một cổ phiếu sẽ tăng lên nếu có ít cổ phiếu hơn trong phép toán.

Mua Alphabet vì cổ phiếu sắp phân tách không phải là chiến lược đầu tư tồi tệ nhất. Tuy nhiên, có nhiều lý do tốt hơn để mua cổ phiếu. Alphabet là một công ty hàng đầu trong ngành được xây dựng để vượt qua ngay cả những thời kỳ suy thoái khó khăn nhất. Các nhà đầu tư có khung thời gian ít nhất từ ba đến năm năm nên cân nhắc mua cổ phiếu của ông lớn trụ cột nền kinh tế này ngay hôm nay.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI